ಭೂವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
“ತೌಕ್ತೆ” ಚಂಡಮಾರುತ ಮುಂದಿನ ಆರು ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತೀವ್ರ ಮತ್ತು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಆ ಚಂಡಮಾರುತ ನಂತರದ 12 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ; ಮೇ 18ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ/ ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಚಂಡಮಾರುತ ಉತ್ತರ- ವಾಯುವ್ಯಮುಖವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಕರಾವಳಿ ಹಾದು ಪೋರಬಂದರ್ ಮತ್ತು ನಲಿಯಾ ನಡುವೆ ಅಪ್ಪಳಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ
15 MAY 2021 3:20PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಹವಾಮಾನ ಇಲಾಖೆ(ಐಎಂಡಿ)ಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನಾ ಕೇಂದ್ರದ ವರದಿ ಹೀಗಿದೆ:
“ತೌಕ್ತೆ” ಚಂಡಮಾರುತ (ತೌ’ತೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುವುದು) ಇಂದು ಕಳೆದ ಆರು ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ ಸುಮಾರು 11 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೀಸಿ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಿಂದ ಹಾದು ಉತ್ತರ – ವಾಯುವ್ಯಭಿಮುಖವಾಗಿ ಹಾದು ಮೇ 15, 2021ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ 8.30ಕ್ಕೆ (ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾಲಮಾನ) ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದು, ಆ ಪ್ರದೇಶ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಅಕ್ಷಾಂಶ ಉತ್ತರಕ್ಕೆ 12.8° ಮತ್ತು ರೇಖಾಂಶ ಪೂರ್ವಕ್ಕೆ 72.5° ದೂರದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ–ವಾಯವ್ಯ ಅಮಿನಿದಿವಿಯ ಸುಮಾರು 190 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷಿಣ-ನೈಋತ್ಯ ಪಣಜಿಂ-ಗೋವಾದ 330 ಕಿ.ಮೀ.ದೂರದಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷಿಣ-ಆಗ್ನೇಯ ಭಾಗದ ವೇರವಲ್ (ಗುಜರಾತ್)ನಿಂದ 930 ಕಿ.ಮೀ. ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ-ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ ಕರಾಚಿ(ಪಾಕಿಸ್ತಾನ) 1020 ಕಿ.ಮೀ. ದೂರದಲ್ಲಿದೆ.
ಈ ಚಂಡಮಾರುತ ಮುಂದಿನ ಆರು ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತೀವ್ರಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಆನಂತರದ 12 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಮತ್ತಷ್ಟು ಗಂಭೀರವಾಗಲಿದೆ. ಚಂಡಮಾರುತ ಮೇ 18ರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನ-ಸಂಜೆಯ ವೇಳೆಗೆ ಉತ್ತರ-ವಾಯವ್ಯದತ್ತ ಸಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿಯ ಪೋರಬಂದರ್ ಮತ್ತು ನಲಿಯಾ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಅಪ್ಪಳಿಸಲಿದೆ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕೋಷ್ಟಕದಲ್ಲಿ ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ನಿಗಾ ಮತ್ತು ತೀವ್ರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ದಿನಾಂಕ/ಸಮಯ
(ಐಎಸ್ ಟಿ)
ಸ್ಥಿತಿ
(ಅಕ್ಷಾಂಶ. 0N/ ರೇಖಾಂಶ. 0E)
ಗರಿಷ್ಠ ಸುಸ್ಥಿರ ಮೇಲ್ಮೈ ಗಾಳಿಯ ವೇಗ(ಕೆಎಂಪಿಎಚ್)
(ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ ವೇಗ)
ಚಂಡಮಾರುತದಿಂದ ಆಗಲಿರುವ ತೊಂದರೆಯ ವರ್ಗ
15.05.21/0830
12.8/72.5
75-85
ಬಿರುಗಾಳಿ 95
ಚಂಡಮಾರುತ
15.05.21/1130
13.2/72.5
85-95
ಬಿರುಗಾಳಿ 105
ತೀವ್ರ ಚಂಡಮಾರುತ
15.05.21/1730
13.8/72.4
95-105
ಬಿರುಗಾಳಿ 115
ತೀವ್ರ ಚಂಡಮಾರುತ
15.05.21/2330
14.5/72.3
110-120 ಬಿರುಗಾಳಿ 135
ತೀವ್ರ ಚಂಡಮಾರುತ
16.05.21/0530
15.3/72.0
120-130 ಬಿರುಗಾಳಿ 145
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
16.05.21/1730
16.5/71.5
130-140 ಬಿರುಗಾಳಿ 155
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
17.05.21/0530
18.0/70.7
145-155 ಬಿರುಗಾಳಿ 165
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
17.05.21/1730
19.5/70.0
150-160 ಬಿರುಗಾಳಿ 175
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
18.05.21/0530
20.7/69.4
150-160 ಬಿರುಗಾಳಿ 175
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
18.05.21/1730
22.0/69.1
145-155 ಬಿರುಗಾಳಿ 165
ಗಂಭೀರ ಚಂಡಮಾರುತ
19.05.21/0530
24.5/70.0
70-80
ಬಿರುಗಾಳಿ 90
ಚಂಡಮಾರುತ
ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ
- ಮಳೆ:
- ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ: ಮೇ 15ರಂದು ದ್ವೀಪದ ಉತ್ತರ ಭಾಗದ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರಿ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇ 16ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
- ಕೇರಳ: ಮೇ 15ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ. ಮೇ 16ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಮೇ 17ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
- ತಮಿಳುನಾಡು (ಘಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು): ಮೇ 15ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬಹುತೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
- ಕರ್ನಾಟಕ (ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಘಟ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡ ಪ್ರದೇಶ): ಮೇ 15ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾದರೆ, ಇನ್ನು ಬಹುತೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇ 16ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
- ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ: ದಕ್ಷಿಣ ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಬಹುತೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ. ಮೇ 15ರಂದು ಉತ್ತರ ಕೊಂಕಣದ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಬಿದ್ದಿದೆ ಹಾಗೂ ಕೊಂಕಣ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಹಾಗೂ ಅದಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಘಟ್ಟ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೇ 16ರಂದು ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮೇ 17ರಂದು ಉತ್ತರ ಕೊಂಕಣದ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಮಳೆಯಾಗಿದೆ.
- ಗುಜರಾತ್: ಮೇ 16ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ನಂತರ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಭಾಗದ ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆ ಆರಂಭವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್ ನ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶದ ಹಲವೆಡೆ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಮೇ 17ರಂದು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ (ಜುನಗಢ್ ಮತ್ತು ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಅಧಿಕ ಮಳೆ ಬೀಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಹಾಗೂ ಮೇ 18ರಂದು ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಪ್ರದೇಶದ ಕೆಲವು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ(ಪೋರಬಂದರ್, ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕ, ಜಾಮ್ ನಗರ್ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು) ಭಾರೀ ಮಳೆ(20 ಸೆಂಟಿ ಮೀಟರ್ ಗೂ ಅಧಿಕ) ಬೀಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
- ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜಸ್ಥಾನ: ಮೇ 18 ಮತ್ತು 19ರಂದು ಹಲವು ಒಳನಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಭಾರೀ ಮಳೆ ಮತ್ತು ಕೆಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಗುರದಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸಾಧಾರಣ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ.
(ii) ಗಾಳಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ
- ಮುಂದಿನ ಆರು ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಸಮಭಾಜಕ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಂಪನೆಯ ವಾತಾವರಣ ಇರಲಿದ್ದು, ಬಿರುಗಾಳಿ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 45-55 ಕಿ.ಮೀ.ನಿಂದ 65 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ.
- ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ವಾಯವ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಪಶ್ಚಿಮ ಕೇಂದ್ರದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 75-85 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಿಂದ 95 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಹಾದು ಹೋಗಲಿದೆ.
- ಮೇ 15ರಂದು ಬಿರುಗಾಳಿ ಕೇರಳದ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 50-60 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಿಂದ 70 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೀಸಲಿದೆ.
- ಮೇ 15ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದಾದ್ಯಂತ, ದಕ್ಷಿಣ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಬಿರುಗಾಳಿ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 50-60 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಿಂದ 70 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಮೇ 16ರಂದು ಚಂಡಮಾರುತ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 60-70 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಿಂದ 80 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ.
- ಮೇ 17ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಗುಜರಾತ್ ಹಾಗೂ ದಾಮನ್ ದಿಯು ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಚಂಡಮಾರುತ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 40-50 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಿಂದ 60 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಆನಂತರ ಕ್ರಮೇಣ ಬಿರುಗಾಳಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡು 18ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 150 -160 ಕಿ.ಮೀ.ನಿಂದ 175 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ. ಮೇ 18ರಂದು ಮಧ್ಯಾಹ್ನ/ಸಂಜೆ ಆನಂತರ 6 ಗಂಟೆಗಳ ತರುವಾಯ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಕಚ್ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ(ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕ ಮತ್ತು ಪೋರಬಂದರ್) ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ನ ಕಚ್, ಪೋರಬಂದರ್, ಜುನಗಢ, ಜಾಮ್ ನಗರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಪ್ರತಿ ಗಂಟೆಗೆ 120-150 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಿಂದ 165 ಕಿ.ಮೀ. ವೇಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗಲಿದೆ.
(iii) ಸಮುದ್ರ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ
- ಮುಂದಿನ ಆರು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಸಮಭಾಜಕ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ – ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ತುಂಬಾ ಒರಟಾಗಿರಲಿದೆ.
- ಮೇ 15ರಂದು ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ ಹಾಗೂ ಮೇ 16ರಂದು ಗಂಭೀರದಿಂದ ಸಾಧಾರಣವಾಗಿ ಕೂಡಿರಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮೇ 17 ಮತ್ತು 18ರಂದು ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ.
- ಮೇ 15ರಂದು ಕೇರಳದ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಮತ್ತು ಕೊಮೊರಿನ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಒರಟಿನಿಂದ ತುಂಬಾ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಮೇ 15ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹಾಗೂ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿ ಒರಟಿನಿಂದ ಕೂಡಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ ಕರಾವಳಿ ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಮೇ 15 ಮತ್ತು 16ರಂದು ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ. ಮೇ 17ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ದಕ್ಷಿಣ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿ ಮತ್ತು ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರದ ಸ್ಥಿತಿ ತುಂಬಾ ಒರಟಿನಿಂದ ಕೂಡಿದಂತೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿರಲಿದೆ ಹಾಗೂ ಮೇ 18ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರದಿಂದ ಅಸಾಧಾರಣದಿಂದ ಕೂಡಿರಲಿದೆ.
(iv) ಬಿರುಗಾಳಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ
ಸಮುದ್ರದಲ್ಲಿ ಅಲೆಗಳ ಎತ್ತರ 2 ರಿಂದ 3 ಮೀಟರ್ ಮೇಲೇರುವುದರಿಂದ ಮೊರ್ಬಿ, ಕಚ್, ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕ ಮತ್ತು ಜಾಮ್ ನಗರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮುಳುಗಡೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಪೋರಬಂದರ್, ಜುನಗಢ, ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್, ಅಮ್ರೇಲಿ, ಭವನಗರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅಲೆ 1-2 ಮೀಟರ್ ಹಾಗೂ ಗುಜರಾತ್ ನ ಉಳಿದ ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಲೆಗಳು 0.5ನಿಂದ 1 ಮೀಟರ್ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
(v) ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ
- ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಗ್ನೇಯಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇರಳ-ಕರ್ನಾಟಕ-ಗೋವಾ-ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಮೇ 17ರಿಂದ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹಾಗೂ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಆಗ್ನೇಯ, ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ, ಮಾಲ್ಡವೀಸ್ ಪ್ರದೇಶ, ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕದ ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಪೂರ್ವ ಕೇಂದ್ರ ಹಾಗೂ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗೋವಾ – ಕರಾವಳಿ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಹಾಗೂ ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರ ಹಾಗೂ ಗುಜರಾತ್ ನ ಕರಾವಳಿಯ ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೇ 18ರ ವರೆಗೆ ಮೀನುಗಾರರು ಸಮುದ್ರಕ್ಕಿಳಿಯದಂತೆ ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
- ಯಾರು ಅರಬ್ಬೀ ಸಮುದ್ರದ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಸಮುದ್ರಕ್ಕಿಳಿದು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೋ ಅವರಿಗೆ ಕಡಲ ತೀರಕ್ಕೆ ಮರಳುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
(vi) (ಎ) ಗುಜರಾತ್ ನ ದೇವಭೂಮಿ ದ್ವಾರಕ, ಕಚ್, ಪೋರಬಂದರ್, ಜುನಗಢ, ಗಿರ್ ಸೋಮನಾಥ್ ಹಾಗೂ ಜಾಮ್ ನಗರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಂಡಮಾರುತ ಹಾನಿ ಉಂಟುಮಾಡುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ:
- ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮನೆಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಹಾಳಾಗಲಿವೆ/ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರೀ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ. ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳಿಗೂ ಸಹ ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಸಂಭವನೀಯ ಅಪಾಯವಿದೆ. ಹಾರುವ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಹಾನಿ ಅಪಾಯವಿದೆ.
- ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಕಂಬಗಳು ಬಾಗುವುದು/ಬುಡಮೇಲಾಗಬಹುದು.
- ಕಚ್ಚಾ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕಾ ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿಯಾಗಲಿದೆ. ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಪ್ರವಾಹ ತುತ್ತಾಗಬಹುದು. ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ, ಮೇಲ್ಭಾಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ತಂತಿಗಳು ಹಾಗೂ ಸಿಗ್ನಲಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸ್ವಲ್ಪಮಟ್ಟಿಗೆ ಅಡಚಣೆಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ.
- ಉಪ್ಪು ತಯಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಬೆಳೆದೆ ನಿಂತಿರುವ ಬೆಳೆಗಳು ಮತ್ತು ಪೊದೆಯಾಕಾರದ ಮರಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಹಾನಿಯಾಗಲಿದೆ.
- ಸಣ್ಣ ದೋಣಿಗಳು, ನಾಡ ದೋಣಿಗಳಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗಬಹುದು.
- ಯಾವೊಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ, ತುಂಬಾ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಹುದು.
(vi) (ಬಿ) ಗುಜರಾತ್ ನ ಅಮ್ರೇಲಿ, ರಾಜ್ ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಮೊರ್ಬಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಲಿರುವ ಹಾನಿಯ ಅಂದಾಜು:
- ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಮನೆಗಳು/ಗುಡಿಸಲುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಾನಿಯಾಗಲಿದೆ. ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಗಳು ಹಾರಿ ಹೋಗಬಹುದು. ಕಟ್ಟಿಲ್ಲದ ಲೋಹದ ಶೀಟ್ ಗಳು ಹಾರಿ ಹೋಗಬಹುದು.
- ವಿದ್ಯುತ್ ಹಾಗೂ ಸಂವಹನ ಕಂಬಗಳಿಗೆ ಅಲ್ಪ ಹಾನಿ
- ಕಚ್ಚಾ ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಹಾನಿ, ಪಕ್ಕಾ ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಹಾನಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾದ ಮಾರ್ಗಗಳು ಜಲಾವೃತಗೊಳ್ಳಲಿವೆ.
- ಮರಗಳ ರೆಂಬೆ, ಕೊಂಬೆಗಳು ಉರುಳಲಿವೆ. ಕೆಲವು ಮರ ಬುಡ ಮೇಲಾಗಲಿವೆ. ಬಾಳೆ ಮತ್ತು ಪಪ್ಪಾಯ ಗಿಡಗಳಿಗೆ ಸಾಧಾರಣ ಹಾನಿಯಾಗಲಿದೆ. ಮರಗಳಿಂದ ಹಾಳಾದ ರೆಂಬೆ, ಕೊಂಬೆಗಳು ಉದುರಲಿವೆ.
- ಕಡಲ ತೀರದ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಾನಿಯಾಗಲಿದೆ.
- ಉಪ್ಪು ತಯಾರಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು/ಒಡ್ಡುಗಳಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗಲಿದೆ.
(vii) ಸೂಚಿಸಿರುವ ಕ್ರಮಗಳು:
- ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಥಗಿತ.
- ರೈಲು ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರ ನ್ಯಾಯಯುತ ನಿರ್ಬಂಧ.
- ಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ಮನೆಯೊಳಗೇ ಇರಬೇಕು.
- ಮೋಟಾರು ಬೋಟ್ ಹಾಗೂ ಸಣ್ಣ ಹಡಗುಗಳ ಸಂಚಾರ ಸುರಕ್ಷಿತವಲ್ಲ.
(ದಯವಿಟ್ಟು ಗ್ರಾಫಿಕ್ಸ್‌ ವಿವರಗಳಿಗಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ)

Ministry of Earth Sciences
Cyclonic Storm " Tauktae " very likely to intensify further into a Severe Cyclonic Storm during next 6 hours and into a Very Severe Cyclonic Storm during the subsequent 12 hours; very likely to move north-north-westwards and cross Gujarat coast between Porbandar & Naliya around 18th May Afternoon / evening
15 MAY 2021 3:20PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
The Cyclonic Storm “Tauktae” (pronounced as Tau’Te) over east central and adjoining southeast Arabian Sea moved north-north-westwards with a speed of about 11 kmph during past 06 hours and lay centred at 0830 hours IST of today, the 15th May, 2021 over east central and adjoining southeast Arabian Sea near latitude 12.8°N and longitude 72.5°E, about190 km north-northwest of AminiDivi, 330 km south-southwestofPanjim-Goa, 930km south-southeast of Veraval (Gujarat) and 1020 km south-southeast of Karachi (Pakistan).
It is very likely to intensify further intoa Severe Cyclonic Storm during next 6 hours and into a Very Severe Cyclonic Storm during the subsequent 12 hours. It is very likely to move north-north-westwardsand cross Gujarat coast between Porbandar & Naliyaaround 18th May Afternoon / evening.
Forecast track and intensity are given in the following table:
Date/Time(IST)
Position
(Lat. 0N/ long. 0E)
Maximum sustained surface wind speed (Kmph)
Category of cyclonic disturbance
15.05.21/0830
12.8/72.5
75-85 gusting to 95
Cyclonic Storm
15.05.21/1130
13.2/72.5
85-95 gusting to 105
Severe Cyclonic Storm
15.05.21/1730
13.8/72.4
95-105 gusting to 115
Severe Cyclonic Storm
15.05.21/2330
14.5/72.3
110-120 gusting to 135
Severe Cyclonic Storm
16.05.21/0530
15.3/72.0
120-130 gusting to 145
Very Severe Cyclonic Storm
16.05.21/1730
16.5/71.5
130-140 gusting to 155
Very Severe Cyclonic Storm
17.05.21/0530
18.0/70.7
145-155 gusting to 165
Very Severe Cyclonic Storm
17.05.21/1730
19.5/70.0
150-160 gusting to 175
Very Severe Cyclonic Storm
18.05.21/0530
20.7/69.4
150-160 gusting to 175
Very Severe Cyclonic Storm
18.05.21/1730
22.0/69.1
145-155 gusting to 165
Very Severe Cyclonic Storm
19.05.21/0530
24.5/70.0
70-80 gusting to 90
Cyclonic Storm
Warnings:
(i) Rainfall:
• Lakshadweep Islands: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at isolated places over northern Islands on 15th May and heavy falls at isolated places on 16th May.
• Kerala: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few placesand extremely heavy falls at isolated places on 15th, heavy to very heavy falls at isolated places on 16th and heavy falls at isolated places on 17th May.
• Tamil Nadu (Ghat districts): Light to moderate rainfall at many places with heavy to very heavy falls at isolated places on 15th May.
• Karnataka (coastal & adjoining Ghat districts): Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few paces and extremely heavy falls at isolated places on 15thand heavy to very heavy falls at isolated places on 16th.
• Konkan & Goa: Light to moderate rainfall at most places with heavy to very heavy falls at a few places over south Konkan & Goa and heavy to very heavy falls at isolated places over north Konkan on 15th and heavy to very heavy falls at a few places over Konkan & Goa & adjoining Ghat areas on 16th and heavy falls at isolated places on 17th May over north Konkan.
• Gujarat:Light to moderate rainfall at many places very likely to commence over coastal districts of Saurashtra from 16thMay afternoon,at many places with heavy to very heavy falls at isolated places over Saurashtra & Kutch and extremely heavy falls at isolated places ( in Junagarh & Gir Somnath Districts) on 17th and with heavy to very heavy falls at a few places over Saurashtra & Kutch withextremely heavy falls (≥ 20 cm) at isolated places (Porbandar, Devbhoomi Dwarka, Jamnagar & Kutch districts) on 18th.
• West Rajasthan: Light to moderate rainfall at many places with heavy to very heavy falls at isolated places very likely on 18th& 19thMay.
(ii) Wind warning
• Squally weather with wind speed reaching 45-55 kmph gusting to 65 kmph is very likely over Maldives area and equatorial Indian Ocean during next 06 hours.
• Gale wind speed reaching 75 – 85 kmph gusting to 95 kmph is prevailing over east-central Arabian Sea and adjoining southeast Arabian Sea and Lakshadweep area. It is likely to increase over east centralArabian Sea becoming 120-130 kmph gusting to 145 kmph from 16th May morning.
• Squally wind speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph along & off Kerala coast on 15thMay.
• Squally wind speed reaching 50-60 kmph gusting to 70 kmph likely along & off Karnataka south Maharashtra & Goa coasts on 15th and Gale winds speed reaching 60-70 kmph gusting to 80 kmph along & off Maharashtra –Goa coasts on16th May.
• Squally wind speed reaching 40-50 kmph gusting to 60 kmph likely over northeast Arabian Sea and along & off south Gujarat & Daman and Diu coasts on 17th morning and gradually increase becoming Gale winds speed reaching 150-160 kmph gusting to 175 kmph over northeast Arabian Sea from 18th morning and along & off Saurashtra& Kutch coasts (Devbhoomi Dwarka & Porbandar) and 120 -150 kmph gusting to 165 kmph over Kutch, Porbandar, Junagarh, Jamnagar districts of Gujarat from 18th Mayafternoon / evening for subsequent 06 hours.
(iii) Sea condition
• Sea conditions will be very rough over southeast Arabian Sea and adjoining Lakshadweep - Maldives area & equatorial Indian Ocean during next 06 hours.
• Sea condition over eastcentral Arabian Sea will be high to very high on 15th& very high to Phenomenal on16th May and over northeast Arabian Sea on 17th& 18thMay.
• Sea conditions will be rough to very rough over Comorin area and along & off Kerala coast on 15th, very rough to High over east central Arabian Sea along & off Karnataka coast on 15th May and Maharashtra – Goa coasts on 15th& 16th May. It is very likely to be very rough to High over northeast Arabian Sea along & off south Gujarat coast from 17th May morning and very high to Phenomenal from 18th morning.
(iv) Storm surge warning
Tidal wave of about 2- 3 m above astronomical tide is likely to inundate coastal areas of Morbi, Kutch, Devbhoomi Dwarka&Jamnagar districts and 1-2 meters along Porbandar, Junagarh, Gir Somnath, Amreli, Bhavnagar and 0.5 to 1m over the remaining coastal districts of Gujarat.
(iv) Fishermen Warning
• Total suspension of fishing operations over eastcentral and adjoining southeast Arabian Sea and along & off Kerala – Karnataka – Goa – Maharashtra coasts.
• Total suspension of fishing operations over northeast Arabian Sea and along & off Gujarat coast from 17th May.
• The fishermen are advised not to venture into southeast Arabian Sea, Lakshadweep – Maldives areas, east central Arabian Sea along & off Karnataka coast, eastcentral Arabian Sea and along & off Maharashtra – Goa coasts and into eastcentral& adjoining northeast Arabian Sea along & off Gujarat coast till 18th May.
• Those who are out at Sea over north Arabian Sea are advised to return to the coast.
(vi) (A)Damage Expected over Devbhoomi Dwarka, Kutch, Porbandar, Junagarh, Gir Somnath &Jamnagar districts of Gujarat:
• Total destruction of thatched houses/ extensive damage to kutcha houses. Some damage to pucca houses. Potential threat from flying objects.
• Bending/ uprooting of power and communication poles.
• Major damage to Kutcha and Pucca roads. Flooding of escape routes. Minor disruption of railways, overhead power lines and signaling systems.
• Widespread damage to salt pans &standing crops, Blowing down of bushy trees.
• Small boats, country crafts may get detached from moorings.
• Visibility severely affected.
(vi) (B) Damage Expected over Amreli, Rajkot & Morbi districts of Gujarat:
• Major damage to thatched houses/ huts. Roof tops may blow off. Unattached metal sheets may fly.
• Minor damage to power and communication lines.
• Major damage to Kutcha and some damage to Pucca roads. Flooding of escape routes.
• Breaking of tree branches, uprooting of large avenue trees. Moderate damage to banana and papaya trees. Large dead limbs blown from trees.
• Major damage to coastal crops.
• Damage to embankments/ salt pans.
(vii) Action Suggested:
• Total suspension of fishing operations.
• Judicious regulation of rail and road traffic.
• People in affected areas to remain indoors.
• Movement in motor boats and small ships unsafe.
(Please CLICK HERE for details in graphics)