ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ: ਗਡਕਰੀ
05 MAY 2021 6:05PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਭਾਰੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ , ਸੜਕ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਕੇ ਮਾਲੀਆ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੜਕ ਸੁਰੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਚਲਨ, ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨੀਚੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਸੁਰੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਓ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 1.37 ਲੱਖ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ 40 % ਹਿੱਸਾ ਇਸ ਤੋਂ ਗੁਜਰਦਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ, ਜਨਰਲ (ਸੇਵਾਮੁਕਤ) ਡਾ. ਬੀ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਸਦੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕ ਕਾਂਗਰਸ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪੂਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: https://www.youtube.com/watch?v=LHuZRuUvxUM

Ministry of Road Transport & Highways
Gadkari: Need to adopt modern concepts of tunneling in India to reduce capital cost, without compromising with safety
05 MAY 2021 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small & Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari said that there is need to adopt modern concepts of tunneling in India so that the big capital cost involved can be reduced. The Minister said that by developing smart cities, roadway amenities and other facilities near tunnels, revenue generation can be increased.
Addressing an International Webinar on Road Tunnel Recent Trends, Innovations & Way Forward through video conferencing today, Shri Gadkari highlighted the need to look at ways to create ‘tunnels and immersed tunnels under the rivers and sea using pre-cast technology’. Shri Gadkari urged the stakeholders to come out with cost-effective and modern technologies for tunneling to reduce capital expenditure without compromising on safety aspects. The Minister said that National Highways in India have 1.37 lakh kilometers of length which carries over 40% of the total traffic across the length and breadth of the country. The Minister emphasized on adoption of good practices from across the globe.
Speaking at the webinar, Minister of State for Road Transport & Highways, General (Retd.) Dr. V. K. Singh said that the Ministry is ensuring making more and more tunnels to reach out to the places that are inaccessible and get cut off due to inclement weather and during winters.
The webinar was hosted by Indian Roads Congress, Ministry for Road Transport & Highways and World Road Organization.
Full Event: https://www.youtube.com/watch?v=LHuZRuUvxUM