ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਸਾਰੀਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਮਾਮੂਲੀ ਦਰ ਤੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ
15 MAY 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
ਕੌਮੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਨਾਜ਼ੁਕਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਬੜੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਧਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣਾ , ਸਫਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਇਸਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਸ਼ਰਤ ਹੈ । ਹੋਰ ਲਗਾਤਾਰ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੁਧਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾਲ ਕਈ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੇਵਲ ਲੋਕਾਂ ਵਿਸੇ਼ਸ਼ ਕਰਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਹੀ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਬਚਾਅ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਬਲਕਿ ਕਈ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਰਾਹੀਂ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਕੁਲ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੰਡ ਦਾ 2% ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਫੀਲਡ ਟੈਸਟ ਕਿਟਸ ਵਰਤ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ । ਸਾਰੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਰ ਰਸਾਇਣਕ ਗੰਦਗੀ ਲਈ ਅਤੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਵਾਰ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਸੰਬੰਧੀ ਪੈਮਾਨਿਆਂ (ਮਾਨਸੂਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ) ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ , ਇਸ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ , ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਾਏ ਤੇ ਲੈਣ , ਐੱਫ ਟੀ ਕੇ / ਸ਼ੀਸਿ਼ਆਂ , ਉਪਕਰਣਾਂ , ਸ਼ੀਸ਼ੇ ਦੇ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਣ , ਸਿਖਲਾਈ / ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਆਈ ਸੀ ਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 5 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ , ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀ , ਵੀ ਡਬਲਯੁ ਐੱਸ ਸੀ / ਪਾਣੀ ਸੰਮਤੀ ਮੈਂਬਰ , ਅਧਿਆਪਕ , ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪ ਮੈਂਬਰ ਆਦਿ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ , ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਫ ਟੀ ਕੇ / ਬੈਕਟੀਰੀਓਲੋਜੀਕਲ ਸ਼ੀਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ । ਐੱਫ ਟੀ ਕੇ / ਸ਼ੀਸਿ਼ਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਵਾਉਣ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ , ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਡਲਬਯੁ ਕਿਉ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ) ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈ ਸੀ ਐੱਮ ਆਰ) , ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ (ਡੀ ਐੱਚ ਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਡਾਟਾ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨਾ , ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ — ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਗੁਣਵਤਾ ਜਾਂਚ ਕਿੱਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇੱਕੋ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਸਾਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਹਰ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਇਲਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਹਰ ਘਰ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਲਿੰਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । https://jaljeevanmission.gov.in/ ਅਤੇ https://neer.icmr.org.in/website/main.php.
ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਸੂਬਾ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਡੇ ਸੂਬਿਆਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਨੇੜੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇੰਝ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਤਰਜੀਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਬਾ/ਖੇਤਰ ਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹਿਣੀਆਂ ਚਾਹਦੀਆਂ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਲੈਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ । ਸਾਰੀਆਂ ਸਬ ਡਵੀਜ਼ਨ / ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਐੱਨ ਏ ਬੀ ਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ ।
ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਡਬਲਯੁ ਕਿਉ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸਨੈਪਸ਼ਾਟ
ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗਾਂ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੇਵਾ ਦੇਣਾ ਹੈ , ਨਾਂ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ । ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਤੇ ਸਮਰੱਥ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰੇ , ਜੋ ਆਖਿਰਕਾਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਰਖਵਾਲੇ ਹੋਣਗੇ , ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ , ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ ।

Ministry of Jal Shakti
Advisory Issued To States/UTs To Carry Out Water Quality Monitoring & Surveillance Activities
All Laboratories To Be Opened For Public To Test Their Water Samples At A Nominal Rate
15 MAY 2021 4:03PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission (NJJM) issued an advisory to States/ UTs to undertake water quality monitoring & surveillance (WQM&S) activities to ensure potable drinking water to every rural home and public institution in all villages across country. In the wake of CoVid-19 pandemic, criticality of public health including preventive action, is well understood, making safe drinking water, improved sanitation and better hygiene a pre-requisite for improved public health. Further, a number of water-borne diseases can be prevented with regular water quality testing and timely remedial action. The advisory urged that water quality monitoring & surveillance will not only saves people, especially children, from falling sick but also helpful in saving precious lives.
Jal Jeevan Mission, being implemented in partnership with States/ UTs, aims to provide assured tap water supply to every rural home by 2024. Under JJM, upto 2% of total fund allocation is to be used on water quality monitoring & surveillance activities which primarily comprise of water quality monitoring by Department through laboratory testing and water quality surveillance by community through testing local water sources using Field Test Kits (FTKs). All drinking water sources are to be tested once a year for chemical contamination and twice a year for bacteriological parameters (pre and post monsoon). It is also emphasized that the fund should be utilized for setting up of laboratories, its upgradation, hiring human resources, procuring FTKs/ vials, equipment/ glassware, provide training/ capacity building, carry out IEC activities, etc. on urgent basis.
With a view to empower the local community on water quality surveillance, States have been advised to identify and train 5 persons especially women in each village from local community, viz. ASHA workers, health workers, VWSC/ Pani Samiti members, teachers, SHG members, etc., to conduct water quality tests using FTKs/ bacteriological vials at village level, schools and anganwadi centres. FTKs/ vials are procured and provided to every Panchayat to enable them conduct tests on regular basis.
Further, Jal Jeevan Mission – Water Quality Management Information System (JJM-WQMIS) has been developed in partnership with the Indian Council of Medical Research (ICMR), Dept of Health Research (DHR) as an online portal along with mobile application for water quality management. All water quality testing data i.e. sample collection, tests results both in laboratories including mobile labs and through water quality testing kits, are uploaded on this portal. The availability of all water quality related data at one place will be helpful in easy access and tracing thehistory of every drinking water source so that timely remedial action is ensuredfor every home.The link to access the portal is https://jaljeevanmission.gov.in/ or https://neer.icmr.org.in/website/main.php.
The advisory also stated that every State/ UT is to have at least one State/ UT level laboratory and region-wise laboratories in bigger States/ UTs so that all nearby sources are tested regularly. Similarly, all districts to have a district-level laboratory and setting up of the same to be accorded highest priority. All State/ regional and district level laboratories are to be made fully functional and it is mandatory to get them NABL accredited. All sub-division/ block level laboratories are to be verified by NABL and get NABL recognition.
Snapshot of JJM-WQMIS portal
Further, all laboratories are to be opened for public to test their water samples at a nominal rate. This will instill confidence in public on the quality of water supplied and the demand for water purification devices will be curtailed.
The motto of the Jal Jeevan Mission is service delivery and not just infrastructure creation. Empowered and enabled Panchayats as well as community, who will ultimately be the custodian of the infrastructure created, will be in a position to operate, maintain and sustain the water supply system created in each villagefor its entire design cycle.