వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌స్తుత ర‌బీ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ 2021-22లో డిబిటి ద్వారా మొత్తం రూ. 56,059.54 కోట్లు బ‌దిలీ
డిబిటి ద్వారా ద‌త‌పంజాబ్ రైతుల అకౌంట్ల‌లో చెల్లించ‌వ‌ల‌సిన మొత్తంలో 91% అయిన రూ.23,402 కోట్లు బ‌దిలీ
ప్ర‌స్తుత ఆర్ ఎంఎస్ సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల ద్వారా 36.19 ల‌క్ష‌ల గోధుమ రైతుల‌కు ల‌బ్ధి
13 MAY 2021 7:57PM by PIB Hyderabad
త‌మ గోధుమ పంట అమ్మ‌కాల‌కు బ‌దులుగా తొలిసారిగా పంజాబ్ & హ‌ర్యానాకు చెందిన రైతులు త‌మ అకౌంట్ల‌లోకి ప్ర‌త్య‌క్షంగా చెల్లింపుల‌ను అందుకోవ‌డంతో ర‌బీ మార్కెటింగ్ సీజ‌న్ 2021-22 కాలంలో మిష‌న్ వ‌న్ నేష‌న్‌, వ‌న్ ఎంఎస్‌పి, వ‌న్ డిబిటి (ఒక‌టే దేశం, ఒక‌టే ఎంఎస్‌పి, ఒక‌టే డిబిటి - ల‌బ్ది ప్ర‌త్య‌క్ష బ‌దిలీ) ఒక రూపాన్ని సంత‌రించుకుంది. ప్రస్తుతం డిబిటి దేశ‌వ్యాప్తంగా అమ‌ల‌వుతోంది.
సేక‌రిస్తున్న రాష్ట్రాలు & కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలైన పంజాబ్‌, హ‌ర్యానా, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌, మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్‌, రాజ‌స్థాన్ స‌హా ఇత‌ర రాష్ట్రాల‌లో 12 మే 2021వ‌ర‌కు దాదాపు 353.99 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల కొనుగోలుతో గోధుమ సేక‌ర‌ణ స‌జావుగా సాగుతోంది. గ‌త ఏడాది ఇదే కాలంలో సేక‌రించిన 268.91 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల‌తో పోలిస్తే ఇది ఎక్కువ‌.
దేశంలో ఉన్న రైతుల అకౌంట్ల‌లోకి రూ.56,059.54 కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను ప్ర‌త్య‌క్షంగా బ‌దిలీ చేశారు. పంజాబ్ రైతుల‌కు ఇందులో 91% అంటే రూ. 23,402 కోట్లను పంజాబ్‌కు చెందిన రైతుల‌కు చెల్లించారు.
మొత్తం కొనుగోలు అయిన 353.98 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నుల గోధుమ‌ల‌లో పంజాబ్ - 131.14 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు (37.04%), హ‌ర్యానా 81.07 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు (22.90%), మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ -103.71 ల‌క్ష‌ల మెట్రిక్ ట‌న్నులు (29.29%)తో 12 మే 2021 వ‌ర‌కు ప్ర‌ధానంగా దోహ‌దం చేశాయి. ఈ సీజ‌న్‌లో పంజాబ్ & హ‌ర్యానా సేక‌ర‌ణ గ‌ణాంకాలు గ‌త ఏడాదిని దాటిపోవ‌డ‌మే కాక ప్ర‌స్తుత ల‌క్ష్యం/ అంచ‌నా కూడా సాధించి, రికార్డు సేక‌ర‌ణ‌ను న‌మోదు చేశాయి.
ఇప్ప‌టికే 36,19 ల‌క్ష‌ల గోధుమ రైతులు కొన‌సాగుతున్న ఆర్ ఎంఎస్ సేక‌ర‌ణ కార్య‌క‌లాపాల నుంచి ల‌బ్ధి పొందారు. దీని ఎంఎస్‌పి విలువ రూ. 69,912.61 కోట్లుగా ఉంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Total Rs 56,059.54 crores DBT to farmers' account during current RMS 2021-22
91% of the total due payment, Rs 23,402 crores already transferred in to Punjab farmers account through DBT
About 36.19 Lakh Wheat farmers benefitted from the ongoing RMS procurement Operations
13 MAY 2021 7:57PM by PIB Delhi
During Rabi Marketing Season 2021-22, Mission "One Nation, One MSP, One DBT " has been given a firm shape as for the First Time, farmers of Punjab & Haryana have started receiving payments directly into their bank accounts against sale of their Wheat crop. Now DBT has been implemented across the country.
Wheat procurement is going on smoothly in the procuring States & UTs of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Chandigarh, Madhya Pradesh, Rajasthan and other States with purchase of over 353.99 LMT upto 12th May 2021 against 268.91 LMT during corresponding period of last year.
Upto 12.5.2021, about Rs 56,059.54 crores has been directly transferred to farmers' account in the country, out of which Rs 23,402 crores, which is 91% of due payment, have been released to the farmers of Punjab.
Out of the total purchase of 353.98 LMT wheat, major contribution has been made by Punjab- 131.14LMT (37.04%), Haryana- 81.07 LMT (22.90%) and Madhya Pradesh -103.71 LMT (29.29%) upto 12thMay 2021. This season Punjab & Haryana has surpassed last year’s procurement fig as well as current target/estimate and also achieved all time high record procurement.
About 36.19 Lakh Wheat farmers have already been benefitted from the ongoing RMS procurement Operations with MSP value of about Rs. 69,912.61 Crore.