మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ ప్రభావిత పిల్లలకు ‘సంవేదన’ ద్వారా టెలి కౌన్సిలింగ్
17 MAY 2021 7:31PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19తో ప్రభావితమైన పిల్లలకు బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కోసం ఏర్పాటైన నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ ( ఎన్‌సిపిసిఆర్) సంవేదన ( సెన్సిటైజింగ్ యాక్షన్ ఆన్ మెంటల్ హెల్త్త్ త్రూ వెల్నరబిలిటీ త్రూ ఎమోషనల్ డెవలప్మెంట్ అండ్ నేసీసరి ఆక్సిప్టెన్స్ ) ద్వారా టెలీ కౌన్సిలింగ్ నిర్వహిస్తూ వారిలో మానసిక ధైర్యాన్ని అందిస్తోంది. కోవిడ్-19 వల్ల పిల్లలు మానసిక సమస్యలకు గురికాకుండా చూడాలన్న లక్ష్యంతో ఎన్‌సిపిసిఆర్ ఈ సౌకర్యాన్ని ఉచితంగా అందుబాటులోకి తెచ్చింది. నిపుణులు/కౌన్సిలర్లు/మనస్తత్వవేత్తలు ఉచితంగా టోల్ ఫ్రీ నెంబర్ ద్వారా పిల్లలకు ధైర్యాన్ని కలిగిస్తున్నారు. నిమ్హాన్స్ ( నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ అఫ్ మెంటల్ హెల్త్ అండ్ న్యూరో సైన్సెస్) తమిళం, తెలుగు, కన్నడ, ఒరియా, మరాఠీ, గుజరాతీ, బెంగాలీ వంటి వివిధ ప్రాంతీయ భాషలలో ఈ సౌకర్యాన్ని అందుబాటులోకి తెచ్చింది. 2020 సెప్టెంబరులో ఈ సౌకర్యం ప్రారంభమయ్యింది. కోవిడ్ సమయంలో సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్న పిల్లలకు అండగా నిలబడడానికి నిమ్హాన్స్ ఈ సేవలను ప్రారంభించింది. నిమ్హాన్స్ లోని పిల్లల మరియు కౌమార మనోరోగచికిత్స విభాగం ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ శేఖర్ శేషాద్రి, ఆయన బృంద సభ్యులు వివిధ టెలీ కౌన్సిలింగ్ విధానాల ద్వారా కోవిడ్-19కి సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై పిల్లలకు అవగాహన కల్పిస్తూ వారికి మానసికస్థైర్యాన్ని కలిగిస్తోంది. కోవిడ్-19 వల్ల తమకు ఎదురవుతున్న ఒత్తిడి, ఆందోళన, భయం మరియు ఇతర సమస్యలను టోల్ ఫ్రీ నెంబర్ 1800-121-2830 ద్వారా పిల్లలు తమ మాతృ భాషలో సంవేదన కు వివరించి నిపుణుల సలహాలు సూచనలను పొందవచ్చును. ఈ సౌకర్యం సోమవారం నుంచి శనివారం వరకు ఉదయం 10 గంటల నుంచి ఒంటి గంట వరకు తిరిగి మధ్యాహ్నం మూడు గంటల నుంచి రాత్రి ఎనిమిది గంటల వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది. సమస్యను వివరించి కౌన్సిలింగ్ ద్వారా పరిష్కారం పొందాలనుకునే పిల్లలకు ఈ సౌకర్యం అందుబాటులో ఉంటుంది. మూడు తరగతుల్లో కౌన్సిలింగ్ సేవలు పిల్లలకు అందిస్తున్నారు.
1. క్వారంటైన్ / ఐసోలేషన్ / కోవిడ్ కేర్ సెంటర్లలో ఉన్న పిల్లలు.
2. కోవిడ్ పాజిటివ్ కలిగిన తల్లిదండ్రులు లేదా కుటుంబ సభ్యులు మరియు సమీప బంధువులను కలిగి ఉన్న పిల్లలు.
3. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలు.
చట్టం ద్వారా బాలల హక్కుల పరిరక్షణ కోసం ఏర్పాటైన నేషనల్ కమిషన్ ఫర్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫ్ చైల్డ్ రైట్స్ ( ఎన్‌సిపిసిఆర్) కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ నేతృత్వంలో పనిచేస్తోంది.

Ministry of Women and Child Development
Children impacted by Covid-19 Pandemic being provided Tele Counselling through SAMVEDNA
17 MAY 2021 7:31PM by PIB Delhi
With an objective of providing psychological first-aid and emotional support to children affected during COVID-19 Pandemic, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR)is providing Tele-Counselling to children through SAMVEDNA(Sensitizing Action on Mental Health Vulnerability through Emotional Development and Necessary Acceptance) - a Toll-Free Helpline launched to provide psycho-social mental support for Children affected during COVID 19 Pandemic. Tele-counselling is being provided through a network of qualified Experts/Counselors/Psychologists trained under the guidance of Dr. Shekhar Seshadri, Professor, Department of Child and Adolescent Psychiatry and his team from NIMHANS, on various psychosocial issues in reference to COVID-19, using different Tele counselling strategies.
SAMVEDNAtele counselling service is for psychological support to children to address their stress, anxiety, fear and other issues during the Pandemic. This service is available on a toll-free No: 1800-121-2830 from Monday to Saturday from 10 a.m. to 1 p.m. and 3 p.m. to 8 p.m. This service is exclusively for children who are willing to talk and arein need of counseling. When a child/ caretaker/Parent dials SAMVEDNA1800-121-2830,they get to speak to a professional counselor in a safe environment. Tele counselling is provided to the children under three categories:
1.Children who are in Quarantine/isolation/COVID Care centers.
2.Children who have COVID positive parents or family members and near ones.
3. Children who have lost their parents due to Covid-19 Pandemic.
This Toll-free Tele-Counselling cater to the children from all over India in various regional languages like Tamil, Telugu, Kannada, Oriya, Marathi, Gujarati, Bengali etc. This service was launched in September,2020 and continuing to support children in the difficult times of COVID-19 pandemic.
NCPCRis a statutory body and works under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt. of India.