ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਵਿੰਡੋ ਨੇ ਪਹਿਲਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ੇ ਸੌਂਪੇ
13 MAY 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅਫੋਰਡੇਬਲ ਐਂਡ ਮਿਡ-ਇੰਕਮ ਹਾਊਸਿੰਗ (ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ) ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੰਡੋ ਵਜੋਂ ਮਕਾਨ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਸੌਂਪੇ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ।
ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ - ਰਿਵਾਲੀ ਪਾਰਕ, ਉੱਪਨਗਰ ਮੁੰਬਈ ਵਿਚ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ ਅਧੀਨ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ ਫੰਡ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਵਲੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2019 ਵਿਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਿਵਾਲੀ ਪਾਰਕ ਵਿੰਟਰਗਰੀਨਜ਼ ਫੰਡ ਵਲੋਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰੂਪ ਰੇਖਾਵਾਂ ਵਿਚ 708 ਯੂਨਿਟਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ 7 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਫੈਲਿਆ ਇਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ "ਰਿਵਾਲੀ ਪਾਰਕ ਵਿੰਟਰਗਰੀਨਜ਼" ਸੀਸੀਆਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਸੀਸੀਆਈਪੀਪੀਐਲ) ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕੇਬਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਸੇਠ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਰਾਜਾਰਮਨ, ਐਸਬੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖਾਰਾ ਅਤੇ ਐਸਬੀਆਈ ਕੈਪ ਵੈਂਚਰਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ ਤੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਵੇਖ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹਨ ਕਿ ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ ਫੰਡ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ, ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਆਮਦਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਕਾਨ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਲਈ ਬੱਚਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਵਿਚ ਯਕੀਨ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਘਰ ਬਣ ਅਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਕ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿਚ ਫਸੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਸਾਰੀ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਸੀਮੈਂਟ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਐਨਬੀਐਫਸੀ'ਜ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਰਥਿਕ ਭਾਵਨਾ ਵਿਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਐਸਬੀਆਈਕੈਪ ਵੈਂਚਰਜ਼ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜ਼ਮੀਨੀ ਫੰਡਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ I
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਐਚਯੂਏ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੀਅਲ ਐਸਟੇਟ ਇੰਡਸਟਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਦੂਜਾ ਸਬ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਾਦਕ ਸੈਕਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਐਮਓਐਚਯੂਏ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਰੀਅਲ ਐਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੇ ਚੱਕਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰ ਸਕੇ ਬਲਕਿ ਵੱਧਫੁਲ ਸਕੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੇਰਾ, ਜੀਐਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਪੀਐਮਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਆਦਿ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਮਓਐਚਯੂਏ ਨੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਆਖਰੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੇ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੋਚ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖਾਰਾ (ਚੇਅਰਮੈਨ-ਐਸਬੀਆਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਸਬੀਆਈ ਅਤੇ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਅਣਥੱਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਐਸਬੀਆਈ ਸਮੂਹ ਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਰੀਅਲ ਅਸਟੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਖਾਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 15 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਐਸਬੀਆਈ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਮਾਨੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਹੋਰ ਨਿੱਜੀ ਇਕੁਇਟੀ ਫੰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ 3 ਤੋਂ 4 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ ਬਾਰੇ
1.5 ਸਾਲ ਦੇ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਸਥਾਪਤ ਐਸਡਬਲਿਊਏਐਮਆਈਐਚ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਫੰਡ -1 ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਇਕੁਵਿਟੀ ਟੀਮਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫੰਡ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 72 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਜੋ 44,100 ਘਰ ਪੂਰੇ ਕਰੇਗੀ, ਜਦਕਿ 132 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁਢਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹਾਸਿਲ ਹੋਈ ਹੈ ਜੋ 72,500 ਵਾਧੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੰਡ ਦਾ ਟੀਚਾ 1,16,600 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਐਗਰੀਗੇਟ ਤੌਰ ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੰਡ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਰੋਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਸਰੋਤ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਘਰਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੌਂਪਣ ਤੱਕ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Finance
Government of India’s Special Window Completes First Residential Project
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman hands over possession to homebuyers through virtual meet
13 MAY 2021 5:43PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today handed over possession to homebuyers virtually as Government of India’s Special Window for Affordable & Mid-Income Housing (SWAMIH) completes its first residential project.
The residential project - Rivali Park, located in suburban Mumbai, was the first housing project in India to have received funding under the SWAMIH Fund. The SWAMIH Fund was launched by Smt. Sitharaman in November 2019.
Rivali Park Wintergreens is the first investment by the Fund and is also the first project to get completed. It is a large project spread over 7 acres consisting of 708 units of various configurations. The project is Rivali Park Wintergreens” developed by CCI Projects Pvt Ltd (CCIPPL), an associate company of Cable Corporation of India Ltd.
Along with Smt. Sitharaman, the online event was also graced by Shri Anurag Singh Thakur, Minister of State for Finance and Corporate Affairs; Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs; Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance; Shri K. Rajaraman, Additional Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance; Shri Dinesh Kumar Khara, Chairman, SBI, and other officials from SBICAP Ventures Limited.
Addressing the virtual event, Finance Minister Smt. Sitharaman said she is very pleased to see that SWAMIH Fund has completed its first residential project. More so, it is an important achievement since the SWAMIH Fund has worked its way through the difficult period of COVID-19 pandemic, She added.
The Finance Minister said that the Government of India had stepped in to provide funding to the stressed affordable and mid-income housing projects thereby giving relief to the home buyers who had invested their hard earned savings. Smt. Sitharaman said the Government believes that once these homes are constructed and completed, a large amount of capital locked up in these projects will be released.
The Finance Minister said it will provide employment to construction workers and will provide impetus to the allied industries such as steel and cement. Further, it will improve portfolios of Banks and NBFCs and significantly improve the economic sentiment in the nation.
Smt. Sitharaman complimented and congratulated the SBICap Ventures team for converting a policy announcement into an on-the-ground funding institution that has achieved significant progress within a short time span.
Shri Durga Shankar Mishra, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), said in his address said that the real estate industry is the second-largest employment generation sector in India and MoHUA has taken several steps in the last couple of years so that the real estate sector not only survives the cycles but thrives, such as RERA, lowering GST rates, PMAY scheme etc. He further added that MoHUA shared the vision of Ministry of Finance in this last-mile funding endeavour to complete the projects.
Shri Dinesh Kumar Khara (Chairman-SBI) said in his speech said that the Fund is being managed tirelessly to achieve the huge expectations that have been laid out before SBI and partners. He reassured that the SBI Group is fully committed and in line with the Government’s vision to revive the real estate sector and provide relief to homebuyers. Shri Khara said that in the last 15 months, SBI made significant progress to increase the scale of operations to a level that is generally achieved in 3 to 4 years by other private equity funds.
About SWAMIH
In a short time-span of 1.5 years since inception, the SWAMIH Investment Fund I today is one of the largest private equity teams in India and has done commendable work despite COVID-19 related restrictions. The Fund so far has given its final approval to 72 projects that will complete 44,100 homes, while 132 projects have received preliminary approval, which will complete an additional 72,500 homes. Thus, the Fund is targeting to complete an aggregate of 1,16,600 homes. This Fund is bridging the trust deficit between homebuyers and developers by completing construction and delivering homes without depending on any other source of finance.