శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష కింద కొవాగ్జిన్‌ తయారీ కి ప్రధాన ముడి పదార్ధాన్ని (డ్రగ్‌ సబ్‌స్టాన్స్‌) జూన్ నెల నుంచి ఉత్పత్తి చేయనున్న ఇండియన్‌ ఇమ్యునలాజికల్స్‌ లిమిటెడ్
28 MAY 2021 4:37PM by PIB Hyderabad
వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తిని పెంచే ప్రయత్నంలో భాగంగా, మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష కింద కొన్ని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలకు ఆర్థికంగా మద్దతు ఇవ్వడానికి ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. అందులో ఒకటి నేషనల్ డైరీ డెవలప్ మెంట్ బోర్డ్ కు చెందిన ఇండియన్ ఇమ్యునలాజికల్ లిమిటెడ్ (ఐఐఎల్).
భారత్‌ బయోటెక్‌ ఇంటర్నేషనల్‌తో కుదిరిన ఒప్పందం ప్రకారం ‘కొవాగ్జిన్‌’ టీకా మందును తన యూనిట్లో తయారు చేసి అందించడానికి హైదరాబాద్‌కు చెందిన ఇండియన్‌ ఇమ్యునలాజికల్స్‌ లిమిటెడ్‌ (ఐఐఎల్‌) సన్నద్ధమవుతోంది. భారత్ బయోటెక్ లిమిటెడ్ తయారు చేస్తున్న కొవాగ్జిన్‌ తయారీలో ప్రధాన ముడి పదార్ధాన్ని (డ్రగ్‌ సబ్‌స్టాన్స్‌) ఇండియన్‌ ఇమ్యునలాజికల్స్‌ లిమిటెడ్‌ (ఐఐఎల్‌) జూన్ 15 న ఉత్పత్తిని ప్రారంభించి, భారత్‌ బయోటెక్‌ ఇంటర్నేషనల్‌ కు టీకా తయారీకి జులై చివరకి అందజేస్తుందని ఐఐఎల్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ డా. ఆనంద కుమార్ తెలిపారు.
ఈ మేరకు మొదట్లో 2-3 మిలియన్ వ్యాక్సిన్ డోసుల కోసం డ్రగ్‌ సబ్‌స్టాన్స్‌ ను అందిస్తామని, ఆ తర్వాత కాలంలో దీన్ని 6-7 మిలియన్లకు పెంచుతామని, ఏడాది చివరి నాటికి 10-15 మిలియన్ల వరకు అందజేస్తామని డా. ఆనంద కుమార్ తెలిపారు. ఐఐఎల్, జాతీయ పాడి అభివృద్ధి మండలిలో అంతర్భాగంగా పిల్లలు, జంతువుల వాక్సిన్ లపై పనిచేస్తోంది.
హైదరాబాద్ సమీపంలోని ఐఐఎల్,కరకపట్ల తయారీ విభాగాన్ని బయో సేఫ్టీ లెవల్-త్రీ యూనిట్ గా మారుస్తున్నట్లు, అదనంగా మరో ఉత్పాదక యూనిట్ నిర్మాణం కూడా చేపట్టామని డా. ఆనంద కుమార్ తెలిపారు. కోవిడ్-19 లైవ్ వైరస్ ఆధారిత కొత్త వ్యాక్సిన్ ను తయారు చేసినట్లు కూడా ఐఐఎల్ ఎం.డి డాక్టర్ ఆనంద్ కుమార్ చెప్పారు. ప్రస్తుతం ఇది జంతువులపై ప్రయోగించే దశలో ఉందని, వచ్చే ఏడాదికి మానవులపై వినియోగించవచ్చని ఆయన చెప్పారు.
ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ 3.0 లో భాగంగా మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష కింద దేశీయ వాక్సిన్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి కేంద్ర బయోటెక్నాలజీ విభాగం ఇండియన్ ఇమ్యూనలాజికల్స్ లిమిటెడ్ (ఐఐఎల్), హైదరాబాద్ -కి రూ. 60 కోట్ల గ్రాంట్ గా ఆర్థిక మద్దతు ను అందించింది.

Ministry of Science & Technology
Indian Immunologicals Limited to start production of drug substance for Covaxin under Mission COVID Suraksha
28 MAY 2021 4:37PM by PIB Hyderabad
In a bid to augment the vaccine production, the Government has decided to support some public sector companies with grants under the Mission COVID Suraksha. One such company is the Hyderabad based Indian Immunological limited (IIL), which a facility under the PSU, National Dairy Development Board.
A technical collaboration agreement has been reached between IIL and Bharat Biotech, for IIL to supply of the drug substance required the for manufacturing Covaxin Vaccine to Bharat Biotech. The Managing Director of Indian Immunological Limited, Dr K Anand Kumar said that the IIL is planning to start the production of drug substance for Covaxin from next month, June 15, and send out the first batch to Bharat Biotech limited by July.
Stating that Indian Immunologicals is expected to produce the drug substance for about 10-15 million doses per month, Dr Anand Kumar said it will be initially 2-3 million doses and will be scaled up to 6-7 million per month later in the year.
Dr.Kumar shared that they are converting the Karkapatla manufacturing unit of IIL near Hyderabad into a Bio Safety Level -3 (BSL3) facility for the production of the drug substance and is also taking up construction of another block. The IIL is also working on another COVID -19 vaccine and the animal trials are underway currently and is expected to come out by next year for human vaccination.
Under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission COVID Suraksha was announced by the Government of India, to accelerate the development and production of Indigenous COVID Vaccines. This is being implemented by Department of Biotechnology. The Indian Immunologicals Limited (IIL), Hyderabad has been sanctioned grant of Rs. 60 crore towards enhancing production capabilities.