ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನವರಿಯಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಟೂರ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಟೆನಿಸ್ ಆಟಗಾರ ರೋಹನ್ ಬೋಪಣ್ಣಗೆ ಅಂದಾಜು 30 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ ಟಿಒಪಿಎಸ್
24 MAY 2021 5:28PM by PIB Bengaluru
2021ರ ಜನವರಿಯಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಟೆನಿಸ್ ಪುರುಷರ ಡಬಲ್ಸ್ ಆಟಗಾರ ರೋಹನ್ ಬೋಪಣ್ಣ ತನ್ನ ತರಬೇತುದಾರ ಸ್ಕಾಟ್ ಡೇವಿಡ್ ಆಫ್ ಮತ್ತು ಫಿಜಿಯೋಗೌರಂಗ್ ಶುಕ್ಲಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ 12 ಟೂರ್ನಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಟವಾಡಲು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದ ಪ್ರಸ್ತಾವಕ್ಕೆ ಇಂದು ನಡೆದ ಮಿಷನ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಘಟಕದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಬೋಪಣ್ಣ ಸದ್ಯ ಪುರುಷರ ಡಬಲ್ಸ್ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ 39ನೇ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು 2016ರ ರಿಯೋ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಫೈನಲ್ ತಲುಪಿದ್ದರು. ಬೋಪಣ್ಣ ಅವರಿಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಟೂರ್ನಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅಂದಾಜು 27.61 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಬೋಪಣ್ಣ ಈಗಾಗಲೇ ಸದ್ಯದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಟಿಒಪಿಎಸ್ ನಿಂದ 1.24 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಸಮಿತಿ ಜನವರಿಯಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ 14 ಟೂರ್ನಿಗಳಲ್ಲಿ ಆಟವಾಡಲು ಪುರುಷರ ಟೆನಿಸ್ ಡಬಲ್ಸ್ ಆಟಗಾರ ದಿವಿಜ್ ಶರಣ್ ಅವರ ಪ್ರಸ್ತಾವಕ್ಕೂ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಶರಣ್ ಅವರ ಪ್ರಸ್ತಾವವನ್ನು ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚ 30 ಲಕ್ಷ ರೂ.(ವಿಮಾನ ವೆಚ್ಚ ಸೇರಿ)ಗೆ ಸಮಿತಿ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಶರಣ್ ಅವರಿಗೆ ಸದ್ಯದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಸೈಕಲ್ ನಲ್ಲಿ ಟಿಒಪಿಎಸ್ ನಿಂದ 80.59 ಲಕ್ಷ ರೂ. ನೆರವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಏಷ್ಯಾ ಚಾಂಪಿಯನ್ ವಿನೇಶ್ ಫೊಗಾಟ್ ಅವರು ಈ ವರ್ಷದ ಜುಲೈನ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದವರೆಗೆ ವಿದೇಶದಲ್ಲೇ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವುದು ಮುಂದುವರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪ್ರಸ್ತಾವವನ್ನು ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಕುಸ್ತಿ ಒಕ್ಕೂಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಬಲ್ಗೇರಿಯಾದಲ್ಲಿ ಅವರು ಎತ್ತರದ ಸಾಧನೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಹಂಗೇರಿ ಮತ್ತು ಪೋಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಫೊಗಾಟ್ 2019ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ 53 ಕೆಜಿ ವಿಭಾಗದ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಿದ್ದು, ಅವರು ಬುಡಪೆಸ್ಟ್ ನಲ್ಲಿ ಜೂನ್ 9ರ ವರೆಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಆನಂತರ ಪೋಲೆಂಡ್ ಓಪನ್(ಜೂನ್ 9 ರಿಂದ 13) ಪ್ರಯಾಣ ಬೆಳೆಸುವರು ಮತ್ತು ಬುಡಪೆಸ್ಟ್ ಗೆ ವಾಪಸ್ಸಾಗಿ ಜುಲೈ 2ರ ವರೆಗೆ ಅಲ್ಲೇ ವಾಸ್ತವ್ಯ ಹೂಡುವರು. ಅವರ ತರಬೇತುದಾರ ವೂಲ್ಲರ್ ಅಕೋಸ್ , ಸ್ಪೇರಿಂಗ್ ಪಾಲುದಾರರಾದ ಪ್ರಿಯಾಂಕ ಮತ್ತು ಫಿಜಿಯೋಥೆರಪಿಸ್ಟ್ ಪೂರ್ಣಿಮಾ ರಾಮನ್ ಎನ್ ಗೋಮ್ದಿರ್ ಆಕೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಇರುವರು. ಆಕೆಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ 20.21 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಪ್ರಸ್ತಾವವಿತ್ತು. ಅವರು ಈವರೆಗೆ ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸಮಿತಿಯಿಂದ 1.13 ಕೋಟಿ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದ ಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ರೋವರ್ಸ್ ಗಳಾದ ಅರ್ಜುನ್ ಲಾಲ್ ಜಾಟ್ ಮತ್ತು ಅರವಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಗೆ ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಐದು ವಾರಗಳ ಕಾಲ ಪೋರ್ಚುಗಲ್ ನ ಪೋಸಿನ್ಹೊ ಹೈಪರ್ ಫಾರ್ಮೆನ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಸ್ತಾವಕ್ಕೆ ಎಂಒಸಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಡಬಲ್ಸ್ ಸ್ಕೂಲರ್ಸ್ ಟೋಕಿಯಾದಲ್ಲಿ ಈ ತಿಂಗಳ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಅರ್ಹತೆ ಸಾಧಿಸಿದರು. ಪೋಲೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರ ತರಬೇತಿ ಶಿಬಿರಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 21 ಲಕ್ಷ ರೂ. ವೆಚ್ಚ ತಗುಲಲಿದೆ.
ರೋವರ್ಸ್ ಗಳಾದ ಅರ್ಜುನ್ ಲಾಲ್ ಜಾಟ್ ಮತ್ತು ಅರವಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುಂಪಿನಿಂದ ಪ್ರಮುಖರ ಗುಂಪಿಗೆ ವರ್ಗಾವಣೆಗೊಂಡಿದ್ದು, ಕುಸ್ತಿಪಟುಗಳಾದ ಸೀಮಾ ಬಿಸ್ಲಾ ಮತ್ತು ಸುಮಿತ್ ಮಲಿಕ್ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿಶ್ವ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅರ್ಹತಾ ಕೋಟಾದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನಪಡೆದಿದ್ದು, ಅವರೂ ಸಹ ಪ್ರಮುಖರ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಟೆನಿಸ್ ಆಟಗಾರ ಅಂಕಿತ್ ರೈನಾ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಡಬಲ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಅಗ್ರ 100ರ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೇರಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬಿಲ್ಲಿ ಜೀನ್ ಕಿಂಗ್ ಕಪ್ ನಲ್ಲಿ ಸಾನಿಯಾ ಮಿರ್ಜಾ ಜೊತೆ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿ ಆಡುವರು ಮತ್ತು ಟಿಒಪಿಎಸ್ ನ ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪು ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗುವರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
TOPS sanctions tennis player Rohan Bopanna’s participation in tournaments from January to June at cost of approximately 30 lakhs
24 MAY 2021 5:28PM by PIB Delhi
Indian tennis men’s doubles player Rohan Bopanna has had his proposal to play 11 tournaments from January to June 2021 accompanied with his coach Scott Davidoff and physio Gaurang Shukla sanctioned by the Mission Olympic Cell in a meeting held earlier today. Bopanna is currently ranked world number 39 in the men’s doubles rankings and a semifinalist at the 2016 Rio Olympics. The total amount sanctioned for Bopanna’s participation in these tournaments is approximately Rs. 27.61 lakhs. Bopanna has already received Rs. 1.24 crores from TOPS through the current Olympic cycle.
The committee has also sanctioned the proposal of men’s tennis doubles player Divij Sharan to play 14 tournaments from January to June. The proposal of Sharan has been sanctioned by the committee at a total cost of approximately Rs. 30 lakhs (including airfare). Prior to this sanction being given, Sharan had received Rs. 80.59 Lakhs in funding from TOPS in the Olympics cycle.
Asian champion Vinesh Phogat will continue to train overseas till the Olympic Games in July this year after her proposal to the Target Olympic Podium Scheme, routed through the Wrestling Federation of India was approved, to train in Hungary and Poland after she finishes her high-altitude stint in Bulgaria.
Phogat who secured India the 53kg class Olympic quota in September 2019 at the World Championships, will train in Budapest until June 9, travel for the Poland Open (June 9 to 13) and return to Budapest to be based there till July 2. Her coach Woller Akos, sparring partner Priyanka and physiotherapist Poornima Raman Ngomdir will be with her throughout. The cost of her proposal for training and competition is Rs. 20.21 lakhs. She has so far received financial support of Rs. 1.13 crore from the Target Olympic Podium Scheme.
The MOC has also sanctioned a proposal from rowers Arjun Lal Jat and Arvind Singh to train for five weeks from June 1 in Pocinho High Performance Centre in Portugal in preparation for the Olympic Games. The doubles scullers achieved Olympic qualification earlier this month in Tokyo. Their camp in Poland will cost around Rs. 21 lakh.
Rowers Arjun Lal Jat and Arvind Singh were moved from the development group to the core group while wrestlers Seema Bisla and Sumit Malik, who earned quota places at the World Olympic qualifiers recently, have been added to the core group. Tennis player Ankita Raina who recently broke into the world top 100 in women’s doubles and partnered Sania Mirza in the Billie Jean King Cup has also been added to the TOPS core group.