ਆਯੂਸ਼
ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 7 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼-64 ਦੀ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
09 MAY 2021 4:06PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ (ਜੋ ਹਸਪਤਾਲ ’ਚ ਭਰਤੀ ਨਹੀਂ ਹਨ) ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਵਜੋਂ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਆਯੁਸ਼ 64 ਦੀ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ, ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰ ਚਾਲੂ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਉਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ ਜੋ ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਾਂ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰੀ / ਐਨਜੀਓ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਆਯੁਸ਼ 64 ਗੋਲੀਆਂ ਦਾ ਮੁਫਤ ਪੈਕੇਟ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮਰੀਜ਼ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਆਰਟੀ ਪੀਸੀਆਰ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੀਆਂ ਅਸਲ ਜਾਂ ਸਾਫਟ ਕਾਪੀਆਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੁੜ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਵੀ ਦੁਬਾਰਾ ਮੁਫਤ ਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਲੱਛਣ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਇਨਫ਼ੈਕਟਿਡ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਚ ਕਾਰਗਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਆਯੁਸ਼ 64 ਦੀ ਸੋਮਵਾਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 7 ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਆਯੁਰਵੇਦ (ਏ.ਆਈ.ਆਈ.ਏ.), ਸਰਿਤਾ ਵਿਹਾਰ (ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਤੋਂ 1.00 ਵਜੇ) ਹਨ; ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਯੋਗਾ, ਅਸ਼ੋਕਾ ਰੋਡ (ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਦਿਨ, ਸਵੇਰੇ 8.30 - ਸ਼ਾਮ 4.30 ਵਜੇ); ਖੇਤਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਸਨ, ਅਬੂਲ ਫਜ਼ਲ ਐਨਕਲੇਵ ਪਾਰਟ -1, ਜਾਮੀਆ ਨਗਰ, ਓਖਲਾ (ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ - ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ); ਯੂਨੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ, ਕਮਰਾ ਨੰ. 111-113, ਮੁੱਖ ਓਪੀਡੀ ਬਿਲਡਿੰਗ, ਪਹਿਲੀ ਮੰਜ਼ਲ, ਗੇਟ ਨੰ. 7, ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ (ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ - ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ); ਯੂਨੀਅਨ ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਕਲੀਨਿਕ, ਡਾ ਐਮ ਏ ਅੰਸਾਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ, ਜਾਮੀਆ ਮਿਲਿਆ ਇਸਲਾਮੀਆ (ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ - ਸ਼ਾਮ 4.30 ਵਜੇ); ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਨੰ. 66, ਪੰਜਾਬੀ ਬਾਗ (9.30 - ਸ਼ਾਮ 4 ਵਜੇ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰਲ ਕਾਉਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇਨ ਯੋਗਾ ਐਂਡ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ, ਓ.ਪੀ. ਡੀ-ਬਲਾਕ, ਜਨਕਪੁਰੀ (ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ 12 ਵਜੇ), ਰੋਹਿਣੀ ਦੇ ਸੈਕਟਰ 19 ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਆਰਵਾਈਐਨ ਦਾ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਹਸਪਤਾਲ ਬੁੱਧਵਾਰ (ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 12) ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਆਯੂਸ਼ 64 ਵੰਡਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ, ਬੀ- ਬਲਾਕ, ਜੀਪੀਓ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਵਿਖੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਥੇ ਆਯੁਸ਼ 64 ਅਤੇ ਆਯੁਰਕਸ਼ਾ ਕਿੱਟਾਂ ਦੋਵੇਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ।

AYUSH
Free Distribution of AYUSH-64 at 7 Delhi locations from Monday
09 MAY 2021 4:06PM by PIB Delhi
As a token of its commitment to serve the out of hospital COVID patients, the Ministry of Ayush has started free distribution of AYUSH 64 at many locations in Delhi since last Saturday. From Monday onwards, many more centres will become operational. Those COVID-19 patients who are in home isolation or are staying at some government/NGO arranged isolation centres can benefit from this initiative of the Ministry of Ayush.
Patients or their representatives can visit these centres with the hard or soft copies of patient’s RT PCR positive report and Aadhar Card to get a free pack of AYUSH 64 tablets. Replenishment, if and when required, will also be provided free of cost.
It may be noted AYUSH 64 is a poly herbal formulation that has been found useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection. AYUSH-64 is recommended in National Clinical Management Protocol based on Ayurveda and Yoga which is vetted by National Task Force on COVID Management of ICMR and Guidelines for Ayurveda Practitioners for COVID-19 Patients in Home Isolation. It has been repurposed as an add on to standard care for COVID-19 patients after a robust multi-centre clinical trial which was monitored by Ministry of AYUSH-CSIR Joint Monitoring Committee for clinical trial under the chairmanship of Dr. V M Katoch, former DG, ICMR.
The seven centres where Ayush 64 will be available to asymptomatic, mild and moderate COVID-19 patients from Monday onwards are All India Institute of Ayurveda(AIIA), Sarita Vihar (9.30 am – 1.00 pm); Morarji Desai National Institute of Yoga, Ashoka Road (all seven days, 8.30 am – 4.30 pm); Regional Research Institute of Unani Medicine, Abul Fazal Enclave Part-1, Jamia Nagar, Okhla (9 am – 5 pm); Unani Medical Centre, Room no. 111-113, Main OPD Building, First Floor, Gate no. 7, Safdarjung Hospital (9 am – 4 pm); Unani Speciality Clinic, Dr. M A Ansari Health Centre, Jamia MIllia Islamia (9 am – 4.30 pm); Central Ayurveda Research Institute, Street no. 66, Punjabi Bagh (9.30 – 4 pm) and Central Council for Research in Yoga and Naturopathy, opp. D-block, Janakpuri (9 am – 12 pm). The Naturopathy Hospital of CCRYN in sector 19 in Rohini will also start distributing free AYUSH 64 from Wednesday (9 am – 12 noon).
Apart from this a sale counter is also set up at the reception of Ayush Bhawan, B- block, GPO complex where both AYUSH 64 and AYURAKSHA kits are available.