ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ‘ਹਰ ਘਰ ਜਲ’ ਵਾਲਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣਿਆ
ਪੰਜਾਬ, ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਨੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 75% ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
10 MAY 2021 6:35PM by PIB Chandigarh
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਚੌਥਾ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੇਜੇਐਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸੰਕੇਤਕ ਕਿਉਂਕਿ ਦਿਹਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਟੈਂਡ ਪੋਸਟਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋਈ, ਪਰ ਯੂਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ ਅਤੇ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਊ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵੀ 75% ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਦੇ 34.73 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿਚੋਂ 26.31 ਲੱਖ ਘਰਾਂ (76%) ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਦੀ 100% ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ 1.16 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ। ਯੂਟੀ ਨੇ ਨਿਸ਼ਚਤ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਸਕੀਮ, ਜੇਜੇਐਮ, ਐਸਬੀਐਮ(ਜੀ), ਪੀਆਰਆਈ ਨੂੰ 15 ਵੀਂ ਐਫਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ, ਕੈਮਪਾ, ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੀਐਸਆਰ ਫੰਡ, ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ ਆਦਿ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਲੇਜ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ (ਵੀਏਪੀ) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਯੂਟੀ ਇਸ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਲਈ ਐਨਏਬੀਐੱਲ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਿਧੀ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਹੁਣ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸ ਹੋ ਰਹੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਟੀ ਜਲ ਸਰੋਤ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਖੇਤਰ, ਕਰਾਈਕਲ, ਯਨਮ ਅਤੇ ਮਹੇ ਦੇ ਚਾਰ ਖੇਤਰ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਹਨ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਨਦੀਆਂ, ਕਰਾਈਕਲ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਸੱਤ, ਮਾਹੀ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਅਤੇ ਯਨਮ ਜ਼ਿਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਕਾਸ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਲ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ 84 ਸਿੰਜਾਈ ਟੈਂਕੀਆਂ ਅਤੇ 500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਲਾਅ ਹਨ ਜੋ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਰੀਚਾਰਜਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹਨ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਕ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਛੱਪੜਾਂ ਦੀ ਸਿਲਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਵੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਾਈਚਾਰਕ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਯੂਟੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਚੰਗੀ-ਚਾਰਟਡ ਆਈਈਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜੇਜੇਐਮ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 2021-22 ਵਿੱਚ 50,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 26,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਟਾਈਡ ਗ੍ਰਾਂਟ ਆਰਐਲਬੀ / ਪੀਆਰਆਈ ਲਈ ਉਪਲੱਭਧ ਕਰਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, 2021-22 ਵਿੱਚ, ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Jal Shakti
Puducherry becomes ‘Har Ghar Jal’ UT
Punjab,Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu cross milestone of covering 75% of rural homes with assured tap water supply
10 MAY 2021 6:35PM by PIB Delhi
Puducherry has become ‘Har Ghar Jal’ UT by ensuring that every rural home in the Union Territory getsa household tap connection. With this, the UT becomes the fourth State/UT after Goa, Telangana and Andaman & Nicobar Islands to provide assured tap water supply to every rural home under Union Government’s flagship programme,Jal JeevanMission.
Despite challenges faced due to CoVid-19 pandemic, Jal Jeevan Mission is being implemented in partnership with States/ UTs to provide safe tap water in adequate quantity of prescribed quality on regular and long-term basis to every rural home by 2024. Puducherry’s achievement is another timely indicator of JJM’s success as people living in rural areas can practice regular handwashing at home and maintain physical distancing by avoiding crowds at public stand posts. Though the achievement got delayed due to Assembly elections, but the efforts of the UT Administration is praiseworthy.
Further, the State of Punjab and the UTs of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu have also crossed the milestone of covering 75% of rural homes with assured tap water supply. 26.31 lakh households (76%) of Punjab out of 34.73 lakh have tap water supply and the State of Punjab plans for 100% coverage of all rural households by 2022.
All 1.16 lakh rural households in Puducherry have tap water supply now. The UT has achieved the ‘Har Ghar Jal’ status much ahead of the target fixed. During Annual Action Plan finalization of the UT in April, 2021, it was urged to utilize various funds available through the convergence of different programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), 15th FC Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at the village level and the Village Action Plan (VAP) are to be prepared by dovetailing these resources for achieving long-term drinking water security. The UT is also planning to get NABL accreditation/ recognition for its water quality testing laboratories and take up testing of all drinking water sources on a campaign mode.
The UT of Puducherry is now planning for effective treatment & reuse of greywater coming out of homes. The UT is actively working towards water source sustainability. The four regions, namely Pondicherry Region, Karaikal, Yanam and Mahe region are at different locations, geographically separated from each other. Puducherry is blessed with various rivers and tributaries. Five rivers in Puducherry district, seven in Karaikal district, two in Mahé district and one in Yanam district drain into the sea, but none originates within the territory. Puducherry has 84 irrigation tanks and more than 500 ponds which are the lifeline for groundwater recharging systems, drinking water and agriculture. Puducherry has been consistently working towards de-silting of ponds & rejuvenation of its local water bodies, which is crucial for drinking water supply schemes. An effective community mobilisation & participation is achieved through a well-charted IEC plan by the UT.
JJM is a flagship programme of the Union Government, which aims to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Under Jal Jeevan Mission, in 2021-22, in addition to Rs 50,011 Crore budgetary allocation for JJM, there is also Rs 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grant to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided as well as State funded projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes. This kind of investment in rural areas will boost the rural economy.