ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾੜੀ ਦੇ ਚਾਲੂ ਖਰੀਦ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਡੀਬੀਟੀ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 56,059.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਬਕਾਇਆ ਅਦਾਇਗੀ ਦੇ 91% ਹਿੱਸੇ ਦੇ 23,402 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡੀਬੀਟੀ ਰਾਹੀਂ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਹਾੜੀ ਦੇ ਚਾਲੂ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 36.19 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਲਾਭ ਲਿਆ
13 MAY 2021 7:57PM by PIB Chandigarh
ਹਾੜੀ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਦੌਰਾਨ, ਮਿਸ਼ਨ "ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਐਮਐਸਪੀ, ਇੱਕ ਡੀਬੀਟੀ" ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਣਕ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਆਪਣੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਟੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ, ਹਰਿਆਣਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 12 ਮਈ 2021 ਤੱਕ 353.99 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨਾਲ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸੁਚੱਜੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 268.91 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀ।
12.5.2021 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 56,059.54 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 23,402 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਜੋ ਕਿ ਬਕਾਇਆ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ 91% ਬਣਦਾ ਹੈ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 353.98 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪੰਜਾਬ 131.14 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ(37.04%), ਹਰਿਆਣਾ- 81.07 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (22.90%) ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 103.71 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (29.29%) ਨੇ 12 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਸਾਰਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਟੀਚੇ / ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਖਰੀਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 36.19 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾੜੀ ਦੇ ਚਾਲੂ ਖਰੀਦ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਐਮਐੱਸਪੀ ਮੁੱਲ 69,912.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Total Rs 56,059.54 crores DBT to farmers' account during current RMS 2021-22
91% of the total due payment, Rs 23,402 crores already transferred in to Punjab farmers account through DBT
About 36.19 Lakh Wheat farmers benefitted from the ongoing RMS procurement Operations
13 MAY 2021 7:57PM by PIB Delhi
During Rabi Marketing Season 2021-22, Mission "One Nation, One MSP, One DBT " has been given a firm shape as for the First Time, farmers of Punjab & Haryana have started receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Wheat crop. Now DBT has been implemented across the country.
Wheat procurement is going on smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Chandigarh, Madhya Pradesh, Rajasthan and other States with purchase of over 353.99 LMT upto 12th May 2021 against 268.91 LMT during corresponding period of last year.
Upto 12.5.2021, about Rs 56,059.54 crores has been directly transferred to farmers' account in the country, out of which Rs 23,402 crores, which is 91% of due payment, have been released to the farmers of Punjab.
Out of the total purchase of 353.98 LMT wheat, major contribution has been made by Punjab- 131.14LMT (37.04%), Haryana- 81.07 LMT (22.90%) and Madhya Pradesh -103.71 LMT (29.29%) upto 12thMay 2021. This season Punjab & Haryana has surpassed last year’s procurement fig as well as current target/estimate and also achieved all time high record procurement.
About 36.19 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of about Rs. 69,912.61 Crore.