ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਇਫ਼ੈੱਡ ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਧਨ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਣਗੇ
24 MAY 2021 4:10PM by PIB Chandigarh
‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ’ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ‘ਬੀ ਵੋਕਲ ਫ਼ਾਰ ਲੋਕਲ ਬਾਇ ਟ੍ਰਾਇਬਲ’ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਲਈ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰ਼ਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਇਫ਼ੈੱਡ’ (TRIFED) ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ’ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਇਫ਼ੈੱਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਏ ਹਾਲੀਆ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ‘ਟ੍ਰਾਇਫ਼ੈੱਡ’ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ; ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਟੀਮ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਰੇ 39 ਕਬਾਇਲੀ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ’ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਸਤੇ ਅਗਲੇਰੀ–ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਉਲੀਕੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਸਾਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਨੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓੜੀਸ਼ਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਲਈ ਜੂਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲਾ ਕੁਲੈਕਟਰਜ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਉੱਤੇ ਖ਼ਾਸ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ; ਜਿੱਥੇ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਕਬਾਇਲੀ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਾਸਾਰ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 9,900 ਵਾਧੂ VDVKs ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਬਾਇਲੀ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਚ ਫੈਲੇ 659 VDVK ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ’ਚ 5,325 VDVKs ਨੂੰ 355 VDVK ਸਮੂਹਾਂ ’ਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਇਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਧਾਰਾ 275(1), DMF ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ STC ਅੱਜ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰਮੁਖਤਾ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿੱਚ TRIFED ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੇ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਉੱਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਅਤੇ ‘ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ’ (MSP) ਅਤੇ MFP ਲਈ ਕੀਮਤ ਲੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ‘ਮਾਈਨਰ ਫ਼ੌਰੈਸਟ ਪ੍ਰੋਡਿਯੂਸ’ (MFP) ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ (ਮੰਡੀਕਰਣ) ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਾਲ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ MSP ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੇ ਕਲੱਸਟਰਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ TRIFED ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲ–ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ; ਜੋ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
A picture containing outdoor, person, people, groupDescription automatically generated A group of people in a roomDescription automatically generated with low confidence A picture containing textDescription automatically generated
ਵਨ ਧਨ ਕਬਾਇਲੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ; ਛੋਟੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜੋ ਵਣਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਉਪਜੀਵਕਾਵਾਂ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ‘ਵਨ ਧਨ ਕੇਂਦਰ’ ਸਥਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
37,259 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (VDVKs) ਨੂੰ 300–300 ਵਣ–ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ 2,224 ‘ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ’ (VDVKCs) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅੱਜ ਤੱਕ TRIFED ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ’ ਵਿੱਚ 20 ਕਬਾਇਲੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 15 ਅਜਿਹੇ ‘ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ’ ਨਾਲ 1 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ‘ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹ’; ‘ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ’ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ, ਉਪਜੀਵਕਾ ਤੇ ਬਾਜ਼ਾਰ–ਲਿੰਕੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ 23 ਰਾਜਾਂ ਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 6.67 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੱਕ ‘ਵਨ ਧਨ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ’ ਦੁਆਰਾ 50 ਲੱਖ ਕਬਾਇਲੀਆਂ ਉੱਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED and NITI AAYOG to partner for implementing the Van Dhan initiative in Tribal Clusters of all Aspirational districts of India
24 MAY 2021 4:10PM by PIB Delhi
Keeping in line with the Hon’ble Prime Minister's call for “Atmanirbhar Bharat” aligned to the slogan of “Be Vocal for Local Buy Tribal”, towards realizing the goal of “Sabka Saath, Sabka Vikas”, TRIFED will now be partnering with NITI Aayog to implement the Van Dhan Yojana in the districts that have been identified as aspirational districts by NITI Aayog.
Based on the discussions held recently between Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog and Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED, it has been decided that a dedicated team from TRIFED along with the NITI Aayog team will work out the follow-up-plan for the implementation of the Van Dhan Yojana in each of the 39 Tribal Aspirational Districts. These include districts in the states of Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Odisha, Telangana and Tripura. To this accord, a VC will be planned with the District Collectors of all districts in the first week of June.
As a part of this association, a special focus will be on these aspirational districts where tribal population constitutes more than 50%. Under the expansion plan of tribal development program, an additional 9900 VDVKs subsumed into 659 VDVK Clusters spread out in these tribal aspirational districts are envisaged. At the moment, 5325 VDVKs subsumed into 355 VDVK Clusters have been established in these districts. This is expected to give a boost to the employment generation to nearly 2 lakhs tribal families.
Through this association, NITI Aayog will also support TRIFED in the concept of convergence for the Mission with Article 275(1), DMF, and STC component of different Ministries, and will help in professionally monitoring and promotion for effective implementation and feedback.
The Van Dhan tribal start-ups and the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) Through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme that provides MSP to gatherers of forest produces and introduce value addition and marketing through tribal groups and clusters are among the many initiatives of TRIFED, Ministry of Tribal Affairs that have proved helpful by generating employment and income for the tribal population.
A picture containing outdoor, person, people, groupDescription automatically generated A group of people in a roomDescription automatically generated with low confidence A picture containing textDescription automatically generated
The Van Dhan tribal start-ups is a programme for value addition, branding & marketing of Minor Forest Produces by establishing Van Dhan Kendras to facilitate creation of sustainable livelihoods for the forest-based tribes.
37,259 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs), subsumed into 2224 Van Dhan Vikas Kendra Clusters (VDVKCs) of 300 forest dwellers each, have been sanctioned by TRIFED as of date. A typical Van Dhan Vikas Kendra includes 20 tribal members. 15 such Van Dhan Vikas Kendras form 1 Van Dhan Vikas Kendra cluster. The Van Dhan Vikas Kendra Clusters will provide the Van Dhan Vikas Kendras economies of scale, livelihood and market-linkages, as well as entrepreneurship opportunities to nearly 6.67 lakh Tribal forest gatherers in 23 states and 2 UTs. 50 lakh tribals have been impacted by the Van Dhan start-ups programme up until now.