ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਮੱਝ ਦੇ ਮੀਟ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਾਲਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦਾ ਬਿਨਾਂ ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਜੰਮਿਆ ਮੱਝ ਦਾ ਮੀਟ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ
20 MAY 2021 12:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮੀਟ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਲੀਡਿੰਗ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਨੇ 2020-21 ਦੇ ਸਾਲ ਵਿਚ 3.17 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ (2019-20) ਦੀਆਂ ਬਰਾਮਦਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ। ਮੱਝ ਦੇ ਮੀਟ ਤੋਂ ਮੁੱਲ ਦੀ ਵਸੂਲੀ 2754 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਉੱਪਰ ਗਈ ਹੈ। ਮੱਝ ਦਾ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਜ਼ੋਖਿਮ ਮੁਕਤ ਮੀਟ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਝ ਦਾ ਮੀਟ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹਾਂਗਕਾਂਗ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਮਿਸਰ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਇਰਾਕ, ਸਊਦੀ ਅਰਬ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਮੱਝ ਦਾ ਮੀਟ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਓਆਈਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਬਿਨਾਂ ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਮੱਝ ਦਾ ਮੀਟ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੈ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾਡ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਅਪੀਡਾ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹੀ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਹੱਡੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮੱਝ ਦੇ ਮੂਲ ਤੌਰ ਤੇ ਜੰਮੇ ਹੋਏ ਮੱਝ ਦੇ ਮੀਟ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਮੱਝ ਦੇ ਮੀਟ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਮੱਝ ਦਾ ਮੀਟ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜੂਨ, 2019 ਵਿਚ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਫੁੱਟ ਅਤੇ ਮਾਊਥ ਬੀਮਾਰੀ (ਐਫਐਮਡੀ) ਅਤੇ 2025 ਤੱਕ ਟੀਕਾਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਬਰੂਸਿਲੋਸਿਸ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਨਿਮਲ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਏਡੀਸੀਪੀ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਕ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਖਾਤਮੇ ਲੀ ਟੀਕੇ ਦੀ 100 ਫੀਸਦੀ ਕੀਮਤ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਸਹਿਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ 13,343 ਕਰੋ਼ਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਟੀਕਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਕੰਨ ਟੈਗ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਐਫਐਮਡੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ, ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵੀ ਹੈ, ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਐਫਐਮਡੀ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਓਆਈਈ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਓਆਈਈ ਟੈਰੈਸਟ੍ਰਿਅਲ ਐਨਿਮਲ ਹੈਲਥ ਕੋਡ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੁਆਲਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਆਈਈ, ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਐਫਏਓ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਖੁਰਾਕ ਜਾਂ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਇਕ ਸਾਹ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੁਢਲਾ ਸੰਚਾਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਰਸਤੇ ਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਮੀਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਅਦਾਰੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੈਨਿਟੇਸ਼ਨ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
India following guidelines of international organizations and adhering to Quality, Food Safety and Environment management systems regarding Buffalo meat;
Indian origin frozen boneless Buffalo meat is safe, says APEDA
20 MAY 2021 12:42PM by PIB Delhi
India is one of the world’s leading exporters of buffalo meat. Despite Covid -19 Pandemic for over a year now, India has been able to achieve its exports valued at USD 3.17 billion in the year 2020-21 which is at the previous year’s level of exports (2019-20). The value realization of buffalo meat also went up from USD 2754 to 2921 per MT. The nutritious and risk free Buffalo meat is very popular in more than 70 countries across the world. Top Indian buffalo meat importing countries are Hong Kong, Vietnam, Malaysia, Egypt, Indonesia, Iraq, Saudi Arabia, Philippines and UAE. The Buffalo meat is prepared and exported in accordance with OIE guidelines for any risk mitigation. Only boneless buffalo meat is allowed for export from India which is safe and risk free.
Agricultural & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), Ministry of Commerce and Industry has said that all importing countries can safely procure Indian origin frozen boneless Buffalo meat. The Buffalo meat exports from India are going on smoothly and there are no hurdles in supply chain. The affordably priced buffalo meat is contributing towards food security and food price inflation control in the importing countries.
There have been several interventions by the Government of India to control and eradicate various livestock diseases. The Launching of National Animal Disease Control Programme (NADCP) in June, 2019 to control Foot & Mouth Disease (FMD) and Brucellosis by 2025 with vaccination and eradication of disease by 2030 is one of the flagship scheme of GOI. In order to fully contain and eradicate the diseases, 100% cost of vaccine is borne by the Central Government for which an outlay of Rs. 13,343 crore has been made. Under this programme all vaccinated animals are ear tagged and a complete traceability is maintained. In addition, the Govt. of India has also been implementing several schemes for prevention, control and containment of Livestock diseases of economic importance such as FMD. India’s official FMD Control Programme received OIE’s endorsement, as per the provisions of the OIE Terrestrial Animal Health Code.
World class meat processing infrastructure is available in India which is certified for Quality Management, Food Safety Management and Environment management systems.
International organizations such as OIE, WHO and FAO have issued guidelines which categorically mention that it is highly unlikely that people can contact Covid -19 from food or food packaging. Covid -19 is a respiratory disease and the primary transmission route is through person to person contact. As per the guidelines of these International organizations, Indian meat processing establishments are following physical distancing, stringent hygiene and sanitation measures. Regular training is given to staff and workers on food safety practices.