స్పెషల్ సర్వీస్ మరియు ఫీచర్ లు
అత్యవసర ఆరోగ్య సేవల లభ్యత మెరుగు దిశగా బ్యాంకులకు రూ.50,000 కోట్ల ద్రవ్యత్వ సౌలభ్య కల్పన
వ్యక్తులు.. చిన్న వ్యాపారాలు.. ఎంఎస్ఎంఈలకు రుణ మద్దతు చర్యలపై ప్రకటన;
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ సదుపాయం నిబంధనలను సడలించిన ఆర్‌బిఐ;
భవిష్యత్ దశ విపత్తులపై జాగ్రత్తలతో రెండోదశ మహమ్మారి
సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు ముందుకు రండి: ఆర్‌బిఐ గవర్నర్
05 MAY 2021 1:02PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 రెండోదశ విసిరిన సవాలుపై దేశం చేస్తున్న పోరాటానికి మద్దతిస్తూ రిజర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్‌బిఐ) చేపట్టిన పలు చర్యలను గవర్నర్ శ్రీ శక్తికాంత దాస్ ఇవాళ ప్రకటించారు. ఈ మేరకు ‘‘ప్రభుత్వం, ఆస్పత్రులు, వైద్యశాలలు, ఔషధశాలలు, టీకా/మందుల తయారీ/దిగుమతిదారులు, వైద్య ఆక్సిజన్ తయారీ/సరఫరాదారులు, కీలక ఆరోగ్య సంరక్షణ సరఫరా కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమైన ప్రైవేటు నిర్వాహకులు తదితర భాగస్వాములకు ఆర్థికపరమైన తోడ్పాటుకు సంబంధించిన అవరోధాలను తొలగించాల్సి ఉంది. ముఖ్యంగా సామాన్య పౌరులపై ఆరోగ్య వ్యయభారం హఠాత్తుగా పెరిగిన నేపథ్యంలో వారికి నిర్దిష్ట సమగ్ర ప్రతిస్పందనాత్మక విధాన మద్దతు తప్పనిసరి. మరోవైపు రెండోదశ మహమ్మారి విజృంభణ వల్ల చిన్న వ్యాపారాలు, క్షేత్రస్థాయిలోని ఆర్థికసహాయ సంస్థలు పెనుభారాన్ని భరించాల్సి వస్తోంది’’ అని శ్రీ దాస్ అన్నారు.
మహమ్మారిపై పోరులో భాగంగా గవర్నర్ ప్రకటించిన క్రమబద్ధ, సమగ్ర వ్యూహం ఆధారిత తొలిదశ చర్యలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
1. అత్యవసర ఆరోగ్య సేవల అందుబాటు కోసం రూ.50,000 కోట్లతో నియమితకాల ద్రవ్య లభ్యత
కోవిడ్ సంబంధిత ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు-సేవల లభ్యత పెంపు నిమిత్తం అత్యవసర ఆరోగ్య సేవల సంస్థలకు రెపోరేట్ మేరకు మూడేళ్లపాటు ద్రవ్యలభ్యత కింద రూ.50,000 కోట్ల నిధులు అందుబాటులో ఉంటాయి. ఈ సదుపాయం కింద బ్యాంకులు వివిధ రకాల భాగస్వాములకు తాజా రుణమద్దతు ఇవ్వగలుగుతాయి. ఈ రుణ సదుపాయం 2020 మార్చి 31వరకూ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఈ సదుపాయం కింద రుణాలిచ్చే బ్యాంకులకు ప్రోత్సాహకాలు ఇవ్వబడతాయి.
1. చిన్న ఆర్థిక సహాయ బ్యాంకుల ద్వారా ప్రత్యేక దీర్ఘకాలిక రెపో కార్యకలాపాలు
దేశంలోని సూక్ష్మ-చిన్న-ఇతర అసంఘటిత రంగంలోని సంస్థలకు మరింత ఆర్థిక మద్దతునిచ్చే దిశగా రెపోరేట్ వద్ద రూ.10,000 కోట్ల మేర మూడేళ్లపాటు రెపో కార్యకలాపాలకు అనుమతి; దీనికింద ప్రతి రుణగ్రహీతకు రూ.10 లక్షల పరిమితికి లోబడి తాజా రుణాలు ఇవ్వవచ్చు; ఈ సదుపాయం 2021 అక్టోబరు 31వరకూ అందుబాటులో ఉంటుంది.
1. సూక్ష్మ ఆర్థిక సహాయ సంస్థల రుణవితరణకోసం చిన్న ఆర్థికసహాయ బ్యాంకుల రుణమద్దతు ఇకపై ప్రాధాన్యరంగ రుణంగా వర్గీకరణ
తాజా సవాళ్ల నేపథ్యంలో రూ.500 కోట్ల పరిమాణంగల సూక్ష్మ ఆర్థిక సహాయ సంస్థలకు రుణవితరణ కోసం చిన్న ఆర్థికసహాయ బ్యాంకులు ప్రాధాన్యరంగ రుణంకింద తాజా రుణాలు మంజూరు చేసేందుకు అనుమతి. ఈ సదుపాయం 2022 మార్చి 31వరకూ లభ్యమవుతుంది.
1. ‘ఎంఎస్ఎంఈ’ వ్యవస్థాపకులకు రుణ లభ్యత
బ్యాంకింగ్ కార్యకలాపాల పరిధిలో లేని ‘ఎంఎస్ఎంఈ’లను బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థలోకి తేవడాన్ని మరింత ప్రోత్సహించే దిశగా 2021 ఫిబ్రవరిలో మినహాయింపు ఇవ్వబడింది. ఇందులో భాగంగా షెడ్యూల్డు బ్యాంకుల ‘సీఆర్ఆర్’ లెక్కింపు నిమిత్తం నికర సమయం-డిమాండ్ లయబిలిటీస్ నుంచి కొత్త ‘ఎంఎస్ఎంఈ’ రుణగ్రహీతలకు ఇవ్వబడిన రుణం కోత పెట్టేందుకు అనుమతించబడింది. తాజాగా ఈ అనుమతి 2021 డిసెంబరు 31 వరకూ పొడిగించబడింది.
5. వ్యక్తులు.. చిన్న వ్యాపారాలు.. ‘ఎంఎస్ఎంఈ’లకు ఒత్తిడి పరిష్కార చట్రం 2.0
రుణగ్రహీతలలో అత్యంత దుర్బల వర్గాలైన- వ్యక్తులు, చిన్న వ్యాపారులు, ‘ఎంఎస్ఎంఈ’లు ఎదుర్కొంటున్న ఒత్తిడిని తగ్గించేందుకు రిజర్వు బ్యాంకు కింద చర్యలను ప్రకటించింది.
ఎ) వ్యక్తులు, చిన్న వ్యాపారులతోపాటు మునుపటి పరిష్కార చట్రం కింద పునర్ వ్యవస్థీకరించని రుణం రూ.25 కోట్లదాకాగల ‘ఎంఎస్‌ఎంఈ’లు 2021 మార్చి 31న ప్రమాణీకృత వర్గీకరణలోకి వచ్చేట్లయితే పరిష్కార చట్టరం 2.0 కింద వారు పరిగణనలోకి వస్తారు. కొత్త పరిష్కార చట్రం కింద పునర్ వ్యవస్థీకరణను 2021 సెప్టెంబర్ 30లోగా ప్రారంభించవచ్చు. అటుపైన 90 రోజుల్లోగా దీన్ని అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
బి) వ్యక్తులు, చిన్న వ్యాపారులు పరిష్కార చట్రం 1.0 కింద రుణ పునర్ వ్యవస్థీకరణ చేసుకుని, రెండేళ్లకు లోపు మారటోరియం అనుమతించబడి ఉంటే రుణసహాయ సంస్థలు సదరు వ్యవధిని లేదా మిగిలిన వ్యవధిని మొత్తం 2 సంవత్సరాల స్థాయికి పెంచవచ్చు.
సి) లోగడ రుణ పునర్ వ్యవస్థీకరణ చేసుకున్న చిన్న వ్యాపారాలు, ‘ఎంఎస్ఎంఈ’లకు సంబంధించి ఏకకాల పరిష్కార చర్య కింద నిర్వహణ మూలధన మంజూరు పరిమితులను రుణసహాయ సంస్థలు సమీక్షించేందుకు అనుమతించబడింది.
1. మెరుగైన వినియోగదారు అనుభవం రీత్యా కేవైసీ నిబంధనల హేతుబద్ధీకరణ
ఈ దిశగా ప్రతిపాదిత చర్యలేమిటంటే: (ఎ) యాజమాన్య సంస్థల వంటి కొత్త వినియోగదారు వర్గీకరణలో కేవైసీని వీడియో విధానంలోకి విస్తరించే వీలు; (బి) పరిమిత కేవైసీ ఖాతాలు సంపూర్ణ కేవైసీ స్థాయికి మార్పిడి; (సి) కేవైసీ ఉన్నతీకరణలో మరిన్ని వినియోగదారు-హిత ఎంపికలను ప్రవేశపెట్టడం; (డి) వ్యక్తిగత గుర్తింపు కింద ‘వి-సీఐపీ’, ఎలక్ట్రానిక్ పత్రాల సమర్పణ కోసం కేంద్రీకృత కేవైసీ భాండాగారం (సీకేవైసీఆర్)కు చెందిన కేవైసీ గుర్తింపు ఉపకరణం వినియోగ సౌలభ్య కల్పన.
1. చలన కేటాయింపులు... ప్రతిదిశ నిల్వల కేటాయింపు
బ్యాంకులు 2020 డిసెంబరు 31నాటికి తమవద్దగల 100 శాతం తాత్కాలిక కేటాయింపులను నిర్దిష్ఠ నిరర్థక ఆస్తుల కోసం కేటాయించవచ్చు; ఇలా నిధుల వినియోగం 2022 మార్చి 31వరకూ మాత్రమే అనుమతించబడుతుంది.
1. రాష్ట్రాలకు ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ నిబంధనల సడలింపు
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు త్రైమాసికంలో ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ చెల్లించాల్సిన గరిష్ఠ గడువు 36 రోజుల నుంచి 50 రోజులకు; ఓవర్‌డ్రాఫ్ట్ వరుస దినాల సంఖ్య 14 నుంచి 21 రోజులకు పెంపు. ఈ సౌలభ్యం 2021 సెప్టెంబరు 30దాకా మాత్రమే అమలులో ఉంటుంది.
‘‘గాఢాంధకారంలోనూ నా విశ్వాసం ఎంతో ఉజ్వలం’’: మహాత్మాగాంధీ
ఈ మేరకు రిజర్వు బ్యాంకు చేపట్టిన చర్యలను ప్రకటించిన సందర్భంగా జాతిపిత మహాత్మాగాంధీ మాటలను ఆర్‌బిఐ గవర్నర్ శ్రీ శక్తికాంతదాస్ ఉటంకించారు. మహమ్మారి నుంచి ఉపశమనం లభించాక, రెండోదశ విజృంభించి వ్యాధి పీడితుల సంఖ్యతోపాటు మరణాలు విపరీతంగా పెరిగిన నేపథ్యంలో టీకాలు వేసే కార్యక్రమాన్ని, వైద్యపరమైన మద్దతును అనూహ్య స్థాయికి పెంచడంలో భారత్ వీరోచితంగా ముందంజవేసిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఇంతటి భీకర పరిస్థితుల నడుమ జీవనోపాధికి మద్దతివ్వడం, కార్యాలయాలు/విద్యాలయాలకు చేరడంలో సాధారణ పరిస్థితుల పునరుద్ధరణ, ఆదాయ లభ్యత కల్పన తదితరాలకు అండగా నిలవడం అత్యావశ్యకమని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
వైరస్ అనూహ్య వేగంతో విజృంభించడాన్ని అడ్డుకోవడంలో భాగంగా అత్యంత దుర్బల వర్గాలుసహా అందరికీ ఉపశమనం కలిగించే విధంగా సకాల, సత్వర, విస్తృత, వరుస క్రమంతో కూడిన చర్యలు చేపట్టాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన గుర్తుచేశారు. ఈ దిశగా ఆరోగ్య రక్షణ రంగంతోపాటు, శాంతిభద్రతల సిబ్బందిసహా ముందువరుస పోరాట కార్యకర్తలు మహమ్మారితో సాహసోపేత పోరాటం చేస్తున్నారని వివరించారు. సూక్ష్మ ఆర్థిక, ద్రవ్యరంగంలోని పరిస్థితులపై కోవిడ్-19 రెండోదశ ప్రభావాన్ని రిజర్వు బ్యాంకు నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్నదని ఆయన చెప్పారు. ‘‘పౌరులు ఎదురైన తీవ్ర కష్టనష్టాలను తొలగించేందుకు మేం శక్తివంచన లేకుండా ప్రభుత్వంతో సంయుక్తంగా మా వంతు కృషిచేస్తాం’’ అని ఆయన తన ప్రకటనలో స్పష్టం చేశారు.
ప్రస్తుత ఆర్థిక పరిస్థితులపై ఆయన అంచనాల్లోని కొన్ని ముఖ్యాంశాలు కిందివిధంగా ఉన్నాయి:
• అంతర్జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థ పుంజుకుంటున్నట్లు సంకేతాలు అందుతున్నాయి
• అభివృద్ధి చెందిన ఆర్థిక వ్యవస్థలతోపాటు వర్ధమాన మార్కెట్ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో 2021 వేసవినాటికి, ఇతర దేశాల్లో 2022 రెండో అర్థభాగంనాటికి టీకాలు అందుబాటులోకి రాగలవన్న అంచనాల నేపథ్యంలో 2021కిగాను ప్రపంచ వృద్ధి అంచనా స్థాయిని 2021 ఏప్రిల్ నెలలో అంతర్జాతీయ ద్రవ్యనిధి (ఐఎంఎఫ్) 5.5 శాతం నుంచి సవరించి 6 శాతానికి పెంచింది.
• వ్యవసాయరంగం కూడా 2020-21లో పరిస్థితులకు ఎదురొడ్డి రికార్డు స్థాయి ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తిని కొనసాగించింది. తద్వారా అన్ని ఇతర రంగాలకూ ఆహార భద్రత, రక్షణకు భరోసా లభించింది.
• అలాగే 2021-22లో రుతుపవనాలపై భారత వాతావరణ శాఖ అంచనాల నేపథ్యంలో గ్రామీణ డిమాండ్ సుస్థిరంగా కొనసాగుతూ ఉత్పాదకత ద్రవ్యోల్బణ ఒత్తిడిని ఉపశమింప చేయగలదన్న ఆశాభావం ఏర్పడింది.
• స్థానికీకృత, లక్షిత నియంత్రణ చర్యలు వ్యాపారాలు, కుటుంబాల మనుగడకు తోడ్పాడుతున్నాయి. కాబట్టి నిరుటితో పోలిస్తే మొత్తం డిమాండుపై ప్రభావం ఓ మోస్తరుకు పరిమితం కావచ్చు.
• ఆహార-ఇంధన ద్రవ్యోల్బణంలో పెరుగుదల ఫలితంగా వినియోగదారు ధరల సూచీ ఆధారిత ద్రవ్యోల్బణం 2021 ఫిబ్రవరిలో 5.0 శాతం నుంచి 2021 మార్చిలో 5.5 శాతానికి పెరిగింది. ఈ నేపథ్యంలో సాధారణ రుతుపవనాల వల్ల ముఖ్యంగా పప్పులు, తృణధాన్యాల ఆధారిత ఆహార ధరల ఒత్తిడి నియంత్రణ సాధ్యం కాగలదని అంచనా.
• వాణిజ్య రంగంలో ఎగుమతి-దిగుమతులకు సంబంధించి 2021 ఏప్రిల్ నెలలోనూ గణనీయ వృద్ధి కొనసాగినట్లు స్పష్టమైంది.
• అంతర్జాతీయంగా ద్రవ్య ఒడుదొడుకులు ఏర్పడినా మన విదేశీమారక నిల్వలతో మనం ఆత్మవిశ్వాసంతో ఉండవచ్చు.
• పుష్కల అదనపు ద్రవ్య లభ్యత నేపథ్యంలో దేశీయ ఆర్థిక పరిస్థితులు స్థిమితంగానే కొనసాగుతాయి.
మార్కెట్ల సానుకూల స్పందన నేపథ్యంలో రూ.35,000 కోట్ల మేర ప్రభుత్వ సెక్యూరిటీలను రెండో దఫా కొనుగోలును 2021 మే 20న చేపడతామని ఆయన ప్రకటించారు. మహమ్మారి రెండోదశ అధిగమించలేనంత కష్టసాధ్యమైనదేమీ కాదని గవర్నర్ స్పష్టం చేశారు. వీలైన అన్ని మార్గాలద్వారా మానవ ప్రాణరక్షణ, జీవనోపాధి పునరుద్ధరణే మన తక్షణ కర్తవ్యాలని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఇందులో తన వంతుగా ఆర్థిక పరిస్థితుల సానుకూలత, మార్కెట్ల నిరంతర సమర్థ పనితీరు దిశగా రిజర్వు బ్యాంకు సదా యుద్ధ సంసిద్ధతతో ఉంటుందని గవర్నర్ ప్రకటించారు. తదనుగుణంగా డిమాండు మేరకు సంప్రదాయ విరుద్ధంగానైనా సరికొత్త రీతిలో స్పందించడానికి రిజర్వు బ్యాంకు కట్టుబడి ఉందని శ్రీ దాస్ సుస్పష్టం చేశారు.

Special Service and Features
Banks given Liquidity Facility of ₹ 50,000 crore to improve access to Emergency Health Services
Credit Support Measures announced for Individuals, Small Businesses and MSMEs
RBI relaxes overdraft facility for state Governments
Come forward to address challenges posed by second wave, while remaining on guard against future waves: RBI Governor
05 MAY 2021 1:02PM by PIB Mumbai
: Mumbai, May 5, 2021
The RBI Governor Shri Shaktikanta Das today announced a series of measures to support the nation’s fight against the second wave of COVID-19 infections.
“Alleviating any constraint from the financing side for all stakeholders – government, hospitals and dispensaries, pharmacies, vaccine/medicine manufacturers/importers, medical oxygen manufacturers/suppliers, private operators engaged in the critical healthcare supply chain, and above all the common man who may be facing sudden spike in health expenditure – requires a comprehensive targeted policy response. Small businesses and financial entities at the grassroot level are bearing the biggest brunt of the second wave of infections" said Mr Das.
The measures form the first part of a calibrated and comprehensive strategy against the pandemic, said the Governor.
1. Term Liquidity Facility of ₹50,000 crore to Ease Access to Emergency Health Services
Term Liquidity Facility of Rs. 50,000 crore with tenure of up to 3 years, at repo rate, to ease access to emergency health services, for ramping up COVID-related health infrastructure & services. Banks can give fresh lending support to variety of stakeholders under this facility. This lending facility will be available up to March 31, 2022. Banks will be provided incentives to provide credit under this facility.
1. Special Long Term Repo Operations for Small Finance Banks
In order to provide further support to micro, small and other unorganized sector entities, 3-year repo operations of Rs. 10,000 crore at repo rate, for fresh lending up to Rs 10 lakh per borrower; facility is available up to 31 October, 2021.
1. Lending by Small Finance Banks (SFBs) to MFIs for on-lending to be classified as priority sector lending
In view of fresh challenges, SFBs are now permitted to regard fresh on-lending to MFIs with asset size up to Rs. 500 crore, as priority sector lending. This facility will be available up to 31 March, 2022.
1. Credit flow to MSME Entrepreneurs
To further incentivize inclusion of unbanked MSMEs into banking system, exemption provided in February, 2021 wherein scheduled banks were allowed to deduct credit given to new MSME borrowers from Net Time & Demand Liabilities for calculation of CRR, is now extended to December 31, 2021.
1. Stress Resolution Framework 2.0 for Individuals, Small Businesses and MSMEs
Following set of measures have been announced to relieve stress faced by most vulnerable categories of borrowers – namely individuals, borrowers and MSMEs.
a) Individuals, borrowers and MSMEs with aggregate exposure up to Rs. 25 crore, who have not availed restructuring under any previous frameworks, who were classified as standard on 31 March, 2021, will be eligible to be considered under Resolution Framework 2.0. Restructuring under new framework can be invoked till September 30, 2021 and will have to be implemented within 90 days after invocation.
b) For individuals and small businesses who have availed restructuring of loans under Resolution Framework 1.0, where moratorium of less than 2 years was permitted, lending institutions can now increase the period and/or extend residual tenure up to a total period of 2 years.
c) In respect of small businesses and MSMEs restructured earlier, lending institutions are now permitted to review working capital sanction limits, as a one-time measure.
1. Rationalization of KYC norms for enhanced customer experience
Steps being proposed include: a) Extending scope to video KYC for new customer categories such as proprietorship firms, b) Conversion of limited KYC accounts to fully KYC compliant accounts, c) Introduction of more customer-friendly options in KYC updating and d) enabling the use of KYC Identifier of Centralised KYC Registry (CKYCR) for V-CIP and submission of electronic documents as identify proof
1. Floating Provisions and Countercyclical Provisioning Buffer
Banks can now use 100% of floating provisions held by them, as on December 31, 2020, for making specific provisions for NPAs; such utilization is permitted up to March 31, 2022.
1. Relaxation of overdraft facility for states
Maximum number of days of overdraft in a quarter for state governments has been increased from 36 to 50 days. The number of consecutive days of OD has been increased from 14 to 21 days; facility available up to September 30, 2021.
“My faith is brightest in the midst of impenetrable darkness” – Mahatma Gandhi
Quoting the Father of The Nation, the RBI Governor Shri Shaktikanta Das, observed that India has mounted a valiant defence to ramp up vaccines and medical support while fighting a ferocious rise in infections and mortalities in the second wave, after having flattened infections. Shoring up livelihoods and restoring normalcy in access to workplaces, education and incomes becomes an imperative in such a situation, he pointed out.
In order to match the devastating speed of the virus, swift, wide-ranging, sequenced and well-timed actions which reach out to various sections, including the most vulnerable has to be taken. In this connection, he lauded the contribution of health care workers, law enforcement and other frontline workers who have been battling the pandemic selflessly.
RBI will closely monitor the impact of second wave of COVID-19 on macroeconomic and financial conditions, he said. “We will work closely with the Government to alleviate extreme travails being undergone by citizens”, he stated in course of his address.
Given below are some highlights of his assessment of the current economic situation:
• Global economy is showing signs of recovery
• IMF has in April, 2021 revised global growth projections for 2021 to 6% from 5.5%, on the assumption of availability of vaccines in advanced economies (Aes) and some emerging market economies (EMEs) by the summer of 2021 and in most other countries by the second half of 2022
• Agricuture sector continues to be resilient with a record food grain production in 2020-21, which provides food security and support to other sectors.
• IMD’s forecast of normal monsoon is also expected to sustain rural demand and overall output in 2021-22, thereby soothing inflationary pressures.
• Localized and targeted containment measures are enabling businesses and households to adapt. Hence, effect on aggregate demand is expected to be moderate in comparison to last year.
• CPI inflation is dubbed to 5.5% in March, 2021 from 5.0% in February, 2021, on the back of a pick-up in food and fuel inflation and Normal monsoon should help contain food price pressures, especially in cereals and pulses.
• Merchandise imports and exports continue to witness robust growth performance, even in April 2021.
• Foreign exchange reserves give us confidence to deal with global spill-over
• Domestic financial conditions will remain easy, given abundant surplus liquidity
Given the positive market response, he announced that second purchase of Government securities for Rs. 35,000 crore will be conducted on May 20, 2021.
The Governor concluded that the second wave is not insurmountable. Stating the immediate objective, which is to preserve human life and restore livelihoods through all means possible, the RBI Governor stated that RBI is battle-ready to ensure financial conditions remain congenial and markets continue to work efficiently. In this, the RBI is committed to go unconventional and devise new responses as per demand, said Shri Das.