ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಹವಾಮಾನ ಮಾಹಿತಿ (ಸಂಜೆ)
23 MAY 2021 5:26PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆಯ (ಐ.ಎಂ.ಡಿ.) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನಾ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರಕಾರ: (ಭಾನುವಾರ, 23 ನೇ ಮೇ 2021, ಪ್ರಕಟಣೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ಸಮಯ: 1630, ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ, 1430 ಗಂಟೆಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ)
ಉತ್ತರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ನೈಋತ್ಯ ಮುಂಗಾರು 5°N/80°E, 10°N/85°E, 13°N/90°E ಮೂಲಕ ಮತ್ತು 16°N/94.5°E. ಮೂಲಕ ಹಾದು ಹೋಗಲಿದೆ.
ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಯು ಭಾರ ಕುಸಿತ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು ಅದು ಇಂದು ಅಂದರೆ 2021 ರ ಮೇ 23 ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ 1130 ಗಂಟೆಗೆ ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿಯ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತಗೊಂಡಿದೆ. 16.1°N ಅಕ್ಷಾಂಶದ ಬಳಿ ಮತ್ತು 90.2°E ರೇಖಾಂಶದ ಬಳಿ, ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ (ಅಂಡಮಾನ್ ದ್ವೀಪಗಳು) ಗೆ ಸುಮಾರು 560 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ-ವಾಯುವ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತವಾಗಿದೆ. ಪಾರಾದೀಪ್ (ಒಡಿಶಾ) ನ ಪೂರ್ವ-ಆಗ್ನೇಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ 590 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿ, ಬಾಲಾಸೋರ್ ನ (ಒಡಿಶಾ) 690 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ –ಆಗ್ನೇಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ, ದಿಘಾ (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ) ಕ್ಕೆ 670 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ –ಆಗ್ನೇಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ವಾಯುಭಾರ ಕುಸಿತವಾಗಿದೆ. ಅದು ಉತ್ತರ-ವಾಯುವ್ಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿದ್ದು, ಮೇ 24 ರಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಬಿರುಸಾದ ಚಂಡಮಾರುತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಲಿದೆ. ಹಾಗು ಆ ಬಳಿಕದ 24 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಅದು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಿರುಸುಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಆ ಬಳಿಕವೂ ಅದು ಉತ್ತರ—ವಾಯುವ್ಯಾಭಿಮುಖವಾಗಿ ಸಾಗಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಬಲಗೊಂಡು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಬಂಗಾಳ ಕೊಲ್ಲಿಯ ವಾಯುವ್ಯ ಭಾಗವನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. ಮತ್ತು ಮೇ 26 ರ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾದ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ತಲುಪಲಿದೆ. ಅದು ಉತ್ತರ ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಹಾದು ಹೋಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಹಾಗು . ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮತ್ತು ಪಾರಾದೀಪ ಹಾಗು ಸಾಗರ ದ್ವೀಪಗಳ ನಡುವೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಬಲ ಚಂಡಮಾರುತವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿತಗೊಂಡು ಮೇ 26 ರ ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಹಾದು ಹೋಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ.
ಪಶ್ಚಿಮದ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಯು ಚಂಡಮಾರುತವಾಗಿ ಉತ್ತರ ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ಮತ್ತು ಸನಿಹದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಗಳನ್ನು 3.1 ಕಿ.ಮೀ ಮತ್ತು 3.6 ಕಿ.ಮೀ ನಡುವೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಹಾಗು ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಭಾಗದ ಉಷ್ಣವಲಯದ ಪಶ್ಚಿಮದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟ 5.8 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಮೇಲಿನ ಅಕ್ಷರೇಖೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಂದಾಜು 68°E ರೇಖಾಂಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ 25°N ಅಕ್ಷಾಂಶದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ.
- ಚಂಡಮಾರುತ ಪ್ರಸರಣ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಉತ್ತರ ಭಾಗದ ಮೇಲೆ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟ 0.9 ಕಿ.ಮೀ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತದೆ.
- ನೈಋತ್ಯ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೇಲೆ ಚಂಡಮಾರುತದ ಪ್ರಸರಣ ಸರಾಸರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟ 0.9 ಕಿ.ಮಿ.ಗಿಂತ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತದೆ.
- ಚಂಡಮಾರುತದ ಪ್ರಸರಣ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಮೀಪದ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾವರಿ ಸಮುದ್ರ ಮಟ್ಟ 3.1 ಕೀ.ಮೀ ಮತ್ತು 3.6 ಕಿ.ಮೀ. ಗೆ ಮೇಲ್ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ.
- ಪಶ್ಮಿಮದ ಈ ಹೊಸ ವ್ಯತ್ಯಯ,ವೈಪರೀತ್ಯಗಳು ಪಶ್ಚಿಮ ಹಿಮಾಲಯ ವಲಯವನ್ನು 2021 ರ ಮೇ 26ರ ರಾತ್ರಿಯಿಂದ ಬಾಧಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ದಯಮಾಡಿ ಭೇಟಿ ಕೊಡಿ www.imd.gov.in ಅಥವಾ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ: +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (1875 ರಿಂದ ದೇಶ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ )

Ministry of Earth Sciences
All India Weather Inference (EVENING)
23 MAY 2021 5:26PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD): (Sunday 23 May 2021 Time of Issue: 1630 hours IST Based on 1430 hours IST Observations)
The northern limit of Southwest Monsoon continues to pass through 5°N/80°E, 10°N/85°E, 13°N/90°E
and 16°N/94.5°E.
The Well Marked Low Pressure Area over Eastcentral Bay of Bengal concentrated into a Depression over east­central Bay of Bengal and lay centred at 1130 hrs IST of today, the 23rd May, 2021 near latitude 16.1°N and longitude 90.2°E, about 560 km north­northwest of Port Blair (Andaman Islands), 590 km east­southeast of Paradip (Odisha), 690 km south­southeast of Balasore (Odisha) and 670 km south­southeast of Digha (West Bengal). It is very likely to move north­northwestwards and intensify into a Cyclonic Storm by 24th May morning and further into a Very Severe Cyclonic Storm during the subsequent 24 hours. It would continue to move north­northwestwards, intensify further and reach Northwest Bay of Bengal near West Bengal and north Odisha coasts by 26th May morning. It is very likely to cross north Odisha ­ West Bengal between Paradip and Sagar islands by evening of 26th May as a Very Severe Cyclonic Storm.
The Western Disturbance as a cyclonic circulation over North Pakistan and adjoining Jammu & Kashmir between 3.1km & 3.6 km above mean sea level with a trough aloft in mid & upper tropospheric westerlies with its axis at 5.8 km above mean sea level roughly along longitude 68°E
to the north of latitude 25°N persists.
• The cyclonic circulation over Northern parts of Central Madhya Pradesh at 0.9 km above mean sea level persists.
• The cyclonic circulation over Southwest Rajasthan at 0.9 km above mean sea level persists.
• The cyclonic circulation over Eastcentral Arabian Sea and adjoining Maharashtra coast between 3.1km & 3.6
km above mean sea level persists.
• A fresh Western Disturbance is likely to affect Western Himalayan Region from the night of 26th May, 2021.
For more details kindly visit www.imd.gov.in or contact : +91 11 24631913, 24643965, 24629798 (Service to the Nation Since 1875)