ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੋਬਾਈਲ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) ਐਪ ਅਤੇ ਏਰੀਆ ਔਫਿਸਰ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
21 MAY 2021 7:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੋਬਾਈਲ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਮਐੱਸ) ਐਪ ਅਤੇ ਏਰੀਆ ਔਫਿਸਰ ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮਿਤੀ 21.05.2021 ਨੂੰ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ, ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੋਬਾਈਲ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਐਪ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਕਾਰਜਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਜੀਓ-ਟੈਗ ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ। ਏਰੀਆ ਔਫਿਸਰ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਐਪ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ, ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਜੀ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਜਿਹੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟਾਈਮ ਸਟੈਂਪ ਅਤੇ ਜੀਓ-ਕੋਆਰਡਿਨੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਗ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਟਿਆਂ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨਸਪੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਐਪ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਐਪਸ ਨੂੰ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਰੋਲਆਊਟ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਲਪਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ 61,500 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1.11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਮਿਲੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਐੱਨਈ-ਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਡੀਬੀਟੀ ਦੁਆਰਾ 99% ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਓ-ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਪਰਿਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਜੀਓ-ਟੈਗਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਆਈ ਹੈ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਿੱਤਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਜੀਆਰਐੱਸ, ਪੰਚਾਇਤ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਪਦਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਜਿਵੇਂ ਫੀਲਡ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਝੰਡਾ ਉੱਚਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਪਾਲਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਦੁਖਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਜਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਠਿਨ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਚੰਗੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ, ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਲੇਖਾ ਪਰੀਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ, ਲੋਕਪਾਲ ਦੀ ਭਰਤੀ, ਪਰਿਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਜੀਓਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ, ਅਲਕਾ ਉਪਾਧਿਯਾਯੇ, ਅਪਰ ਸਕੱਤਰ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੋਹਿਤ ਕੁਮਾਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ), ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਕੌਸ਼ਲ) ਅਤੇ ਡਾ. (ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ) ਸੁਪਰਣਾ ਐੱਸ. ਪਚੌਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਵਿੱਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare, Panchayati Raj and Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar launches NMMS app and Area officer monitoring App
21 MAY 2021 7:47PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development, Agriculture and Farmers’ Welfare, Panchayati Raj and Food Processing Industries, Shri Narendra Singh Tomar today launched National Mobile Monitoring Software (NMMS) app and Area officer monitoring App in presence of Sadhvi Niranjan Jyoti, Minister of State, Rural Development, Secretary, Rural Development and officials from the Ministry and all the State Governments on 21.5.2021 through Video-Conferencing.
The NMMS App permits taking real time attendance of workers at Mahatma Gandhi NREGS worksites along with geotagged photograph, which will increase citizen oversight of the programme besides potentially enabling processing payments faster. Area Officer Monitoring App facilitates them to record their findings online along with time stamped and go-coordinate tagged photograph for all the schemes of Deptt of Rural Development- Mahatma Gandhi NREGS, PMAYG, PMGSY. This would also enable not only better record keeping of inspections by field and supervisory officials but also facilitate analysis of the findings for better programme implementation.
Hon’ble Union Minister lauded the efforts of the Ministry in bringing transparency and accountability to the execution of the Rural Development Programmes and stated that these two Apps will be big steps towards bringing in transparency and effective monitoring of schemes. He advised the Ministry to make the apps multilingual, provide sufficient training and equipment and allow time for its rollout.
The Union Minister underlined the importance of Mahatma Gandhi NREGA in providing alternative employment to the rural people, esp. during COVID-19 pandemic. He further highlighted the resolve of the Modi government to extend every possible support to the needy and informed that his government enhanced the outlay of MahatmaGandhi NREGS for the year 2020-21 from Rs. 61,500 crore to 1.11 lakh crore for ensuring all needy households get work under the Scheme as per their need.
He appreciated the efforts of the Ministry in making 99% wage payment directly into the bank account of Mahatma Gandhi NREGA workers by way of DBT through NeFMS. This is a big step towards transparency and accountability.He further opined that the successful implementation of Geo-MGNREGA , a provision for geo-tagging of assets , through well-coordinated efforts of all the Governments, has helped in refuting the charge of ghost assets being financed through the Scheme. It has further helped in winning the trust of citizens about the programme.
He congratulated the field officials and volunteers like the GRS of Mahatma Gandhi NREGS, Panchayat Secretary, and other field functionaries and SHGs, who have kept the flag of the Scheme flying high during difficult time. He further exhorted all the States/UTs to ensure adherence of COVID-19 protocol in their work and ensure working together with other wings of the Government for winning the battle against Covid and the attendant miseries.
On this occasion, Hon’ble Minister of State for Rural Development, Sadhvi Niranjan Jyoti, highlighted the good works done under Mahatma Gandhi NREGA by providing employment to rural people during these difficult days in the COVID-19 pandemic. She stressed on the importance of vaccination in protecting people against the disease and exhorted them to be proactive in attending to the needs of the people and raise the morale of people at this difficult time.
Secretary, Rural development, GoI, Shri Nagendra Nath Sinha emphasized strengthening of Social Audit, recruitment of Ombudsman, geotagging of assets and monitoring of works.
On this occasion, Additional Secretary, Rural Development Smt. Alka Upadhyay, Sh. Rohit Kumar , Joint Secretary (Rural Employment) , Joint Secretary (Skills), Shri Charanjit Singh and JS & FA, Dr.(Mrs.) Suparna. S. Pachourywere also present.