ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ
ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਣ ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਸਾਰੀ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ
25 MAY 2021 5:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ) , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਉਛਾਲ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ — ਅਸਾਮ , ਮੇਘਾਲਿਆ , ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਸਿੱਕਮ , ਮਣੀਪੁਰ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ ।
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਕੁਝ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਛਪੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲੈਂਦਿਆਂ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਗਲਾ ਕੋਵਿਡ ਹਾਟਸਪਾਟ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਾ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਲਹਿਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਕਈ ਹੋਰ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬੇਅਸਰ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸੂਬਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਸਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਉਛਾਲ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਦਦ ਮੰਗੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਉਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਤੁਰੰਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਤੁਰੰਤ ਸੰਕਲਪ ਉਹਨਾਂ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਚੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਗ੍ਰਾਫ ਘੱਟਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਕਰਵ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਦਿਖਾਵੇ ।
ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਦੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਡਾਟੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਰਗੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ , ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜੋ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਬਹੁਤ ਉੱਚੀ ਲਾਗ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿੱਕੇ ਕਿਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਉੱਥੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਲਈ ਕਾਫੀ ਟੀਕੇ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧਤ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਏਗਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ 2 ਜੂਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਬੁਲਾਈ ਹੈ ਪਰ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੇਵਲ 4 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਹੀ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਾਕੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਭੇਜਣ ਲਈ ਆਖਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਸਪਤਾਲਾਂ , ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾ , ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵੈਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹਨ , ਨੂੰ ਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਰੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਕੋਲ ਕਾਫ਼ੀ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਟਾਕ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨ ਈ ਸੀ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਯੂ ਐੱਨ ਡੀ ਪੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ 8 ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਸੀ । ਫਿਰ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜਾਨਾਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਤੇ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ।

Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr. Jitendra Singh convenes an urgent meeting of Health Secretaries of all North Eastern States to review COVID preparedness
Expressing concern over rising number of cases in many states, the Minister called for strict containment and confidence building measures.
25 MAY 2021 5:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today convened an urgent meeting to discuss recent COVID surge in Northeast.
The meeting was attended by Health Secretaries of all the eight Northeastern States of Assam, Meghalaya, Tripura, Arunachal Pradesh, Sikkim, Manipur, Mizoram and Nagaland as well as Union Secretary Ministry of North East, Secretary North Eastern Council and Joint Secretary Incharge Northeast in the Ministry of Health.
Taking note of the reports in some sections of media that Northeast may become the next COVID hotspot, Dr Jitendra Singh said, what is worrisome is that in the last wave of the pandemic, North East had remained relatively unaffected by COVID compared to many other States and some States like Sikkim did not have a single corona positive case throughout the lockdown period. But in contrast this year, in the last around two weeks, North Eastern States have suddenly started registering a steep rise in corona positive cases. He said, he is in constant touch with all the eight Chief Ministers of North Eastern States and whatever help is sought from the States is being promptly provided from the Centre.
Dr Jitendra Singh said, the immediate resolve should be to find ways and means of ensuring that the rising graph of corona positive cases in different Northeastern States starts declining or immediately shows the flattening of the Curve.
He brought to the notice of the Health Secretaries of the respective states, the projections shown this morning which reflect the rising trend of positive cases in States like Tripura and Meghalaya, and also identified certain specific districts in Nagaland, Mizoram and Arunachal Pradesh which were showing a much higher affliction comparatively.
The Minister advised for strict enforcement measures and extensive testing and contact tracing measures. He said, all measures should be taken for observing COVID-appropriate behaviour and management of micro containment zones, wherever it becomes necessary.
Dr Jitendra Singh informed that in coming weeks, the Centre will supply enough vaccines for all the North Eastern States and a schedule for the same is being given final touches in the Union Health Ministry. He asked the North Eastern States to send COVID and Health related proposals on a priority basis and promised for speedy disposal of such proposals at the Centre. He said, the Ministry of DoNER has convened a meeting on 2nd of June for acting on the proposals sent by the Stated, but so far only four States have sent such proposals . He asked other States also to firm up their request on an urgent basis. He said, all proposals related to hospitals, oxygen plants, mobile testing vans and those related to fighting the pandemic would be accorded highest priority.
Dr Jitendra Singh said that he is taking daily updates from all the 8 North Eastern States about the prevalence of COVID and necessary health facilities and infrastructure to fight the pandemic in an effective manner. He expressed satisfaction that all the North Eastern States have sufficient bed capacities and oxygen stock. He said, the Ministry of DoNER and NEC are taking proactive steps in supplementing and augmenting the COVID related infrastructure. He also referred to support given by Japan and UNDP for installation of Oxygen Plants in each of the 8 North Eastern States.
Dr Jitendra Singh noted that during the 1st phase, all the 8 North Eastern States managed COVID-19 very effectively and the entire region emerged as a model of Corona management in the entire country. He, however, expressed concern that during the second phase COVID-19 is taking a huge toll in the region in comparison to last year. The Minister asked the senior officials to prepare a comprehensive roadmap by next week to arrest the rising number of cases and fatalities.