Ministry of Jal Shakti
Puducherry becomes ‘Har Ghar Jal’ UT
Punjab,Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu cross milestone of covering 75% of rural homes with assured tap water supply
10 MAY 2021 6:35PM by PIB Delhi
Puducherry has become ‘Har Ghar Jal’ UT by ensuring that every rural home in the Union Territory getsa household tap connection. With this, the UT becomes the fourth State/UT after Goa, Telangana and Andaman & Nicobar Islands to provide assured tap water supply to every rural home under Union Government’s flagship programme,Jal JeevanMission.
Despite challenges faced due to CoVid-19 pandemic, Jal Jeevan Mission is being implemented in partnership with States/ UTs to provide safe tap water in adequate quantity of prescribed quality on regular and long-term basis to every rural home by 2024. Puducherry’s achievement is another timely indicator of JJM’s success as people living in rural areas can practice regular handwashing at home and maintain physical distancing by avoiding crowds at public stand posts. Though the achievement got delayed due to Assembly elections, but the efforts of the UT Administration is praiseworthy.
Further, the State of Punjab and the UTs of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu have also crossed the milestone of covering 75% of rural homes with assured tap water supply. 26.31 lakh households (76%) of Punjab out of 34.73 lakh have tap water supply and the State of Punjab plans for 100% coverage of all rural households by 2022.
All 1.16 lakh rural households in Puducherry have tap water supply now. The UT has achieved the ‘Har Ghar Jal’ status much ahead of the target fixed. During Annual Action Plan finalization of the UT in April, 2021, it was urged to utilize various funds available through the convergence of different programmes like MGNREGS, JJM, SBM (G), 15th FC Grants to PRIs, District Mineral Development Fund, CAMPA, CSR Fund, Local Area Development Fund, etc. at the village level and the Village Action Plan (VAP) are to be prepared by dovetailing these resources for achieving long-term drinking water security. The UT is also planning to get NABL accreditation/ recognition for its water quality testing laboratories and take up testing of all drinking water sources on a campaign mode.
The UT of Puducherry is now planning for effective treatment & reuse of greywater coming out of homes. The UT is actively working towards water source sustainability. The four regions, namely Pondicherry Region, Karaikal, Yanam and Mahe region are at different locations, geographically separated from each other. Puducherry is blessed with various rivers and tributaries. Five rivers in Puducherry district, seven in Karaikal district, two in Mahé district and one in Yanam district drain into the sea, but none originates within the territory. Puducherry has 84 irrigation tanks and more than 500 ponds which are the lifeline for groundwater recharging systems, drinking water and agriculture. Puducherry has been consistently working towards de-silting of ponds & rejuvenation of its local water bodies, which is crucial for drinking water supply schemes. An effective community mobilisation & participation is achieved through a well-charted IEC plan by the UT.
JJM is a flagship programme of the Union Government, which aims to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Under Jal Jeevan Mission, in 2021-22, in addition to Rs 50,011 Crore budgetary allocation for JJM, there is also Rs 26,940 Crore assured fund available under the 15th Finance Commission tied-grant to RLB/ PRIs for water & sanitation, matching State share and externally aided as well as State funded projects. Thus, in 2021-22, more than Rs. 1 lakh Crore is planned to be invested in the country on ensuring tap water supply to rural homes. This kind of investment in rural areas will boost the rural economy.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
'హర్ ఘర్ జల్' కేంద్రపాలిత ప్రాంతం అవుతున్న పుదుచ్చేరి
పంజాబ్, దాద్రా & నగర్ హవేలి మరియు డామన్ &డయ్యులు 75% గ్రామీణ గృహాలకు పంపు నీటి సరఫరాను అందిస్తున్న మైలురాయిని చేరుకున్నాయి.
10 MAY 2021 6:35PM by PIB Hyderabad
కేంద్రపాలిత ప్రాంతంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి ట్యాప్ కనెక్షన్ ఉండేలా చూసుకోవడం ద్వారా పుదుచ్చేరి 'హర్ ఘర్ జల్' యుటిగా మారింది. దీనితో, గోవా, తెలంగాణ మరియు అండమాన్ & నికోబార్ తరువాత పుదుచ్చేరి నాల్గవ రాష్ట్రం / యుటి అవుతుంది. ఇది కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యక్రమం అయిన జల్ జీవన్ మిషన్ పథకం కింద ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి పంపు నీటి సరఫరాను అందిస్తుంది.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా సవాళ్లు ఎదురైనప్పటికీ 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి క్రమం తప్పకుండా మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన తగిన పరిమాణంలో సురక్షితమైన ట్యాప్‌వాటర్‌ను అందించడానికి రాష్ట్రాలు / యుటిల భాగస్వామ్యంతో జల్ జీవన్ మిషన్ అమలు చేయబడుతోంది. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో నివసించే ప్రజలు ఇంట్లో క్రమం తప్పకుండా చేతులు కడుక్కోవడం మరియు పబ్లిక్ స్టాండ్ పోస్టుల వద్ద రద్దీని నివారించడం ద్వారా శారీరక దూరాన్ని కొనసాగించడం వంటివి జేజేఎం విజయానికి మరొక సూచిక. అసెంబ్లీ ఎన్నికల కారణంగా ఈ విజయం ఆలస్యం అయినప్పటికీ.. యుటి అడ్మినిస్ట్రేషన్ ప్రయత్నాలు ప్రశంసనీయం.
ఇంకా, పంజాబ్ రాష్ట్రం మరియు దాద్రా & నగర్ హవేలి మరియు డామన్ &డయ్యూ యుటిలు కూడా 75% గ్రామీణ గృహాలను పంపు నీటి సరఫరాతో కవర్ చేసే మైలురాయిని దాటాయి. పంజాబ్‌లోని 34.73 లక్షల్లో 26.31 లక్షల కుటుంబాలు (76%) కుళాయి నీటి సరఫరా అందుతుండగా 2022 నాటికి అన్ని గ్రామీణ గృహాలకు 100% కవరేజ్ చేయాలని ఆ రాష్ట్రం యోచిస్తోంది.
పుదుచ్చేరిలోని మొత్తం 1.16 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలకు ఇప్పుడు పంపు నీటి సరఫరా ఉంది. నిర్ణీత వ్యవధి కంటే యుటి 'హర్ ఘర్ జల్' హోదాను యూటీ సాధించింది. 2021 ఏప్రిల్‌లో యుటి వార్షిక కార్యాచరణ ప్రణాళిక ఖరారు సందర్భంగా ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎస్, జెజెఎం, ఎస్‌బిఎం (జి), పిఆర్‌ఐలకు 15 వ ఎఫ్‌సి గ్రాంట్లు, జిల్లా ఖనిజ అభివృద్ధి నిధి, కాంపా, గ్రామీణ స్థాయిలో సిఎస్‌ఆర్ ఫండ్, లోకల్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ ఫండ్, మరియు దీర్ఘకాలిక తాగునీటి భద్రతను సాధించడానికి ఈ వనరులను డొవెటైల్ చేయడం ద్వారా గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (విఎపి) తయారు చేయాలని నిర్దేశించింది. యుటి తన నీటి నాణ్యత పరీక్షా ప్రయోగశాలలకు ఎన్‌ఎబిఎల్ అక్రిడిటేషన్ / గుర్తింపును పొందాలని మరియు అన్ని తాగునీటి వనరులను ప్రచార రీతిలో పరీక్షించాలని యోచిస్తోంది.
పుదుచ్చేరి యుటి ఇప్పుడు ఇళ్ళ నుండి బయటకు వచ్చే గ్రేవాటర్‌ను సమర్థవంతమైన చికిత్స మరియు పునర్వినియోగం కోసం యోచిస్తోంది. నీటి వనరుల స్థిరత్వం కోసం యుటి చురుకుగా పనిచేస్తోంది. పాండిచ్చేరి ప్రాంతం, కరైకల్, యానాం మరియు మాహే నాలుగు ప్రాంతాలు వేర్వేరు ప్రదేశాలలో ఉన్నాయి. భౌగోళికంగా ఒకదానికొకటి వేరు చేయబడ్డాయి. పుదుచ్చేరిలో అదృష్టవశాత్తూ వివిధ నదులు మరియు ఉపనదులు ఉన్నాయి. పుదుచ్చేరి జిల్లాలో ఐదు, కరైకల్ జిల్లాలో ఏడు, మహే జిల్లాలో రెండు మరియు యానాం జిల్లాలో ఒకటి నదులు సముద్రంలోకి ప్రవహిస్తున్నాయి. కానీ ఏదీ భూభాగంలో లేదు. పుదుచ్చేరిలో 84 నీటిపారుదల ట్యాంకులు మరియు 500 కు పైగా చెరువులు ఉన్నాయి. ఇవి భూగర్భజల రీఛార్జింగ్ వ్యవస్థలు, తాగునీరు మరియు వ్యవసాయానికి జీవనాడి. పుదుచ్చేరి చెరువులు మరియు స్థానిక నీటి వనరుల పునరుజ్జీవనం కోసం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. ఇది తాగునీటి సరఫరా పథకాలకు కీలకమైనది. యుటి చక్కగా జాబితా చేయబడిన ఐఇసి ప్రణాళిక ద్వారా సమర్థవంతమైన సమాజ సమీకరణ మరియు భాగస్వామ్యం సాధించబడుతుంది.
2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి పంపు నీటి కనెక్షన్‌ను అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం అందులో భాగంగా జెజెఎంను ప్రధాన కార్యక్రమంగా చేపట్టింది. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 2021-22లో రూ .50,011 కోట్ల బడ్జెట్ కేటాయింపులతో పాటు, 15 వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ కింద రూ .26,940 కోట్ల భరోసా నిధి ఆర్‌ఎల్‌బి / పిఆర్‌ఐలకు ఉంది. ఈ విధంగా 2021-22లో గ్రామీణ గృహాలకు పంపు నీటి సరఫరా ఉండేలా దేశంలో రూ.1 లక్ష కోట్ల పెట్టుబడులు పెట్టాలని యోచిస్తున్నారు. గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఈ తరహా పెట్టుబడులు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంచుతాయి.