ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਸਭਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ;
ਭਾਰਤ ਨੇ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਅੰਬਾਂ ਦੀ 2.5 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਦੀ ਖੇਪ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਭੇਜੀ
21 MAY 2021 11:06AM by PIB Chandigarh
ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਜੋਂ ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਤਾਵਾਸ, ਸਿਉਲ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਫ਼ ਕਾਮਰਸ ਇਨ ਕੋਰੀਆ (ਆਈਸੀਸੀਕੇ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਖਰੀਦਦਾਰ ਵਿਕਰੇਤਾ ਮੀਟ (ਵੀਬੀਐੱਸਐੱਮ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ।
ਕੱਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵੀਬੀਐਸਐਮ ਵਿੱਚ ਅਪੀਡਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਤਾਵਾਸ, ਆਈਸੀਸੀਕੇ, ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਕੋਵਿਡ- 19 ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਫਿਜੀਕਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਏਪੀਡਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਤੋਂ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਬੀਐਸਐਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ, ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਅਤੇ ਚਿਤੌੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭੂਗੋਲਿਕ ਸੰਕੇਤ (ਜੀਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਬੰਗਣਪੱਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰਵਰਨਾਰੇਖਾ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਿਸਮ ਨਾਲ 2.5 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਖੇਪ) ਭੇਜੀ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੀਟ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆੱਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਸਥਿਤ ਅਪੀਡਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪੈਕਹਾਉਸ ਅਤੇ ਵੈਪਰ ਹੀਟ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸਹੂਲਤ ਤੋਂ ਸ਼ਿਪ ਕਰਕੇ ਇਫ਼ਕੋ ਕਿਸਾਨ ਸਪੈਸ਼ਲ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਜ਼ੋਨ (ਆਈਕੇ ਐਸਈਜੇਡ) ਰਾਹੀਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਆਈਕੇਐਸਈਜ਼ੈਡ ਵੱਲੋਂ ਭੇਜੀ ਗਈ ਪਹਿਲੀ ਬਰਾਮਦ ਖੇਪ ਸੀ, ਜੋ ਇਫ਼ਕੋ ਦੀ 36,000 ਸੁਸਾਈਟੀਆਂ ਦੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਲਟੀ ਸਟੇਟ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸਬਸਿਡੀਅਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਵਿਚ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਦਰਾਮਦਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਫਕੋ ਕਿਸਾਨ ਸੇਜ਼ ਦਾ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਦੇ ਮੀਜੈਮ ਨਾਲ ਇਸ
ਸੀਜ਼ਨ ਵਿਚ 66 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਅੰਬ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਇਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ।
ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਭੇਜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਏ ਪੀ ਐਗਰੋਸ ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਪੈਕਹਾਉਸ ਐਂਡ ਵੀਐਚਟੀ ਸਿਸਟਮ, ਤਿਰੂਪਤੀ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਏਪੀਡਾ ਵੱਲੋਂ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਪੈਕਹਾਉਸ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 400 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਗੈਰ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਲਈ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੀਜਨ ਵਿੱਚ 30 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਯੂਰਪੀ
ਯੂਨੀਅਨ, ਯੂਕੇ ਆਇਰਲੈਂਡ, ਮੱਧ ਪੂਰਬੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਬ ਨੂੰ ‘ਫਲਾਂ ਦਾ ਰਾਜਾ’ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਨੂੰ ਕਲਪਵਰਿਕਸ਼ (ਇੱਛਾ ਪੂਰਤੀ ਦਰੱਖਤ) ਵੱਜੋਂ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਬਾਂ ਦੇ ਬੂਟੇ ਹਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ,ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਫਲਾਂ ਦੇ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਅਲਫੋਂਸੋ, ਕੇਸਰ, ਤੋਤਾਪਰੀ ਅਤੇ ਬੰਗਨਪੱਲੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਚ ਮੋਹਰੀ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। ਅੰਬਾਂ ਦੀ ਐਕਸਪੋਰਟ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਰੂਪਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ : ਤਾਜ਼ਾ ਅੰਬ, ਅੰਬਾਂ ਦਾ ਪਲਪ, ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜੇ।
ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਡਾ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪੈਕਹਾਉਸ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ,ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪੂਰਬ, ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ, ਅਮਰੀਕਾ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਕੋਰੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
Apeda organises virtual buyer seller meet for boosting mango exports to South Korea;
India shipped consignment of 2.5 MTs of Geographical Indication (GI) certified mangoes to South Korea
21 MAY 2021 11:06AM by PIB Delhi
In a bid to increase mangoes exports to South Korea, APEDA in collaboration with Indian embassy, Seoul and Indian Chamber of Commerce in Korea (ICCK), organised a Virtual Buyer Seller Meet (VBSM).
Senior officials from APEDA, Embassy of India, ICCK, exporters from India and importers from South Korea participated in the VBSM organised yesterday.
Due to the ongoing Covid19 pandemic, the export promotion programmes were not possible to be organized physically. APEDA took a lead to organize Virtual BSM to provide a platform to the exporters and importers of mangoes from India and South Korea.
Earlier this month, for the first time in this season, India has shipped a consignment of 2.5 Metric Tonne (MTs) of Geographical Indication (GI) certified Banganapalli & other variety Survarnarekha mangoes sourced from farmers in Krishna & Chittor districts of Andhra Pradesh
The mangoes exported to South Korea, were treated, cleaned & shipped from the APEDA assisted and registered packhouse & vapor heat treatment facility at Tirupati, Andhra Pradesh and exported by IFFCO Kisan SEZ (IKSEZ).
This was the first export consignment sent by IKSEZ, which is a subsidiary of IFFCO, a multi-state cooperative with a membership of 36,000 societies. There is possibility of more exports of mangoes to South Korea this season. IFFCO Kisan SEZ has an agreement with Meejaim, South Korea for supplying 66 MTs of mango this season. Andhra Pradesh horticulture department also collaborated in this endeavour.
The mangoes to South Korea were processed at A P Agros Integrated Packhouse & VHT System, Tirupati, Andhra Pradesh and the unit is financially assisted by APEDA for facilitating the fresh fruits and vegetable exports from the region.
Nearly 400 MTs of fresh fruits & vegetables has been exported from the pack house. It caters to the southern states for export of horticulture produce for export to European Union and non-EU countries. In the current season, 30 MTs of mangoes have been exported to EU, UK Ireland, middle east countries, etc.
Mango in India is also referred as ‘king of fruits’ and referred as Kalpavriksha (wish granting tree) in ancient scriptures. While most of the states in India have mango plantations, Uttar Pradesh, Bihar, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka have major share in total production of the fruit.
Alphonso, Kesar, Totapuri and Banganpalli are leading export varieties from India. Mango exports primarily take place in three forms: fresh mango, mango pulp, and mango slice.
Mangoes are processed by the APEDA registered packhouse facilities and then exported to various regions and countries including middle east, European Union, USA, Japan and South Korea.