ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਕੇ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਊਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਊਧਮਪੁਰ, ਕਠੂਆ, ਰਿਯਾਸੀ, ਰਾਮਬਨ, ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕੰਟੋਰਲ ਵਿੱਚ ਹੈ
ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ
08 MAY 2021 5:46PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿੱਚ ਰਹਿਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ, ਊਧਮਪੁਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਥਿਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਹਾਲ ਪ੍ਰਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕਰਾਉਣ ਬਾਕੀ ਹੈ ਹੁਣ ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰੀਰਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਮੁਲਾਕਾਤ ਜਾ ਗੱਲਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਦੇ 6 ਮੁੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਭਾਵ ਊਧਮਪੁਰ, ਕਠੂਆ, ਰਿਯਾਸੀ, ਰਾਮਬਨ, ਡੋਡਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ , ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਾਯੁਕਤ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਿਉਂਸਪਲ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਪੁਲਿਸ ਸੁਪਰਡੈਂਟ, ਮੁੱਖ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਲੱਗ –ਅਲੱਗ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਸਾਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਸਮੁਦਾਇਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਰੋਕਾਰ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਮਾਨਵੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਅਗਰ ਇੱਕ ਵੀ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਵਾਲੇ ਬੈੱਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਅਸੰਤੋਸ਼ ਅਤੇ ਦਹਿਸ਼ਤ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੌ ਹੋਰ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਟੈਲੀਫੋਨ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ, ਜੋ ਕਿ ਚਾਲੂ ਅਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਤਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹਿਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਏ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਵਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਲੋਕ ਉਲਝਣ ਅਤੇ ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਬੈੱਡ, ਆਕਸੀਜਨ ਜਾਂ ਦਵਾ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਧਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਹਸ਼ਤ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਪੈਦਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਫਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੈਨਿਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਦੋ ਕਦੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਭਲੇ ਹੀ ਉਹ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ-ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ 6 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ 1 % ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ ਵੀ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ 2.5% ਤੋਂ 3% ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਹੀ ਹੈ, ਊਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਰ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਰਾਮਬਨ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਛੇਤੀ ਹੀ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇਵਲ 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਕਾਰਜ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਰਾਮਬਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 80 ਤੋਂ 90%, ਕਠੂਆ ਵਿੱਚ 60% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਵਿੱਚ 50% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਹੈ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁੱਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟੁਬੈਸ਼ਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਂਡ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Working from Quarantine, Union Minister Dr Jitendra Singh reviews COVID management status of his Parliamentary Constituency Udhampur
Says, COVID management in six districts of Udhampur, Kathua, Reasi, Ramban, Doda and Kishtwar fairly under control
Vaccination proceeding at a fast pace
08 MAY 2021 5:46PM by PIB Delhi
Working from quarantine, after being discharged from the hospital following COVID -19 infection, Union Minister Dr Jitendra Singh today reviewed On-line his UdhampurLok Sabha constituency’s COVID management status with the officers of the respective district administrations and public representatives.
The meeting was held through video conference, also because Singh is yet to test negative for COVID after the recent episode of infection and he is still not physically meeting or interacting with anybody.
The meeting covered each of the six main districts of the Lok Sabha constituency, namely Udhampur, Kathua, Reasi, Ramban, Doda and Kishtwar. Among those who participated in the meeting were the respective DDC Chairpersons, respective Deputy Commissioners, respective Municipal Chairpersons, Senior Superintendents of Police, Chief Medical Officers and Principals of the respective Government Medical Colleges. During the meeting, each of the districts was separately engaged in interaction, one by one.
During the meeting, Dr Jitendra Singh emphasised the point that the war against COVID has to be fought collectively and while the health and administrative management are imperative, the optimum results cannot be achieved without participation of community and participation of people’s representatives. He also stressed the need to address the issues of social concern with a human and sensitive approach.
For example, he said, even a single patient requiring an Oxygen bed but not getting it, will cause greater disenchantment and panic in the society compared to hundred other patients who have been cured, recovered and gone home.
Dr Jitendra Singh also suggested that each district should have multiple telephone helplines, which should be vibrant and always available to respond and guide the needy. He instructed all the Deputy Commissioners that once these helplines are in place, the same should be widely publicized among the public because otherwise many needy individuals, in confusion and panic, start posting their requirement for bed or oxygen or medicine on social media platforms, which may not always resolve their issue, but on the contrary tends to spread panic in general.
Dr Jitendra Singh said, he and his office staff are regularly in touch with all the district administration and public representatives on a day-to-day basis and whenever required, he can be accessed for intervention, even though he is currently in post-COVID isolation.
During the meeting, Dr Jitendra Singh was informed that, by and large, the COIVID management in all the six districts was fairly under control and at the social level also there was not much of grievance regarding this. He was informed that in each of the six districts, the mortality or death rate has been by and large around or less than 1%. The COVID positivity rate also in these districts has, by and large, remained around 2.5% to 3% except in Udhampur district which has possibly recorded a higher positivity rate. It was also informed during the meeting that while in Ramban, the Oxygen Plant will become operational soon, the Oxygen Plant in Doda is already complete and in Kishtwar it is nearing completion.
About the vaccination status, it was informed that in all these districts, the vaccination has so far been undertaken only for 45 and above, but it is progressing well. Ramban so far recorded vaccination of 80 to 90%, Kathua more than 60% and Kishtwar more than 50%. The ventilator position, by and large, in all these districts was fairly satisfactory, though in some cases, there was lack of trained manpower to carry out intubation.