Ministry of Defence
GOA MARITIME SYMPOSIUM (GMS) - 2021
13 MAY 2021 5:29PM by PIB Delhi
Towards fostering friendly relations with its maritime neighbours, Indian Navy hosted ‘GMS-21’ under the aegis of Naval War College, Goa on 11 and 12 May 21. Owing to the COVID-19 pandemic, the event for the first time was hosted in virtual mode, with online participation of Naval representatives from 13 Indian Ocean Littoral countries, which included India, Bangladesh, Comoros, Indonesia, Madagascar, Malaysia, Maldives, Mauritius, Myanmar, Seychelles, Singapore, Sri Lanka and Thailand. The theme for GMS-21 was focused on “Maritime Security and Emerging Non-Traditional Threats: A Case for Proactive Role for IOR Navies,” with emphasis on capacity building amongst the IOR Navies to tackle emerging common maritime threats.
With the Indian Ocean becoming the locus of 21st century strategic landscape, the symposium will play a constructive role in bringing together the stakeholders who have a role in evolving strategies, policies and implementation mechanisms on the issues of common interest in maritime domain. In addition to presenting cooperative strategies for enhancing interoperability among partner maritime agencies, the event provided a forum for articulation of views on the crucial maritime issues, followed by theme based discussions.
Commodore Nitin Kapoor, Deputy Commandant Naval War College welcomed the member participants through a welcome address post which the symposium was formally inaugurated by Rear Admiral Sai Venkat Raman, VSM, Commandant Naval War College, who also delivered the key note address. Commodore Shantanu Jha, Commodore (Foreign Cooperation), in his closing address, thanked all member countries for their valuable contribution during the Goa Maritime Symposium-21.
56AG.jpg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੋਆ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੋਸ਼ਟੀ (ਜੀ ਐੱਮ ਐੱਸ) — 2021
13 MAY 2021 5:29PM by PIB Chandigarh
ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੁਆਂਢੀਆਂ ਨਾਲ ਦੋਸਤਾਨਾ ਸੰਬੰਧ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ 11 ਤੇ 12 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਗੋਆ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ "ਜੀ ਐੱਮ ਐੱਸ —21" ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਇਹ ਈਵੇਂਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਰਚੂਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ 13 ਭਾਰਤੀ ਓਸ਼ੀਅਨ ਲਿਟੋਰਲ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਨੇਵਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਾਂ ਨੇ ਆਨਲਾਈਨ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ , ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ , ਕੋਮਰੋਸ , ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ , ਮਿਡਗਾਸਕਰ , ਮਲੇਸ਼ੀਆ , ਮਾਲਦੀਵ , ਮੌਰੀਸ਼ਸ਼ , ਮਿਆਂਮਾਰ , ਸੈਸ਼ੇਲਜ , ਸਿੰਗਾਪੁਰ , ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਜੀ ਐੱਮ ਐੱਸ—21 ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਜਿਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ , ਉਹ ਸੀ "ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਖ਼ਤਰੇ : ਆਈ ਓ ਆਰ ਨੇਵੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਸ" ਸੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਈ ਓ ਆਰ ਨੇਵੀਆਂ ਨੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਆਮ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਣਨ ਕਰਕੇ ਗੋਸ਼ਟੀ ਸਾਰੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ , ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਲੱਭਣ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੂ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਈਵਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅੰਤਰਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਫੋਰਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ । ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ ।
ਕਮਾਂਡਰ ਨਿਤੀਨ ਕਪੂਰ , ਡਿਪਟੀ ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਰਾਹੀਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗੋਸ਼ਟੀ ਦਾ ਰਸਮੀ ਉਦਘਾਟਨ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਸਾਈ ਵੈਨਕੇਟ ਰਮਨ , ਵੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਕਮਾਂਡੈਂਟ ਨੇਵਲ ਵਾਰ ਕਾਲਜ ਨੇ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੂੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਵੀ ਦਿੱਤਾ । ਕਮਾਂਡਰ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਝਾਅ , ਕਮਾਂਡਰ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਗੋਆ ਸਮੁੰਦਰੀ ਗੋਸ਼ਟੀ—21 ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ।