ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ (ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ) ਨਿਯਮ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
18 MAY 2021 7:25PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਸਟਮ (ਰਿਆਇਤੀ ਡਿਊਟੀ ਦਰ 'ਤੇ ਮਾਲ ਦਾ ਆਯਾਤ) ਨਿਯਮ, 2017 (ਆਈਜੀਸੀਆਰ, 2017) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਸਟਮ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਕਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ 2 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਨੰਬਰ 10/2021-ਕਸਟਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 17 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਈਜੀਸੀਆਰ, 2017 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਨਵੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਸਰਕੂਲਰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ। https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/may/doc202151831.pdf
ਆਈਜੀਸੀਆਰ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਢੰਗਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦਰਾਮਦਕਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ 'ਤੇ ਰਿਆਇਤੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਜੋ ਕਿ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਕਿ ਆਯਾਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 'ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਕੰਮ' ਲਈ ਬਾਹਰ ਭੇਜਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਮੁਸ਼ਕਲ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਐਮਐਸਐਮਈ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਹ ਉੱਦਮ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨੁਕਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਕੋਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਹੁਣ ਰਿਆਇਤੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ 'ਤੇ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਜੀਸੀਆਰ, 2017 ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ 'ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਕੰਮ' ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਮਿਤ ਅੰਤਮ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਸੈਕਟਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੋਨਾ, ਗਹਿਣਿਆਂ, ਕੀਮਤੀ ਪੱਥਰਾਂ ਅਤੇ ਧਾਤਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੁਣ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਆਇਤੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ 'ਤੇ ਵੇਚਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਪੂੰਜੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਿਰਮਾਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਟਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਤਹਿਤ ਰਿਆਇਤੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਲੈਣ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਸਟਮ ਅਫਸਰ ਨੂੰ ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਅਸਲ ਇੰਟਰਫੇਸ ਜਾਂ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਸਰਕੂਲਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਈਜੀਸੀਆਰ, 2017 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ https://www.cbic.gov.in/htdocs-cbec/home_links/enquiry-pPoint-home 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
Enhancement of facilities under the Customs(Import of Goods at Concessional Rate of Duty) Rules,2017
18 MAY 2021 7:25PM by PIB Delhi
The Finance Minister had in her Budget Speech this year announced that the Customs (Import of Goods at Concessional Rate of Duty) Rules, 2017 (IGCR, 2017) would be amended to boost trade facilitation. Accordingly, the Central Board of Customs and Indirect Taxes( CBIC) had immediately enhanced the scope of these rules on 2nd February 2021.
The CBIC has now issued a Circular No.10/2021-Customs, dated 17th May 2021 in order to assist the trade in understanding the improvements in the IGCR, 2017 so that they may make full use of the new facilities. Kindly click here to see the Circular
The IGCR, 2017 lay down the procedures and manner in which an importer can avail the benefit of a concessional Customs duty on import of goods required for domestic production of goods or providing services. One major change that accommodates the needs of trade and industry is that the imported goods have been permitted to be sent out for ‘job work’. The absence of this facility had earlier constrained the industry especially those in the MSME sector which did not have the complete manufacturing capability in-house.
Importantly, even importers who do not have any manufacturing facility can now avail the IGCR, 2017 to import goods at concessional Customs duty and get the final goods manufactured entirely on job work basis.However, some sectors such as gold, jewellery, precious stones and metals have been excluded.
Another major incentive now provided is to allow those who import capital goods at a concessional Customs duty to clear them in the domestic market on payment of duty and interest, at a depreciated value. This was not allowed earlier and manufacturers were stuck with the imported capital goods after having used them as they could not be easily re-exported.
Further, the procedure for availing the concessional Customs duty under these rules have been reviewed and rationalized. The required intimations and records can be sent by email to the jurisdictional Customs officer thereby obviating any physical interface.
The CBIC Circular also mentions that the list of Customs officers overseeing the IGCR, 2017 is available at https://www.cbic.gov.in/htdocs-cbec/home_links/enquiry-points-home.