ఆయుష్
ఢిల్లీలో ఆయుష్ -64 ఉచిత పంపిణీ కేంద్రాల సంఖ్య 25 స్థానాలకు పెంపు
ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద 24x7 సర్వీస్‌ను ప్రారంభిస్తుంది
14 MAY 2021 7:51PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రాజధాని ఢిల్లీలో ఆయుష్ 64 మరియు కబసుర కుడినిర్ ఉచిత పంపిణీ కేంద్రాలను ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ విస్తృతం చేసింది. కార్యక్రమంలో భాగంగా సేవా భారతి సంస్థ శుక్రవారం నుండి ఢిల్లీలోని 17 ప్రాంతాల్లో ఆయుష్ -64 పంపిణీ ప్రారంభించింది. రెండు రోజుల వ్యవధిలో ఈ సంఖ్య 30 దాటవచ్చని భావిస్తున్నారు. ఇంట్లో ఒంటరిగా లేదా ప్రభుత్వ / ఎన్జిఓ ఏర్పాటు చేసిన ఐసోలేషన్ సెంటర్లలో నివసిస్తున్న కొవిడ్-19 రోగులు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ చొరవ ద్వారా లబ్ది పొందుతున్నారు. ఉచిత పంపిణీ కార్యక్రమం 20 కి పైగా రాష్ట్రాలకు చేరుకుంది మరియు ఇంట్రా స్టేట్ రీచ్ నిరంతర ప్రాతిపదికన విస్తరిస్తోంది.
ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద 24x7 ఉచిత పంపిణీ కౌంటర్‌ను ప్రారంభించింది. మరో రెండు ఆయుష్ సంస్థలు, సెంట్రల్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా అండ్ నేచురోపతి, సెక్టార్ -19, రోహిణి మరియు డాక్టర్ డిపి రాస్తోగి సెంట్రల్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హోమియోపతి సెక్టార్ -24, నోయిడా, ఆసుపత్రిలో లక్షణాలు లేని మరియు తేలికపాటి మితమైన లక్షణాలు కలిగిన కొవిడ్-19 రోగుకు ఆయుష్ -64 పంపిణీ చేయడం ప్రారంభించింది. గత శనివారం ఢిల్లీలోని ఏడు కేంద్రాల ద్వారా ఈ మందుల పంపిణీని మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది.
శుక్రవారం సేవా భారతి ప్రారంభించిన 17 పంపిణీ కేంద్రాలు షాహదారా, గాంధీ నగర్, ఇంద్రప్రస్థ, హిమ్మత్‌పురి (మయూర్ విహార్ ఫేజ్ -1), కాల్‌కాజీ, బదర్‌పూర్, కరవాల్ నగర్, బ్రహ్మపురి, నంద్ నగ్రి (2), రోహ్తాస్ నగర్, తిలకాపూర్‌, రోహిణి, కంజావ్లా, నరేలా మరియు బురాడిలో ఉన్నాయి. ఈ కేంద్రాలు వారానికి ఏడు రోజులు ఉదయం 9.30 నుండి సాయంత్రం 4.30 వరకు పనిచేస్తాయి.
ఇవే కాకుండా ఆయుష్ భవన్, బి-బ్లాక్, జిపిఓ కాంప్లెక్స్ రిసెప్షన్ వద్ద సేల్ కౌంటర్ కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇక్కడ ఆయుష్ 64 మరియు ఆయురాక్ష కిట్లు రెండూ అందుబాటులో ఉన్నాయి.
రోగులు లేదా వారి ప్రతినిధులు రోగి యొక్క ఆర్టీ-పీసీఆర్ పాజిటివ్ రిపోర్ట్ లేదా రాపిడ్ యాంటిజెన్ రిపోర్ట్ (ఆర్‌ఎటి) లేదా హెచ్‌ఆర్‌సిటి చెస్ట్ రిపోర్ట్ మరియు ఆధార్ కార్డ్ హార్డ్ లేదా సాఫ్ట్‌ కాపీలు చూపించి ఉచిత ఆయుష్ 64 టాబ్లెట్లను పొందవచ్చు.
ఆయుష్ 64 అనేది పాలీ హెర్బల్ ఫార్ములా. ఇది లక్షణరహిత, తేలికపాటి మరియు మితమైన లక్షణాలున్న కొవిడ్-19 చికిత్సలో ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఆయుర్వేదం మరియు యోగా ఆధారంగా నేషనల్ క్లినికల్ మేనేజ్‌మెంట్ ప్రోటోకాల్‌లో ఆయుష్ -64 సిఫారసు చేయబడింది. ఇది ఐసిఎంఆర్ యొక్క కోవిడ్ మేనేజ్‌మెంట్‌పై నేషనల్ టాస్క్ ఫోర్స్ మరియు హోం ఐసోలేషన్‌లోని కోవిడ్ -19 రోగులకు ఆయుర్వేద ప్రాక్టీషనర్లకు మార్గదర్శకాలను పరిశీలించింది. ఇది కీలకమైన మల్టీ సెంటర్ క్లినికల్ ట్రయల్ తరువాత కోవిడ్ -19 రోగులకు ప్రామాణిక సంరక్షణకు అనుబంధంగా తయారు చేయబడింది. ఐసిఎంఆర్ మాజీ డిజి డాక్టర్ వి.ఎం.కటోచ్ అధ్యక్షతన ఆయుష్-సిఎస్ఐఆర్ జాయింట్ మానిటరింగ్ కమిటీ మంత్రిత్వ శాఖ క్లినికల్ ట్రయల్ పర్యవేక్షించింది.

AYUSH
Free Distribution of AYUSH-64in Delhi expands to 25 locations
All India Institute of Ayurveda begins the service 24x7
14 MAY 2021 7:51PM by PIB Delhi
Building upon the national drive of free distribution of AYUSH 64 and KabasuraKudineer, the Ministry of Ayush has widened its network of distribution outlets in the National capital. Its main collaborator in the campaign, Sewa Bharti, has started distributing AYUSH-64 at 17 locations in Delhi from Friday. In two days’ time this number is expected to cross 30. Those COVID-19 patients who are in home isolation or are staying at some government/NGO arranged isolation centres are benefiting from this initiative of the Ministry of Ayush. The free distribution drive has reached to more than20 states and the intra state reach is expanding on a continuous basis.
While the All India Institute of Ayurveda has opened its free distribution counter 24x7, two more Ayush institutions, the Central Research Institute of Yoga and Naturopathy,sector-19, Rohini and the Dr. D. P. Rastogi Central Research Institute of Homoeopathy in sector-24, Noida, have also started distributing AYUSH-64 to asymptomatic, mild and moderate out of hospital COVID-19 patients. Ministry began free distribution of these medicines through its seven centres in Delhi on last Saturday.
The 17 distribution centres started by Sewa Bharti on friday are located in Shahdara, Gandhi Nagar, Indraprastha, Himmatpuri (Mayur Vihar Phase-1), Kaalkaji, Badarpur, Karawal Nagar, Brahmpuri, NandNagri (2), Rohtas Nagar, Tilak Nagar, JanakPuri, Rohini, Kanjhavla, Narela and Buradi. These centres will operate seven days a week from 9.30 am – 4.30 pm.
Apart from this a sale counter is also set up at the reception of Ayush Bhawan, B- block, GPO complex where both AYUSH 64 and AYURAKSHA kits are available.
Patients or their representatives can visit these centres with the hard or soft copies of patient’s RT PCR positive report or Rapid Antigen report (RAT) or HRCT chest report and Aadhar Card to getfree AYUSH 64 tablets.
It may be noted AYUSH 64 is a poly herbal formulation that has been found useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection. AYUSH-64 is recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID Management of ICMR and Guidelines for Ayurveda Practitioners for COVID-19 Patients in Home Isolation. It has been repurposed as an add on to standard care for COVID-19 patients after a robust multi-centre clinical trial which was monitored by Ministry of AYUSH-CSIR Joint Monitoring Committee for clinical trial under the chairmanship of Dr. V M Katoch, former DG, ICMR.