ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
“ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ 51.6 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਅਗਸਤ-ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 216 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ”
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ
15 MAY 2021 6:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ / ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ, ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਡਾ. ਪ੍ਰਭਰਾਮ ਚੌਧਰੀ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸ਼੍ਰੀ ਜੈ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਵਿੱਤ, ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖੰਨਾ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਨਾਜ਼ੁਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ: ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਵਿੱਚ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ; ਸਿਹਤਯਾਬੀ ਦੀ ਦਰ 79% ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਘੱਟ ਹੈ; ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 100% ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ,ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ 97% ਅਤੇ ਮਹਿਸਾਨਾ ਵਿੱਚ 96% ਆਕਸੀਜਨ ਬੈੱਡ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ; ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਵਾਧਾ ਦਰ 30.3% ਤੱਕ ਵੱਧ ਸੀ; ਚਿਤੂਰ, ਪੂਰਬੀ ਗੋਦਾਵਰੀ, ਗੁੰਟੂਰ, ਸ੍ਰੀਕਾਕੁਲਮ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ (~5,500 ਤੋਂ ,~31,000 ਕੇਸ ਅਤੇ 2% ਤੋਂ 14% ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ); ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ 14,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਬੈੱਡ 90% ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, 10 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 20% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਹੈ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਕੇਸ ਹਨ; ਇੰਦੌਰ, ਭੋਪਾਲ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਅਤੇ ਜਬਲਪੁਰ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ 18-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦੇ ਵੱਧ ਅਨੁਪਾਤ ਹੋਣ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਬਲਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਆਈਸੀਯੂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਕਸੀਜਨ ਆਡਿਟ ਕਰਨ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਨਸੀਡੀਸੀ ਡਾ. ਸੁਜੀਤ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟ੍ਰੈਜੇਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਉਥੇ ਭਾਰੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਨਸੈਕੋਗ ਕੌਂਸੋਰਟੀਅਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਰੂਪਾਂ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਟੈਬ ਰੱਖਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ, ਏਐਸ ਅਤੇ ਐਮਡੀ, ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸਰਬੋਤਮ ਅਤੇ ਨਿਆਇਕ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਦਾ ਇੱਕ ਆਮ ਨੁਕਤਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲੇ ਪੇਸ਼ ਆਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦ ਕਿ ਹੁਣ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਕੋਲ 51.6 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀਆਂ 18 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਪੂਤਨਿਕ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜ਼ੈਡਸ ਕੈਡੀਲਾ, ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ- ਨੋਵਾਵੈਕਸ ਵੈਕਸੀਨ, ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੀ ਨੇਜ਼ਲ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਜੀਨੋਵਾ ਐਮਆਰਐਨਏ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਅਗਸਤ-ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ 216 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਗੇ।”
ਸ੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਅਨੁਸਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਾਲੇ 45+ ਉਮਰ ਸਮੂਹ / ਐਚਸੀਡਬਲਯੂ / ਐਫਐਲਡਬਲਯੂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਲੋਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ। ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਖ਼ਰਾਬੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਅਲਾਟਮੈਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਖੇ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ 2/3-ਮੈਂਬਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੈਨਲ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨ ਖ਼ੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews Public Health Response to COVID-19 and Progress of Vaccination with Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh and Gujarat
“India will have 51.6 Cr Vaccine doses by July and 216 Cr doses in the August-December Period”
States asked to Focus on Expansion and Improvement of Clinical Management
15 MAY 2021 6:54PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with State Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh and Gujarat states in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Union Minister of State for Health and Family Welfare. These states/UT are depicting a higher growth rate in the number of daily cases, rise in positivity, high mortality and saturation of healthcare capacity.
Dr. Prabhuram Chaudhary, Health Minister (Madhya Pradesh) and Shri Jai Pratap Singh, Health Minister (Uttar Pradesh), Shri Suresh Kumar Khanna, Minister for Finance, Parliamentary affairs and Medical Education (Uttar Pradesh) were present virtually.
The Union Health Minister highlighted the critical challenges faced by the States: Gujarat has displayed a gradual increase in the positivity since April; the recovery rate stands at 79%, lower than the national average; near 100% ICU beds in Ahmedabad, Vadodara and Mehsana and 97% and 96% of oxygenated beds in Ahmedabad and Vadodara stood occupied indicating saturation.
Andhra Pradesh has had an increasing positivity rate since early April 2021; the weekly growth rate was as high as 30.3%; Chittoor, East Godavari, Guntur, Srikakulam, Visakhapatnam were flagged as districts of concern.
Uttar Pradesh saw an exponential growth in cases in a six-week period (~5,500 to ~31,000 cases and 2% to 14% positivity); Lucknow and Meerut have more than 14,000 active cases with all categories of bed showing more than 90% occupancy.
In Madhya Pradesh, 10 districts have more than 20% positivity with over 1 lakh active cases all over the State; Indore, Bhopal, Gwalior and Jabalpur were flagged as districts of concern. Uttar Pradesh and Gujarat were cautioned for having a high proportion of deaths in the age group 18-45 years.
Dr. Harsh Vardhan expressed a strong view that the present plateauing of COVID cases should not be taken as a sign for complacency but as a breathing space to expand, revamp and improve Health Infrastructure. State Health administrators were advised to increase ICU and oxygenated beds, undertake oxygen audits, take stock of availability of medicines in the State and strengthen their medical workforce.
Dr Sujeet K. Singh, Director NCDC presented the epidemiological findings and a granular analysis of the COVID trajectory in the States. He suggested continuing focus on the health infrastructure in small cities as people from nearby towns and villages would rush there in case of surge. He also requested the States to keep a tab on the variants of COVID through the INSACOG consortium. Ms. Vandana Gurnani, AS & MD, Ministry of Health and Family Welfare presented on the optimal and judicious utilization of vaccine doses.
A common point of consensus among the State Health Ministers was that vaccines had resulted in milder forms of COVID thereby preventing loss of precious lives. Taking note of the fact that all States require more vaccines to expand their vaccine coverage, Dr. Harsh Vardhan said that production is being steadily ramped up to cater to increased demand while vaccines that are being produced now continue to be equitably apportioned and swiftly sent to States/UTs. Detailing the ramping up of vaccine production, he said, “We will have 51.6 Cr vaccine doses by the end of July including the 18 Cr doses already administered. Sputnik has been approved. This along with the slated approval of the new vaccine of Zydus Cadila, Serum Institute of India- Novavax vaccine, Bharat Biotech’s nasal vaccine and the Genova mRNA vaccine will push the availability of COVID vaccines to 216 Cr doses in the August-December period.”
Shri Ashwini Kumar Choubey thanked the Health administration of the respective states and healthcare workers on the ground for bravely resisting the onslaught of the Pandemic. He assured his colleagues in States that the Union Government will listen to all their requirements and try to fulfil them as per capacity.
States were advised to ensure complete utilization of available vaccination slots for 45+ age-group/HCW/FLW with awareness campaigns for conveying the importance of completing the second dose of vaccine. It was reiterated that States need to focus on reduction of vaccine wastage as that will be factored in subsequent allocations to that State. States were advised to constitute a 2/3-member team at State level on the lines of the dedicated team at Union Health Ministry to regularly coordinate with manufacturers for timely supplies of vaccine through ‘Other than Govt. of India channel’ and also to coordinate with Pvt. Hospitals for their procurement. The Union Health Ministry has already shared the list of Pvt. Hospital along with doses contracted and supplied with State/UTs.