वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
म्हशीच्या मांसा संदर्भात भारत आंतरराष्ट्रीय संघटनांच्या मार्गदर्शक सूचना तसेच गुणवत्ता, अन्न सुरक्षा आणि पर्यावरण व्यवस्थापन प्रणालीचे पालन करत आहे
भारतीय फ्रोझन बोनलेस बफेलो मांस सुरक्षित आहे- एपीईडीए
20 MAY 2021 3:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 मे 2021
भारत म्हशीच्या मांसची निर्यात करणाऱ्या जगातील अग्रगण्य देशांपैकी एक आहे. कोविड --19 महामारीला एक वर्षापेक्षा जास्त कालावधी लोटूनही , 2020-21 वर्षात भारताची निर्यात 3.17 अब्ज डॉलर्स इतकी झाली आहे जी मागील वर्षाच्या निर्यातीएवढीच (2019-20).आहे. म्हशीच्या मांसाचे मूल्यही 2,754 डॉलर वरून वाढून 2,921 डॉलर प्रति मेट्रिक टनवर गेले. जगातील 70 हून अधिक देशांमध्ये पौष्टिक आणि जोखीम नसलेले म्हशीचे मांस अतिशय लोकप्रिय आहे. हाँगकाँग, व्हिएतनाम, मलेशिया, इजिप्त, इंडोनेशिया, इराक, सौदी अरेबिया, फिलीपिन्स आणि युएई हे भारतीय म्हशीचे मांस आयात करणारे प्रमुख देश आहेत. कोणतीही जोखीम कमी करण्यासाठी म्हशीचे मांस ओआयई मार्गदर्शक तत्त्वांच्या अनुसार तयार आणि निर्यात केले जाते. भारतातून सुरक्षित आणि जोखीम मुक्त बोनलेस म्हशीच्या मांसाच्या निर्यातीलाच केवळ परवानगी आहे.
वाणिज्य व उद्योग मंत्रालयाच्या कृषी व प्रक्रियायुक्त अन्न उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरणने (आपेडा) असे म्हटले आहे की सर्व आयात करणारे देश सुरक्षितपणे भारतीय म्हशींच्या फ्रोझन बोनलेस मांसाची खरेदी करू शकतात. भारतातून म्हशीच्या मांसाची निर्यात सुरळीत सुरू असून पुरवठा साखळीत कोणतेही अडथळे नाहीत. किफायतशीर किमतीचे म्हशीचे मांस आयातदार देशांमध्ये अन्न सुरक्षा आणि अन्नधान्य महागाई नियंत्रणात हातभार लावत आहे.
पशुधन रोगांचे नियंत्रण व निर्मूलन करण्यासाठी केंद्र सरकारने अनेक उपाययोजना केल्या आहेत. 2030 पर्यंत लसीकरण आणि रोग निर्मूलन आणि 2025 पर्यंत फुट आणि माऊथ रोग अर्थात खुरकत आणि लाळ्या (एफएमडी) आणि ब्रुसेलोसिस नियंत्रित करण्यासाठी राष्ट्रीय पशु रोग नियंत्रण कार्यक्रमाची (एनएडीसीपी) जून, 2019 मध्ये सुरुवात ही केंद्र सरकारच्या महत्वाकांक्षी योजनेपैकी एक आहे. या आजारांना पूर्णपणे आळा घालण्यासाठी आणि त्यांच्या निर्मूलनासाठी, लसीचा 100% खर्च केंद्र सरकार उचलत असून त्यासाठी रु. 13,343 कोटी रुपये तरतूद केली आहे. या कार्यक्रमांतर्गत लसीकरण केलेल्या सर्व प्राण्यांना ईअर टॅग केले आहे आणि त्यामुळे त्यांचा संपूर्ण शोध घेणे शक्य आहे. याव्यतिरिक्त, सरकार खुरकत आणि लाळ्या सारख्या आर्थिकदृष्ट्या महत्त्वाच्या पशुधन रोगांच्या प्रतिबंध, नियंत्रण आणि नियंत्रणासाठी अनेक योजना राबवत आहे. ओआयई टेरिस्ट्रियल एनिमल हेल्थ कोडच्या तरतुदीनुसार भारताच्या अधिकृत एफएमडी कंट्रोल प्रोग्रामला ओआयईची मान्यता मिळाली आहे.
जागतिक दर्जाची मांस प्रक्रियेची पायाभूत सुविधा भारतात उपलब्ध आहे, जी गुणवत्ता व्यवस्थापन, अन्न सुरक्षा व्यवस्थापन आणि पर्यावरण व्यवस्थापन प्रणालींसाठी प्रमाणित आहे.
ओआयई, डब्ल्यूएचओ आणि एफएओ सारख्या आंतरराष्ट्रीय संस्थांनी मार्गदर्शक तत्त्वे जारी केली आहेत ज्यामध्ये स्पष्टपणे नमूद केले आहे की अन्न किंवा खाद्य पॅकेजिंगद्वारे कोविड -19 चा संसर्ग होण्याची शक्यता फारच कमी आहे. कोविड -19 हा एक श्वसन रोग आहे आणि व्यक्तीकडून व्यक्तीला त्याचा संसर्ग होतो. या आंतरराष्ट्रीय संस्थांच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार भारतीय मांस प्रक्रिया आस्थापना शारीरिक अंतर, कडक स्वच्छता आणि स्वच्छताविषयक उपाययोजनाचे काटेकोर पालन करत आहेत. कर्मचारी व कामगार यांना अन्न सुरक्षा पद्धतींबद्दल नियमित प्रशिक्षण दिले जाते

Ministry of Commerce & Industry
India following guidelines of international organizations and adhering to Quality, Food Safety and Environment management systems regarding Buffalo meat;
Indian origin frozen boneless Buffalo meat is safe, says APEDA
20 MAY 2021 12:42PM by PIB Delhi
India is one of the world’s leading exporters of buffalo meat. Despite Covid -19 Pandemic for over a year now, India has been able to achieve its exports valued at USD 3.17 billion in the year 2020-21 which is at the previous year’s level of exports (2019-20). The value realization of buffalo meat also went up from USD 2754 to 2921 per MT. The nutritious and risk free Buffalo meat is very popular in more than 70 countries across the world. Top Indian buffalo meat importing countries are Hong Kong, Vietnam, Malaysia, Egypt, Indonesia, Iraq, Saudi Arabia, Philippines and UAE. The Buffalo meat is prepared and exported in accordance with OIE guidelines for any risk mitigation. Only boneless buffalo meat is allowed for export from India which is safe and risk free.
Agricultural & Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), Ministry of Commerce and Industry has said that all importing countries can safely procure Indian origin frozen boneless Buffalo meat. The Buffalo meat exports from India are going on smoothly and there are no hurdles in supply chain. The affordably priced buffalo meat is contributing towards food security and food price inflation control in the importing countries.
There have been several interventions by the Government of India to control and eradicate various livestock diseases. The Launching of National Animal Disease Control Programme (NADCP) in June, 2019 to control Foot & Mouth Disease (FMD) and Brucellosis by 2025 with vaccination and eradication of disease by 2030 is one of the flagship scheme of GOI. In order to fully contain and eradicate the diseases, 100% cost of vaccine is borne by the Central Government for which an outlay of Rs. 13,343 crore has been made. Under this programme all vaccinated animals are ear tagged and a complete traceability is maintained. In addition, the Govt. of India has also been implementing several schemes for prevention, control and containment of Livestock diseases of economic importance such as FMD. India’s official FMD Control Programme received OIE’s endorsement, as per the provisions of the OIE Terrestrial Animal Health Code.
World class meat processing infrastructure is available in India which is certified for Quality Management, Food Safety Management and Environment management systems.
International organizations such as OIE, WHO and FAO have issued guidelines which categorically mention that it is highly unlikely that people can contact Covid -19 from food or food packaging. Covid -19 is a respiratory disease and the primary transmission route is through person to person contact. As per the guidelines of these International organizations, Indian meat processing establishments are following physical distancing, stringent hygiene and sanitation measures. Regular training is given to staff and workers on food safety practices.