ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਧਮਪੁਰ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ 6 ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਧਾਰਭੂਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ
14 MAY 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਉਧਮਪੁਰ-ਕਠੁਆ-ਡੋਡਾ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੇ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਹੀ” ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਮਾਖੋਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਇਸ ਜਮਾਖੋਰੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ ਇੱਕ ਅਪਰਾਧ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਠੁਆ, ਉਧਮਪੁਰ, ਡੋਡਾ, ਰਾਮਬਨ ਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਠੁਆ ਤੇ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਓਪਰੇਸ਼ਨਲ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਪਲਾਂਟ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਮਬਨ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਗਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਰੋਗੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਵਿਤਰਣ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟ ਦੇ ਔਡਿਟ ਬਾਰੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵੈਂਟਿਲੇਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਐਕਟੀਵਿਸਟ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਟਾਇਰਡ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅਧਿਕਤਰ ਕਰਾਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਛੇ ਜਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ਼ਵਾਸਨ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਬਉਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਰਮਿਆਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਟੀਕਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਂਸਦ ਫੰਡ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ 2.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਜਨ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਮੰਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਉਤਪੰਨ ਅਭੂਤਪੂਰਬ ਸੰਕਟ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾਂ ਆਕਸੀਮੀਟਰ, ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਪੀਪੀਈ ਕਿਟ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਹਫਤੇ ਹੀ, ਆਪਣੇ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਟਰੱਕ ਭਰ ਕੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਐਂਟੀਸੈਪਟਿਕਸ, ਟਾਇਲੇਟ੍ਰੀ ਆਈਟਮ, ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਿਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਨਿਰਵਾਚਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਮੰਗਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਟਰੱਕ ਦਾ ਦੂਸਰ ਜਥਾ ਅਗਲੇ ਹਫਤੇ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੁਧ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸੁਦੂਰਵਰਤੀ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਦੀ “ ਸੇਵਾ” ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਜਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਰਥਿਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁੱਕਾ ਰਾਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh says, Community Management of COVID is equally important along with medical and administrative measures
Says, Vaccination is key priority in all the 6 districts of Udhampur Constituency
14 MAY 2021 5:44PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today held a detailed interaction with public activists from the six districts of Udhampur-Kathua-DodaLok Sabha constituency in Jammu & Kashmir and discussed COVID related issues with them.
During the meeting, Dr Jitendra Singh emphasised that along with Medical and Administrative measures, Community Management of COVID is equally important. “Precaution, not Panic” is the key to fight the pandemic, he said. He also urged the Community Leaders to create awareness about unnecessary hoarding of essential drugs and oxygen, which he termed as a crime against humanity.
Dr Jitendra Singh expressed satisfaction that in the districts of Kathua, Udhampur, Doda,Ramban and Kishtwar, Oxygen Plants have been established and while in Kathua and Udhampur these are operational, in Doda will become operational in next week and in Ramban and Kishtwar these will become operational around the end of this month. He re-emphasised about Audit of oxygen cylinders and ventilators for the equitable distribution in time of distress for critical patients.
E0VN.jpg)
Responding to the calls of Activists about the shortage of technical staff for ventilator operation, Dr Jitendra Singh said that he is in touch with the authorities and has proposed a short duration training programme for handling ventilators. He also assured them that directions were issued for enrolment of retired doctors and medical students to overcome shortage of staff in view of the pandemic.
Most of the Activists and Public Representatives urged Dr Jitendra Singh to speed up the vaccination process in each of the six districts of his Parliamentary Constituency. The Minister gave the assurance that vaccination is his top priority and he is following it up. Meanwhile, the Minister underlined the need for vaccine awareness campaign in collaboration with District Administration and Community participation.
Dr Jitendra Singh also sought the views of public representatives regarding the expenditure of Rs 2.5 crore allocated recently from his MP Fund for COVID related measures. He said, he had taken this decision in view of the unprecedented crisis arising out of the pandemic, for which each one of us is expected to contribute whatever resources are available. He said, this fund could be utilised for establishing Oxygen plants or for purchase of oximeters, masks, sanitizer, PPE kits, Oxygen cylinders and other Covid related items.
It may be recalled that this week only, Dr Jitendra Singh had made available for his constituency, a truck-load of material like separate kits of face masks, sanitisers, antiseptics, toiletry items, immunity boosters and a wide range of accessories and articles for use in COVID pandemic. Responding to demands of such more materials from different parts of his constituency, the Minister said that this is going to be a regular feature in the future as well. He said, second batch of relief material truck will be sent next week as owing to lockdown restrictions, some problems are arising for procurement of the same.
Finally, Dr Jitendra Singh lauded the efforts of District Representatives and Social Activists for organizing "Sewa " activities for the needy in remote and far flung areas from their own resources. Even dry ration is being provided to the distressed people, who are suffering from loss of income due to lockdown and pandemic.