ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਈ ਗੋਵ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਐਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
17 MAY 2021 7:45PM by PIB Chandigarh
ਮਾਈ ਗੋਵ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਐਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਪਸੀ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਜਰਿਏ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂ‍ਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਈਗੋਵ ਨੇ ਇੱਕ ਐਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਸਰਲ ਵਾਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕਮਕਾਜੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਗਿਆਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਚੈਲੇਂਜ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਐਪ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਸਾਕਸ਼ਰਤਾ ਵਧਾਵੇ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਭਿਆਚਾਰਿਕ ਸੱਮਝਦਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜਤਾ, ਸਰਲਤਾ, ਗ੍ਰਾਫੀਕਲ ਯੂਜਰ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਖੇਲ ਵਰਗੀ ਰੁਚੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ (ਗੈਮਿਫਿਕੇਸ਼ਨ ਫੀਚਰਸ), ਯੂ.ਆਈ., ਯੂ.ਐਕਸ. ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਦਿਲਚਸਪ ਬਣਾ ਸਕੇ ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਅਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ। ਮਾਈਗਾਵ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਐਪ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਿਊਲਰ ਬਣੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਸ਼ਬਦ, ਅਵਾਜ ਅਤੇ ਵੀਡਿਓ/ਵਿਜੁ਼ਅਲ ਰਾਹੀਂ ਸਿਖਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇ। ਐਪ ਡੇਵਲਪਰਸ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜੁੜਾਵ ਲਈ ਕਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ ਨੂੰ https://innovateindia.mygov.in/indian-language-app-challenge/ ਤੇ ਜਾ ਕੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਸ ਪੇਜ ਵਿੱਚ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਇਟ ਦੇਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਚੈਲੇਂਜ 27 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਪ ਦੀ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਇਪ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਆਂ ਦਾ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਿਖਰ 10 ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀਕਰਣ ਦੇਣ ਲਈ ਬੁਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਮੰਡਲ ਵਲੋਂ ਸਿਖਰ 3 ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਦੀ ਚੌਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਿਖਰ ਤਿੰਨਾਂ ਚੌਣ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਐਪ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 20 ਲੱਖ, 10 ਲੱਖ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਲੇਖਾ ਜੋਖਾ ਨਵਾਚਾਰ, ਸੋਪਾਨੀਇਤਾ (ਸਕੇਲੇਬਿਲਿਟੀ) ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਲਤਾ (ਯੂਜੇਬਿਲਿਟੀ), ਅੰਤਰ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ (ਇੰਟਰ-ਆਪਰੇਬਿਲਿਟੀ) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ/ਬੰਦ ਕਰਨ ’ਚ ਸਰਲਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਆਨ ਜਿਵੇਂ ਵਿਆਪਕ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।

Ministry of Electronics & IT
MyGov launches innovation challenge for creating Indian Language Learning App
Aims to take forward PM'S Vision of celebrating India's Cultural Diversity
17 MAY 2021 7:45PM by PIB Delhi
MyGov, the citizen engagement platform of the Government of India, in partnership with Department of Higher Education has launched an Innovation Challenge for creating an Indian Language Learning App. This Innovation Challenge has been launched to take forward Prime Minister Narendra Modi’s vision of celebrating India’s cultural diversity through greater interaction among its constituent parts.
MyGov has launched the Innovation Challenge to create an app that will enable individuals to learn simple sentences of any Indian language and acquire working knowledge of a language. The objective of this challenge is to create an app that will promote regional language literacy, thereby creating greater cultural understanding within the country. The key parameters that will be looked into will include ease of use, simplicity, Graphical User Interface, gamification features, UI, UX and superior content, that makes it easy and fun to learn an Indian language.
The Innovation Challenge is open to Indian individuals, startups and companies. MyGov envisions the app to be multi-modular, with the capacity to teach through the written word, voice and video/visuals. App developers can propose multiple interfaces for engagement of learners. The innovation challenge cab be accessed at https://innovateindia.mygov.in/indian-language-app-challenge/. All terms and conditions for the challenge are also stated in that page and participants are encouraged to visit the site.
The Innovation Challenge closes on 27 May 2021. Upon evaluation of submission of prototypes, the top 10 teams will be invited to make presentations and top 3 will be selected by a jury. The top 3 will receive funding of INR 20, 10 and 5 lakhs to make the apps better. The solutions would be evaluated based on broad parameters such as Innovation, Scalability, Usability, Interoperability, Ease of deployment/roll-out and Campaign.