ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨ-ਈਵੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨ, ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਏਸੀ ਚਾਰਜ ਪੋਇੰਟ (ਐੱਲਏਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
12 MAY 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ (ਈਵੀ) ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਮ ਚਾਰਜ ਪੋਇੰਟ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਦੋ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
G:\Surjeet Singh\May 2021\13 May\5.jpgG:\Surjeet Singh\May 2021\13 May\6.jpg
ਈਵੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਗਤਿਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਵਾਯੂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ (ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਟਿਵ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਐਂਡ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਏਐੱਮਈ-2 ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਸ਼ੁਭਆਰੰਭ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਈਵੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਸਾਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗਾ। ਸੰਭਾਵਿਤ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੋਣੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰਜਰ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਭਰੋਸਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨਲ ਕੰਬਸਸ਼ਨ ਇੰਜਨ (ਆਈਸੀਈ) ਵਾਲੇ ਦੋ ਪਹੀਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਵਿਕਰੀ ਦਾ 84 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਈਵੀਐੱਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਦੋ ਪਹੀਆ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2025 ਤੱਕ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ 4 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨ ਹਰ ਸਾਲ ਵੇਚੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, 2030 ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 10 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਵਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਗਮ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹਿੰਗੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਪੀਐੱਸਏ) ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਕਟ ਕੋਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਸੀ। ਈਵੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਆਟੋ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਸਪਲਾਇਰ, ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਇਪ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਾਨਕਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਕ ਔਪਚਾਰਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਬਿਯੂਰੋ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਮੂਹ ਨੇ ਸਸਤੀ ਈਵੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਲਈ, ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਏਸੀ ਚਾਰਜ ਬਿੰਦੁ ਦੇ ਲਈ 3500 ਰੁਪਏ (50 ਡਾਲਰ) ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨਿਕਟਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੱਤਿਯਾਪਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਈ-ਸਕੂਟਰ ਅਤੇ ਈ-ਆਟੋ ਰਿਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਚਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਸੀ ਚਾਰਜ ਪੋਇੰਟ (ਐੱਲਏਸੀ) ਨਾਲ 3 ਕਿਲੋਵਾਟ ਤੱਕ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਦੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦਾ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਘੱਟ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੇ ਬਲੂਟੁਥ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐੱਲਏਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬੈਕ-ਐਂਡ ਤੱਕ ਲਿੰਕ ਰਹੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਭੁਗਤਾਨ ਅਤੇ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਈ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਈ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਚਾਰਜ ਪੋਇੰਟ ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਮੁੱਲ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 3500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਐੱਲਏਸੀ ਡਿਵਾਈਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ 220 ਵੋਲਟ, 15 ਐਂਪੀਅਰ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਫੇਜ਼ ਲਾਈਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਉੱਥੇ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੋਇੰਟਸ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸ਼ਟੇਸ਼ਨਾਂ, ਸ਼ੌਪਿੰਗ ਮਾਲ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ, ਅਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਪਾਰਕਿੰਗਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਕਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੁਕਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਮਾਨਕ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਮੋਬਿਲਿਟੀ ਮਾਨਕਾਂ ‘ਤੇ ਬੀਆਈਐੱਸ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਔਪਚਾਰਿਕ ਅਵਲੋਕਨ, ਨਮੂਨਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊਪਨ ਦੇ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਗਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਉਭਰੇਗਾ।
ਡੀਐੱਸਟੀ-ਪੀਐੱਸਏਓ ਗਰੁੱਪ ਆਨ ਚਾਰਜਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਵੀ. ਸੁਮਨਤ੍ਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਮਝਦਾਰ ਲਾਗਤ ਅਨੁਕੂਲ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਹਨ ਕਿਫਾਇਤੀ ਯੋਗ ਬਾਧਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ, ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਗਲੇ ਤਰਕਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗੇ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੋਇੰਟਸ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਹਲਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਲਈ ਐੱਲਏਸੀ ਚਾਰਜਿੰਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।”

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Innovative, Low Cost charging infrastructure to accelerate the adoption of EVs
Indian Standards for Low-cost AC Charge Point (LAC) to be released
12 MAY 2021 4:48PM by PIB Delhi
Cities, towns and villages in India will soon be able to benefit from an innovative low-cost Electric Vehicle (EV) charge point that can accelerate the adoption of Electric 2-wheelers and 3-wheelers. A forthcoming Indian Standard will allow a rapid scaling up of EV charging infrastructure that is much needed in the country
The objectives of India’s Transformative Mobility program for promoting EVs are to reduce carbon emissions, improve air quality and to reduce the dependence on import of crude oil. The several initiative taken by by the NITI-Aayog (Mission for Transformative Mobility and Battery Storage) and the launch of FAME-2 incentives are intended to stimulate the production and demand for EVs in India. Yet, the consumer adoption of EVs will also depend on the easy availability of EV charging infrastructure. Potential buyers must be confident of finding chargers for their vehicles when they are away from home.
The share of Internal Combustion Engine (ICE) two-wheelers & three-wheelers is ~84% of total vehicle sales in our country. Therefore, the fastest adoption of EVs is expected to be in two-wheelers and three-wheelers. By 2025, forecasts expect up to 4 million of such vehicles could be sold each year, growing to almost 10 million by 2030. Any charging solution to serve this sector must be highly scalable, easily accessible by public; it should support interoperability, and be affordable. Most systems developed across the globe address higher levels of power and are very expensive for wide-spread deployment.
The Department of Science and Technology (DST), the Office of the Principal Scientific Advisor (PSA) to the Government of India, in close co-ordination with NITI Aayog team had taken on this challenge. A committee involving all the key stakeholders including EV manufacturers, auto and electronic component suppliers, power utilities, and communication service providers has worked in fast-track mode to develop specifications, prototype products, and undertake testing and validation of the proposed standards. These will be formally issued by the Bureau of Indian Standards (BIS).
The Group had set a target price of less than Rs. 3500 ($50) for a smart AC charge point operated with a smartphone, for a global breakthrough in affordable EV charging infrastructure. Fast-track development of the standard, close working between industry and government, and diligent testing and validation has met with success. This Low-Cost AC Chargepoint (LAC) allows up to 3 kW of power to be drawn charging eScooters and eAutorickshaws. The user’s smartphone will communicate with the LAC via low-power Bluetooth and links up to a back-end where transaction payment and analytics are enabled. The user’s smartphone can be used for multiple accounts and payment options.
Several Indian manufacturers are already on board to make this Charge Point Device, as per Indian Standards, with target prices starting as low as Rs. 3500. The LAC device is intended to be highly scalable and deployed in any place where a 220V 15A single phase line is available – mainly targeting parking lots of metro and railway stations, shopping malls, hospitals, office complexes, apartments and even kirana and other shops.
The draft Indian Standard has been taken up by the BIS Committee on Electromobility Standards. The formal release of the standards will be done within next two months, after completion of field and durability trials of sample products. It is expected that a new industry sector will emerge catering to the high volume, low-cost charging infrastructure for EVs.
Dr V. Sumantran, Chairman, DST-PSAO Group on Charging Infrastructure observed “when industry and government entities come together to work on national goals, remarkable progress can be achieved with speed. Furthermore, this effort brought out the talent in India for intelligent cost-innovation. Affordability constraints in India demand that we address problems keeping in mind both cost and scalability.”
Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog said “the emphasis on charging points rather than costly charging stations has led to the accelerated efforts by the team for developing the LAC Charging standard for the light electric vehicles segment, as the next logical step”.