ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਚਾਰ ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ- ਕੱਲ੍ਹ ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਵਧ ਕੇ 4435 ਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ 12,000 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
18 MAY 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਜਨਤਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬੜੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਮਟੀ/ਦਿਨ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਐੱਲਐੱਮਓ ਸਪਲਾਈ ਵਧਾਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਮਟੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜੋ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 538 ਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸੀ। 17 ਮਈ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 4435 ਐੱਮਟੀ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜੋ 16 ਮਈ ਨੂੰ 4314 ਐੱਮਟੀ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੈੱਲ ਤੋਂ 1485 ਐੱਮਟੀ, ਆਰਆਈਐੱਨਐੱਲ ਤੋਂ 158 ਐੱਮਟੀ, ਟਾਟਾ ਤੋਂ 1154 ਐੱਮਟੀ, ਏਐੱਮਐੱਨਐੱਸ ਤੋਂ 238 ਐੱਮਟੀ, ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਤੋਂ 1162 ਐੱਮਟੀ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਹੋਰ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਹੋਈ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੇ ਤਰਲ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਰਗਨ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਾਧੂ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹਿਤ ਦੈਨਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 1150 ਐੱਮਟੀ ਐੱਲਐੱਮਓ ਆਰਆਈਐੱਲ ਜਾਮਨਗਰ ਰਿਫਾਈਨਰੀ, ਆਈਓਸੀਐੱਲ ਪਾਨੀਪਤ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਅਤੇ ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਬੀਨਾ ਰਿਫਾਈਨਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਤੇਲ ਰਿਫਾਈਨਰੀਆਂ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੰਭੀਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਆਪਾਤ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਸਥਾਈ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ 12,000 ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 8, 500 ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਤੋਂ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਿਤ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੰਮੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਨਿਕਲ ਜਾਏਗਾ । ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਬੀਨਾ ਰਿਫਾਈਨਰੀ, ਆਈਓਸੀ ਪਾਨੀਪਤ ਰਿਫਾਈਨਰੀ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ ਕੋਚੀ ਰਿਫਾਈਨਰੀ, ਐੱਚਐੱਮਈਐੱਲ ਬਠਿੰਡਾ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਅਤੇ ਸੀਪੀਸੀਐੱਲ ਚੇਨਈ ਰਿਫਾਈਨਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ, ਕੋਚੀ ਅਤੇ ਪਾਨੀਪਤ ਰਿਫਾਈਨਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹਿਸਾਰ ਸਥਿਤ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੂਰੀ ਖੇਪ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪ੍ਰਪਾਤ ਹੋ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਘਰੇਲੂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦੀ 40,000 ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹੋਰ ਕਦਮਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਿਲੰਡਰ ਭਰਨ ਲਈ ਉੱਚੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਪ੍ਰੇਸਰਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਓ ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਲਈ ਲੌਜੀਸਟਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Steel plants regularly supplying over Four thousand MT of Liquid Medical Oxygen on daily basis - the figure went up to 4435 MT yesterday;
Petroleum and steel sector companies facilitating 12,000 oxygenated beds at Covid care centres
18 MAY 2021 4:54PM by PIB Delhi
Steel plants, across the country, belonging to the Public as well as the Private sectors, have been reguklarly supplying the life-saving Liquid Medical Oxygen (LMO) to the country. Under the guidance of the Minister of Steel and Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan, they have undertaken a number of steps to fight the Covid-19 pandemic, and bring relief to the people.
Along with the Petroleum sector, they have been contributing major share of the LMO requirement of the country which stands at about 10 thousand MT/day. Steel plants have ramped up LMO supplies from 538 MT per day as on 1st April 2021 to over 4 thousand MT per day. On 17th May, they supplied 4435 MT LMO, going up from4314 MT on 16th May. This included 1485 MT from SAIL, 158MT from RINL, 1154MT from TATA, 238MT from AMNS, 1162MT from JSW, and rest from other steel plants. Steel plants have ramped up daily production capacities, including through diverting liquid nitrogen and argon production capacity towards production of additional quantities of LMO.They also reduced usage of gaseous oxygen to increase production of LMO.
From the petroleum sector, approximately 1150 MT per day LMO is being supplied by RIL, Jamnagar Refinery, IOCL Panipat Refinery, and BPCL Kochi and Bina Refineries.
Steel plants and oil refineries are doing everything possible to save lives and better prepare for emerging health challenges. To strengthen the critical care and emergency health care infrastructure, petroleum and steel sector companies are facilitating 12,000 oxygenated beds at temporary jumbo Covid care centres across the country on a war footing.The steel sectoris in the process of establishing 8500 oxygenated beds across the country, which will use gaseous Oxygen produced in their plants, overcoming the difficulty of transporting LMO over the long distances.Petroleum Sector Facilities of such hospitals are being set up at BPCL Bina Refinery, IOC Panipat Refinery, BPCL Kochi Refinery, HMEL Bathinda Refinery, and CPCL Chennai Refinery.Recently, Covid care centres near the Kochi and Panipat Refineries, and Steel plant at Hissar, have become operational.
To help the country tide over Oxygen shortage during the second wave of COVID-19, ONGC has been given the responsibility to procure one lakh oxygen concentrators. The delivery process is expected to begin this week itself, withwhole consignment reaching by next month-end. Further, to promote domestic capacity, order has been placed for 40,000 units of Oxygen Concentrators on domestic Manufacturers.
Among other steps taken in this direction by Oil and Gas PSUs are procurement of high capacity Oxygen compressors to fill large number of cylinders in very short period, Import of Liquid Oxygen and Logistics support for transport of Liquid Oxygen through tankers & ISO Containers.To further boost the availability and distribution of LMO, PSUs of the Petroleumand Natural Gas Ministry are establishing more than 100 PSA Oxygen generation plants in hospitals across the country.