ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಂವೇದನಾ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ
17 MAY 2021 7:31PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗೀಡಾದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಕ್ಕಳ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಆಯೋಗ(ಎನ್ ಸಿಪಿಸಿಆರ್) ಸಂವೇದನಾ (ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸ್ವೀಕಾರದ ಮೂಲಕ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ದುರ್ಬಲವಾಗದಂತೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದು) ಉಚಿತ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದ ಬಾಧಿತ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮಾನಸಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಬೆಂಬಲ ಒದಗಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶ. ಕೋವಿಡ್ -19ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾನಸಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ನಾನಾ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್ ನ ಮಕ್ಕಳ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಮನೋವೈದ್ಯಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಭಾಗದ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕ ಡಾ.ಶೇಖರ್ ಶೇಷಾದ್ರಿ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ತಜ್ಞರು, ಸಲಹೆಗಾರರು/ ಮನಃಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಸಂವೇದನಾ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಒತ್ತಡ, ಆತಂಕ, ಭಯ ಹಾಗೂ ಇನ್ನಿತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಮಾನಸಿಕ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಈ ಸೇವೆ ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಶನಿವಾರದವರೆಗೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ 10 ರಿಂದ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 1 ಗಂಟೆ ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 3 ರಿಂದ ರಾತ್ರಿ 8 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆ 1800-121-2830 ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಸೇವೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಯಾರು ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೋ ಮತ್ತು ಯಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅಗತ್ಯವಿದೆಯೋ ಅಂತವರಿಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವೇಳೆ ಮಕ್ಕಳ ಪೋಷಕರು/ಪಾಲಕರು ಸಂವೇದನಾ ಸಂಖ್ಯೆ 1800-121-2830ಗೆ ಕರೆ ಮಾಡಿದರೆ ಅವರು ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಪರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಬಹುದು. ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮೂರು ವರ್ಗದಡಿ ಟೆಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
1. ಕ್ವಾರಂಟೈನ್/ಐಸೋಲೇಷನ್/ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳು.
2. ಪಾಲಕರು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಬಂಧುಗಳು ಕೋವಿಡ್ ಪಾಸಿಟಿವ್ ಹೊಂದಿದ್ದರೆ ಅಂತಹವರ ಮಕ್ಕಳು.
3. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ತಂದೆ-ತಾಯಿಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಮಕ್ಕಳು.
ಈ ಉಚಿತ ಟೆಲಿ ಕೌನ್ಸಲಿಂಗ್ ತಮಿಳು, ತೆಲುಗು, ಕನ್ನಡ, ಒರಿಯಾ, ಮರಾಠಿ, ಗುಜರಾತಿ, ಬೆಂಗಾಲಿ ಇತ್ಯಾದಿ ನಾನಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2020ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ನೆರವಿಗಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ ಸಿಪಿಸಿಆರ್ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Women and Child Development
Children impacted by Covid-19 Pandemic being provided Tele Counselling through SAMVEDNA
17 MAY 2021 7:31PM by PIB Delhi
With an objective of providing psychological first-aid and emotional support to children affected during COVID-19 Pandemic, National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR)is providing Tele-Counselling to children through SAMVEDNA(Sensitizing Action on Mental Health Vulnerability through Emotional Development and Necessary Acceptance) - a Toll-Free Helpline launched to provide psycho-social mental support for Children affected during COVID 19 Pandemic. Tele-counselling is being provided through a network of qualified Experts/Counselors/Psychologists trained under the guidance of Dr. Shekhar Seshadri, Professor, Department of Child and Adolescent Psychiatry and his team from NIMHANS, on various psychosocial issues in reference to COVID-19, using different Tele counselling strategies.
SAMVEDNAtele counselling service is for psychological support to children to address their stress, anxiety, fear and other issues during the Pandemic. This service is available on a toll-free No: 1800-121-2830 from Monday to Saturday from 10 a.m. to 1 p.m. and 3 p.m. to 8 p.m. This service is exclusively for children who are willing to talk and arein need of counseling. When a child/ caretaker/Parent dials SAMVEDNA1800-121-2830,they get to speak to a professional counselor in a safe environment. Tele counselling is provided to the children under three categories:
1.Children who are in Quarantine/isolation/COVID Care centers.
2.Children who have COVID positive parents or family members and near ones.
3. Children who have lost their parents due to Covid-19 Pandemic.
This Toll-free Tele-Counselling cater to the children from all over India in various regional languages like Tamil, Telugu, Kannada, Oriya, Marathi, Gujarati, Bengali etc. This service was launched in September,2020 and continuing to support children in the difficult times of COVID-19 pandemic.
NCPCRis a statutory body and works under the aegis of Ministry of Women and Child Development, Govt. of India.