Ministry of Science & Technology
DST funded start-up’s Electrochemical ELISA test would help rapid & accurate estimation of total antibody concentration of COVID 19
22 MAY 2021 9:39AM by PIB Delhi
A Bangalore-based start-up has developed a novel, point-of-care Electrochemical ELISA test that enables fast and accurate estimation of total antibody concentration of COVID 19 in clinical samples.
PathShodh Healthcare, the start-up incubated at the Society for Innovation and Development (SID), Indian Institute of Science (IISc), has made a very significant breakthrough to develop the first of its kind, semi-quantitative Electrochemical ELISA test for COVID-19 IgM and IgG antibodies. While Qualitative analysis detects constituent elements in the sample, semiquantitative analysis gives an approximate estimation of their concentrations. PathShodh has received the license to manufacture for sale from the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), after validation at Translational Health Science and Technology Institute (THSTI), Faridabad, as per the requirements of Indian Council of Medical Research (ICMR).
This novel technology and product was supported by the Department of Science and Technology (DST), Government of India, under its initiative on Centre for Augmenting WAR with COVID-19 Health Crisis (CAWACH). The effort was coordinated through SINE at IIT Bombay and IKP Knowledge Park, Hyderabad.
The novelty of the technology is based on the measurement of electrochemical redox activity of IgM and IgG antibodies specific to SARS-CoV-2 Spike Glycoprotein (S1). The S1 protein hosts the Receptor Binding Domain (RBD), which latches to the ACE2 receptors on the cells before infection. Hence the antibody tests targeting S1 spike protein are more representative of an immune response against infection compared to other antibody tests targeting Nucleocapcid (N) protein. PathShodh’s technique is also a major departure from the qualitative rapid antibody tests in the market, which are primarily based on lateral flow ELISA technique. The technology has been protected through US and Indian patent applications.
“The capability to quantify the COVID-19 antibody concentration will be very crucial in estimating the temporal decay of antibodies, and hence its possible impact on immunity against recurrence of infection. On a related note, this technique will also play a very big role in elucidating seroconversion response to COVID-19 vaccines, and thereby play a supporting role in vaccination programs in future,” said Prof. Navakanta Bhat, Dean, Division of Interdisciplinary Sciences and Professor, Centre for Nano Science and Engineering, IISc, who is also the co-founder of PathShodh Healthcare.
The test kit come in two parts. One is the handheld analyser which reads the blood sample and gives a detailed report. The other is a test strip where a drop of blood from one’s fingertip is inserted into the device. The handheld device provides the results within five minutes, the results of which can be downloaded on your mobile phone. It has been developed, leveraging PathShodh’s Lab-on-Palm platform “anuPathTM”, which interfaces with disposable test strips functionalized with immunoreceptors specific to COVID-19 antibodies. As the results are automatically displayed by the handheld reader, there are no subjective errors due to the manual readout of test results. The other unique features of this technology include onboard memory to store more than 1 lakh real-time test results, touch screen display, rechargeable battery, Bluetooth connectivity to smart phone and cloud storage, capabilities to map the patient data to Aadhar number, and the possibility of connecting test data through APIs to Aarogya Setu.
“The test is not only useful as a routine sero-survey tool to establish a previous infection, but even more importantly, as a quantifier of antibodies to address such critical questions as the rate of fading of antibodies, and in general, understanding of biological responses that depend on the quantity of antibodies, such as the efficacy of vaccines in generating antibodies and vaccine breakthroughs,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
According to Dr. Vinay Kumar, CEO, and co-founder of PathShodh, “This novel technology can detect the COVID-19 antibodies all the way down to nanomolar concentration. It can work with venous or capillary (finger prick) whole blood sample as well as serum sample. We plan to deploy the product in the market in the next couple of weeks. PathShodh’s current production capacity is about 1 lakh tests per month, and we can scale this up further by augmenting the manufacturing infrastructure.”
PathShodh’s multi-analyte Lab-on-Palm platform “anuPathTM”, is capable of performing early diagnosis and management of diabetes, liver disease, anaemia, and malnutrition. With COVID-19 serology test development, the start-up has expanded its product line beyond Non-Communicable Diseases (NCD) and plans to offer a new line of diagnostics solutions for infectious diseases as well.
More technical information on this technology can be found in the following preprint available on the Medical Archive (medRxiv): https://doi.org/10.1101/2021.05.04.21256472

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 యాంటీబాడీల కేంద్రీకరణను వేగంగా, కచ్చితంగా లెక్కించే ఎలిసా టెస్ట్!
డి.ఎస్.టి. ఆర్థిక సాయంతో వినూత్నమైన టెస్ట్ కిట్.కు రూపకల్పన
22 MAY 2021 9:39AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 కేసులకు సంబంధించిన క్లినికల్ నమూనాల్లో మొత్తం ప్రతిరక్షక కణాల (యాంటీబాడీల) కేంద్రీకరణను వేగంగా, మరింత కచ్చితత్వంతో అంచనా వేయగలిగే వినూత్నమైన ఎలెక్ట్రోకెమికల్ ఎలిసా (ఇ.ఎల్.ఐ.ఎస్.ఎ.) పరీక్షను బెంగళూరుకు చెందిన ఒక స్టార్టప్ కంపెనీ రూపొందించింది.
పాథ్ శోధి హెల్త్ కేర్ అనే ఈ స్టార్టప్ కంపెనీని ఇండియన్ ఇన్.స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ (ఐ.ఐ.ఎస్.సి.)కి చెందిన సొసైటీ ఫర్ ఇన్నవేషన్ డెవలప్మెంట్ అనే సంస్థ ఏర్పాటు చేసింది. కోవిడ్19కు సంబంధించిన ఎల్జీఎం, ఎల్జీజీ యాంటీ బాడీల కేంద్రీకరణను అంచనావేసే వినూత్నమైన ఎలిసా టెస్టుకు పాథ్ శోధ్ హెల్త్ కేర్ సంస్థ రూపకల్పన చేసింది. పరిమాణాత్మక (క్వాంటిటేటివ్) విశ్లేషణ పరీక్ష ద్వారా నమూనాలోని మూలకాంశాలను కనుగొనే అవకాశం ఉండగా, ఈ సెమీ క్వాంటిటేటివ్ విశ్లేషణ ద్వారా యాంటీ బాడీలు ఏ మేరకు కేంద్రీకరించి ఉన్నాయన్న అంశాన్ని దాదాపు పూర్తి కచ్చితత్వంతో అంచనా వేసేందుకు వీలుంటుంది. ఇందుకు సంబంధించి పాథ్ శోధ్ కంపెనీకి లైసెన్స్ కూడా లభించింది. ఈ టెస్టు కిట్లను తయారీకి, విక్రయానికి సంబంధించి కేంద్ర ఔషథ ప్రమాణ నియంత్రణ సంస్థ (సి.డి.ఎస్.సి.ఒ.)నుంచి ఈ లైసెన్స్ లభించింది. భారతీయ వైద్య పరిశోధనా మండలి (ఐ.సి.ఎం.ఆర్.) విధించిన ప్రమాణాల మేరకు ఫరీదాబాద్ లోని ఇండియన్ ట్రాన్స్.లేషనల్ హెల్త్ సైన్స్, టెక్నాలజీ ఇన్.స్టిట్యూట్ క్రమబద్ధీకరణకు అనుగుణంగా ఈ లైసెన్సును మంజూరు చేశారు.
ఈ టెస్టుకు సంబంధించిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి, ఉత్పాదనకు భారత ప్రభుత్వపు సైన్స్, టెక్నాలజీ శాఖ (డి.ఎస్.టి) మద్దతు ఇస్తోంది. కోవిడ్-19, ఆరోగ్య సంక్షోభంపై యుద్ధాన్ని బలోపేతం చేసే కేంద్రం (కవచ్) పేరిట చేపట్టిన కార్యక్రమం కింద ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానికి భారత ప్రభుత్వంనుంచి మద్దతు లభించింది. ఈ విషయంలో బొంబాయి ఐ.ఐ.టి.కి చెందిన సొసైటీ ఫర్ ఇన్నొవేషన్, అండ్ ఎంటర్.ప్రెన్యూర్ షిప్ సంస్థ, హైదరాబాద్ లోని ఐ.కె.పి. నాలెడ్జ్ పార్క్ ల ద్వారా సమన్వయ కృషి జరిగింది.
సార్స్-సి.ఒ.వి.-2 వైరస్ కు మాత్రమే ప్రత్యేకమైన ఎల్జీఎం., ఎల్జీజీ యాంటీ బాడీస్ ఎలెక్ట్రో కెమికల్ రిడాక్స్ చర్యలను అంచనావేసే ప్రక్రియ ప్రాతిపదికగా ఈ వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి రూపకల్పన చేశారు. ప్రస్తుతం మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉన్న క్వాలిటేటివ్ ర్యాపిడ్ యాంటీబాడీ టెస్టులకు ఫూర్తి భిన్నంగా పాథ్ శోధ్ టెస్ట్ ప్రక్రియ ఉంటుంది. ఎలిసా పద్ధతి ప్రాతిపదికన ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని రూపొందించారు. ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి అమెరికా, ఇండియా పేటెంట్ అప్లికేషన్ నుంచి రక్షణ కూడా కల్పించారు. “యాంటీబాడీల తాత్కాలిక క్షీణతను అంచనా వేయడంలో కోవిడ్-19 యాంటీ బాడీ కేంద్రీకరణ గణన సామర్థ్యం చాలా కీలకపాత్ర పోషిస్తుంది. మరోసారి ఇన్ఫెక్షన్ సోకకుండా నివారించే రోగనిరోధక శక్తిని కూడా ఇది ప్రభావితం చేసే అవకాశం ఉంది. కోవిడ్ వ్యాక్సీన్లతో జరిగే ప్రతిరక్షక కణాల మార్పిడిని తెలియజేయడంలో ఈ ప్రక్రియ ఎంతో విస్తృత పాత్ర పోషిస్తుంది. భవిష్యత్తులో జరిగే వ్యాక్సినేషన్ కార్యక్రమంలో కూడా ఇది ఉపయుక్తంగా ఉంటుంది.” అని ప్రొఫెసర్ నవకాంత్ భట్ పేర్కొన్నారు. ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కు చెందిన ఇంటర్ డిసిప్లినరీ సైన్సెస్ డివిజన్ కు అధిపతిగా, సెంటర్ ఫర్ నానోసైన్సెస్ అండ్ ఇంజినీరింగ్ ప్రొఫెసర్ గా నవకాంత్ భట్ వ్యవహరిస్తున్నారు. ఎలెక్ట్రో కెమికల్ ఎలిసా టెస్ట్ కిట్ కు రూపకల్పన చేసిన పాథ్ శోధ్ కంపెనీ సహ వ్యవస్థాపకుడుగా కూడా నవకాంత్ భట్ బాధ్యతలు నిర్వహిస్తున్నారు.
ఈ టెస్టు కిట్ రెండు విభాగాలతో కూడి ఉంటుంది. ఒక విభాగం రక్తం నమూనాను విశ్లేషించి, వివరణాత్మక నివేదిక అందిస్తుంది. మరో విభాగం టెస్ట్ స్ట్రిప్ రూపంలో ఉంటుంది. వ్యక్తి వేలి కొసనుంచి సేకరించిన రక్తపు బొట్టును ఈ స్ట్రిప్.పై ఉంచి స్ట్రిప్పును కిట్ లోపలికి అమర్చుతారు. వినూత్నమైన టెస్టు కిట్ ద్వారా కేవలం ఐదు నిమిషాల వ్యవధిలోనే ఫలితం వెలువడుతుంది. ఫలితాన్ని మీ మొబైల్ ఫోన్.పై డౌన్ లోడ్ చేసుకోవచ్చు. ఈ టెస్టుకోసం అరచేతిలో లేబరేటరీగా చెప్పుకునే “అనుపాథ్ టిఎం” అన్న ఫ్లాట్ ఫాంను పాథ్ శోధ్ స్టార్టప్ కంపెనీ రూపొందించింది. కోవిడ్-19 యాంటీబాడీలకు సంబంధించిన ఇమ్యూన్ రిసెప్టర్ల ద్వారా ఈ టెస్టు స్ట్రిప్పులు పనిచేస్తాయి. అరచేతిలో ఇమిడిపోయే పరికరం తెరపైనే టెస్టు ఫలితం కనిపించే వీలున్నందున ఫలితానికి సంబంధించి ఎలాంటి తప్పులు దొర్లడానికి అవకాశం ఉండదు. పైగా లక్షకు పైగా టెస్టుల ఫలితాలను ఈ పరికరం మెమరీలో నిక్షిప్తం చేసుకునే అవకాశం ఉండటం మరో ప్రత్యేకత. టచ్ స్క్రీన్ డిస్.ప్లే, రిచార్జి చేసుకోగలిగే బ్యాటరీ, బ్లూటూత్ ద్వారా స్మార్ట్ ఫోన్.తో అనుసంధానం చేసుకునే అవకాశం, క్లౌడ్ స్టోరేజీ అవకాశం, రోగి వివరాల చిట్టాను ఆధార్ నంబరుకు క్రోడీకరించే అవకాశం, టెస్ట్ సమాచారాన్ని ఎ.పి.ఐ.ల ద్వారా ఆరోగ్య సేతు వెబ్ సైటుకు అనుసంధానం చేసే వెసులుబాటు కూడా ఉంటాయి.
“గతంలో ఇన్ఫెక్షన్ కు సంబంధించిన సీరో సర్వే ఉపకరణంగానే కాకుండా, యాంటీ బాడీల క్షీణతను, అందుకు సంబంధించిన జీవప్రక్రియ సంబంధమైన ప్రతిస్పందనను లెక్కించేందుకు కూడా ఈ టెస్టు ఉపకరిస్తుంది. అంతేకాక, యాంటీ బాడీలను ఉత్పత్తిని ప్రోత్సహించడంలో వ్యాక్సీన్ల సామర్థ్యాన్ని కూడా తెలుసుకునేందుకు ఇది దోహదపడుతుంది.” అని కేంద్ర విజ్ఞానశాస్త్ర, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన శాఖ (డి.ఎస్.టి.) కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అశుతోష్ శర్మ తెలిపారు.
పాధ్ శోధ్ హెల్త్ కేర్ సంస్థ సి.ఇ.ఒ. సహ వ్యవస్థాపకుడు అయిన డాక్టర్ వినయ్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, “కోవిడ్-19 యాంటీ బాడీస్ ఉనికిని సూక్ష్మాతి సూక్ష్మమైన నానో అణువు స్థాయి వరకూ కనిపెట్టేందుకు ఈ వినూత్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానం దోహదపడుతుంది. రక్తపు నమూనా, సీరమ్ నమూనాతో కూడా ఇది పనిచేస్తుంది. ఈ టెస్టు కిట్లను రానున్న రెండు వారాల్లో మార్కెట్లోకి తీసుకువచ్చేందుకు ప్రయత్నిస్తున్నాం. పాథ్ శోధ్ సంస్థకు ప్రస్తుతం నెలకు లక్ష టెస్టు కిట్లను ఉత్పత్తిచేసే సామర్థ్యం ఉంది. ఉత్పాదనాపరమైన మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసుకోవడం ద్వారా టెస్టు కిట్ల ఉత్పత్తిని మరింత పెంచుతాం.” అని అన్నారు.
అరచేతిలో ఇమిడే లేబరేటరీ పేరిట పాథ్ శోధ్ కంపెనీకి రూపొందించిన “అనుపాథ్ టిఎం” వేదిక ఇప్పటికే, మధుమేహం, కాలేయ వ్యాధులు, రక్తహీనత, పౌష్టికాహార లోపం వంటి రుగ్మతల సత్వర నిర్ధారణ, చికిత్సా నిర్వహణలో ఎంతో సామర్థ్యం కనబరుస్తోంది. ఇపుడు కోవిడ్19కు సంబంధించిన సీరాలజీ టెస్ట్ రూపకల్పనతో ఈ కంపెనీ ఉత్పాదన సామర్థ్యం మరింత ఇనుమడించింది. అంటువ్యాధులు కాని రుగ్మతల పరీక్షలను అధిగమించి ఈ సంస్థ అంటువ్యాధుల నిర్ధారణకు దోహదపడే టెస్టు కిట్ల రూపకల్పనలో కూడా పురోగమిస్తోంది.
ఈ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంపై మరింత సమాచారం కావాలంటే ఈ కింది మెడికల్ ఆర్కీవ్. ను సంప్రదించవచ్చు. (medRxiv): https://doi.org/10.1101/2021.05.04.21256472