Ministry of Defence
Indian Navy Conducts Skill Development Training Program on Maintenance of PSA Oxygen Plants
28 MAY 2021 10:11AM by PIB Delhi
Naval Dockyard, Visakhapatnam under the Eastern Naval Command commenced ‘Skill Development Training Program’ on “Maintenance of PSA Oxygen Plants” on 27 May 21 based on discussions between the Indian Navy and Niti Ayog. A meeting which was held earlier this week under the chairmanship of Dr Vinod Kumar Paul, Member Health Niti Ayog, was held over VC with officials from the Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW) and Ministry of Skill Development & Entrepreneurship (MSDE) and Rear Adm Sreekumar Nair, Admiral Superintendent(ASD), Naval Dockyard Visakhapatnam, it was decided to impart Skill Development Training for the Master Trainers on the maintenance of Pressure Swing Adsorption (PSA) Oxygen Generation Plants as a large number of these PSA plants were being inducted across the country to meet the increased requirement of Oxygen during the on-going COVID-19 Pandemic.
The four-day training programme is being conducted by a team of experts from Naval Dockyard, Visakhapatnam over Video Conference and includes theoretical sessions and practical demonstrations on the PSA plant available at Dockyard. The training is attended by 82 Master Trainers from various institutes spread in 30 cities across the country. Professors from IIT, Kanpur and officials from the Ministry of Health And Family Welfare along with the Ministry of Skill Development also participated in the training. The DDG (DDGT), MSDE gave the welcome address for the training which was followed by an inaugural address by DG, DGT, MSDE and the ASD, Naval Dockyard, Visakhapatnam. “Hands-On” training on the PSA plant would be held at Naval Dockyard, Visakhapatnam subsequently.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਪੀਐਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਇਆ
28 MAY 2021 10:11AM by PIB Chandigarh
ਪੂਰਬੀ ਸਮੁਦਰੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਨੇ 27 ਮਈ 21 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ “ਪੀਐਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ” ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ‘ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਹਫਤੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਪਾਲ, ਮੈਂਬਰ ਸਿਹਤ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸਿੰਗ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਚਐਫਡਬਲਯੂ) ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਐਸਡੀਈ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਸ੍ਰੀਕੁਮਾਰ ਨਾਇਰ, ਐਡਮਿਰਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ (ਏਐਸਡੀ), ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਡਜਾਰਪਸ਼ਨ (ਪੀਐਸਏ) ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ, ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਾਹੀ ਹੈ।
ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫ੍ਰੇਂਸ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਡੌਕਯਾਰਡ ਵਿਖੇ ਉਪਲਬਧ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਉੱਤੇ ਸਿਧਾਂਤਕ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 30 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 82 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਡੀਡੀਜੀ (ਡੀਡੀਜੀਟੀ), ਐਮਐਸਡੀਈ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡੀਜੀ, ਡੀਜੀਟੀ, ਐਮਐਸਡੀਈ ਅਤੇ ਏਐਸਡੀ, ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵੱਲੋਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੀਐਸਏ ਪਲਾਂਟ ਤੇ 'ਹੈਂਡਸ-ਆਨ' ਸਿਖਲਾਈ ਨੇਵਲ ਡੌਕਯਾਰਡ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।