AYUSH
Ayush Minister launches ACCR Portal and 3rd version of Ayush Sanjivani App
Ayush streams are very much scientific:Shri Kiren Rijiju
27 MAY 2021 7:57PM by PIB Delhi
Ayush Ministry marked yet another milestone on Thursday by launching its’ Ayush Clinical Case Repository (ACCR) portal and the third version of AyushSanjivani App in a virtual event. Minister of state (IC) for Youth Affairs and Sports and Ayush, Shri Kiren Rijijulaunched the portal as well as the new version of Sanjivani app.
The Ayush minister marked the event as historic and of great importance.Reiterating that Ayush streams are very much scientific Shri Rijiju emphasised that this ACCR portal of successful clinical cases and the Sanjivani App will prove to be critical steps and serve to neutralise the negative voices downplaying the contribution of India’s traditional medicine systems. While lauding the work of Ayush ministry, the Minister said that Ayush ought to keep up the pace with current technology in this fast-changing world. All the rich and scientific health traditions of India will have to harness the potential and offerings of IT. He said that the contribution made by Ayush in Pandemic is tremendous and the ongoing work will be of great contribution to Atmanirbhar Bharat. He also reminded that today’s launch is another landmark after the launch of Namaste portal by the Hon’ble PM a few years ago.
The minister also said that the current debate about Ayurveda versus Allopathy is aggravated by a section of media and is completely unfounded and unnecessary.
On this occasion, Ayush Secretary, Vd. Rajesh Kotecha said that the repository and the upgraded version of Sanjivani app are a part of much larger digital health mission. “With the help of this repository and the app, Ayush will be able to take the scientific work further on AYUSH 64, KabasuraKudaneer etc.”, the Secretary reiterated.
The Ayush Clinical Repository (ACCR) portal (https://accr.ayush.gov.in/) will serve as aplatform to support both Ayush practitioners and general public.
Elaborating the importance of ACCR portal Dr. P Ram Manohar, Research Director, Amrita School of Ayurveda, Amritapuri, Kerala, said that this portal will greatly help in data mining and it will be for the first time that we will come to know how Ayush practitioners have actually responded to Covid-19 pandemic. It will document the strengths of Ayush systems for treatment of various disease conditions.
Working on the behalf of Ayush Ministry at WHO headquarters as Technical Officer in the Traditional Medicine unit, Dr. G. Geethakrishnan, underscored two aspects of this third version of AyushSanjivani App as both the practitioners and the common people would be able to use and contribute through it. He said that the App would help Ayush to present itself more aggressively by utilising the scientific date gained through it. It is noticeable that this version facilitates a significant study/ documentation regarding the efficacy of selected Ayush interventions, including Ayush 64 and KabasuraKudineer medicines in the management of asymptomatic, mild to moderate Covid 19 patients.

ఆయుష్
ఆయుష్ చికిత్సా సంబంధ కేసుల భండాగారం (ఆయుష్ క్లినికల్ కేస్ రిపోజిటరీ - ఏ సి సి ఆర్) పోర్టల్, ఆయుష్ సంజీవని యాప్ మూడవ సంచికను ప్రారంభించిన ఆయుష్ మంత్రి
ఆయుష్ చికిత్సా విధానాలు శాస్త్రీయమైనవి : శ్రీ కిరణ్ రిజ్ జూ
27 MAY 2021 7:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ గురువారం మరో ముందడుగు వేసింది. వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు మరియు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖల సహాయ మంత్రి ( స్వతంత్ర) శ్రీ కిరణ్ రిజ్ జూ ఆయుష్ చికిత్సా సంబంధ కేసుల భండాగారం (ఆయుష్ క్లినికల్ కేస్ రిపోజిటరీ - ఏ సి సి ఆర్) పోర్టల్, ఆయుష్ సంజీవని యాప్ మూడవ సంచికను ప్రారంభించారు. ఇది చరిత్రాత్మకమని మరియు అత్యంత ముఖ్యమైందని ఆయుష్ మంత్రి అన్నారు. ఆయుష్ చికిత్సా విధానాలు శాస్త్రీయమైనవని పేర్కొంటూ భారతీయ సంప్రదాయ వైద్య విధానం మన జీవన విధానానికి అందిస్తున్న తోడ్పాటును తక్కువచేసి మాట్లాడే వారి వాదనలను కొట్టి పారేయడానికి ఏ సి సి ఆర్ పోర్టల్, సంజీవని యాప్ కీలక పాత్ర పోషించే చర్యలని మంత్రి అన్నారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న కృషిని ప్రశంసిస్తూ, ప్రపంచంలో సత్వర మార్పులు చోటుచేసుకుంటున్న ఈ తరుణంలో ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అందిపుచ్చుకోవాలని మంత్రి అన్నారు. సంపన్నమైన, శాస్త్రీయమైన భారతీయ ఆరోగ్య సంప్రదాయాలు శక్తివంతమైన ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీని ఉపయోగంలోకి తేవాలని ఆయన అన్నారు. విశ్వ మహమ్మారి కరోనా రోగుల చికిత్సలో ఆయుష్ కృషి మహత్తరమైనదని, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు గణనీయమైన తోడ్పాటును అందించగలదని అయన అన్నారు. కొన్నేళ్ల కిందట గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి ప్రారంభించిన నమస్తే పోర్టల్ తరువాత ఇప్పుడు ఈ పోర్టల్ ప్రారంభించడం చరిత్రాత్మకమని కూడా అయన అన్నారు. ఇప్పుడు ఆయుర్వేద, అల్లోపతి వైద్య విధానాల మధ్య తారతమ్యాన్ని, గొప్పతనాన్ని గురించి కొన్ని ప్రసార సాధనాలు పనిగట్టుకొని కథనాలు ప్రసారం చేస్తున్నాయని , ఈ చర్చ పూర్తిగా నిరాధారమైనది, అనవసరమైనదని కూడా మంత్రి అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ కార్యదర్శి వైద్య రాజేష్ కోటెచ మాట్లాడుతూ ఆయుష్ కేసుల రిపోజిటరీ మరియు స్థాయి పెరిగిన సంజీవని యాప్ రెండూ కూడా విస్తృతమైన డిజిటల్ ఆరోగ్య కార్యక్రమానికి తోడ్పడగలవని అన్నారు. ఆయుష్ తన శాస్త్రీయ పనులను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ఈ రిపోజిటరీ మరియు యాప్ సహాయపడగలవని కార్యదర్శి ఉద్ఘాటించారు.
ఆయుష్ వైద్యులు మరియు సాధారణ ప్రజానీకానికి ఆయుష్ చికిత్స రిపోజిటరీ పోర్టల్ (https://accr.ayush.gov.in/) ఒక వేదికగా ఉపయోగపడగలదు.
కేరళకు చెందిన అమృతా స్కూల్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద రీసర్చ్ రాయిరెక్టర్ డాక్టర్ పి. రామ్ మనోహర్ ఏసిసిఆర్ పోర్టల్ ప్రాముఖ్యతను గురించి వివరించారు. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి రోగులకు చికిత్స చేయడానికి ఆయుష్ వైద్యులు ఉపయోగించిన ప్రక్రియలేమిటి? రోగుల స్పందన ఎలావుంది, నయమైన తీరు వంటి విషయాలను క్రోడీకరించి నిక్షిప్తం చేయడానికి ఈ పోర్టల్ ఎంతగానో సహాయపడగలదని ఆయన వెల్లడించారు. వివిధ వ్యాధుల చికిత్సలో ఆయుష్ వైద్యవిధానం శక్తిసామర్ధ్యాలను లిఖితం చేస్తుంది.
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యు హెచ్ ఓ) ప్రధాన కార్యాలయం సంప్రదాయ వైద్య విభారంలో ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ తరపున టెక్నీకల్ ఆఫీసర్ గా పనిచేస్తున్న డాక్టర్ జి. గీతాకృష్ణన్ మాట్లాడుతూ స్థాయి పెరిగిన సంజీవని యాప్ వైద్యులకు మరియు సాధారణ ప్రజానీకానికి ఎంతో ఉపయోగకారిగా ఉంటుందని అన్నారు. వ్యాధిలక్షణ రహిత, స్వల్ప, మితమైన కోవిడ్- 19 కేసుల చికిత్సలో ఆయుష్ సామర్ధ్యం, రోగుల స్పందన, కోలుకునే తీరు మొదలైన అంశాలను, ఆయుష్ 64 , కాబాసుర కుడినీర్ మందుల వినియోగం వంటి విషయాలను అధ్యయనం చేసి / లిఖితం చేయడానికి యాప్ ఎంతగానో తోడ్పడగలదని ఆయన అన్నారు.