ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੜਾਅ III) ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ - ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021, ਦੀ ਹੋਰ ਅਵਧੀ ਲਈ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਅਨਾਜ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
05 MAY 2021 12:15PM by PIB Chandigarh
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਵ ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ ਪੜਾਅ III- ਦੇ ਤਹਿਤਹੋਰ 2 ਮਹੀਨੇ-ਮਈ ਤੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਦੀ ਅਵਧੀ ਲਈ ਡੀਬੀਟੀ ਸਮੇਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ (ਏਏਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਐੱਚ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ79.88 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਕਿਲੋ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਅਤਿਰਿਕਤਅਨਾਜ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ।
1. ਕਣਕ / ਚਾਵਲ ਦੀ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼-ਵਾਰ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ,ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਅੰਸ਼ਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਮੌਨਸੂਨ, ਚਕਰਵਾਤ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਲਾਤ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ, ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਫਟਿੰਗ / ਵਿਤਰਣ ਅਵਧੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
2. ਅਨਾਜ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਆਊਟਗੋ ਲਗਭਗ 80 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟੀਪੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਭਾਵ ਮਈ ਤੋਂ ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲਲਗਭਗ 79.88ਕਰੋੜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਚਾਵਲ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਆਰਥਕ ਲਾਗਤ 36789.2/ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ 25731.4/ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਭੋਜਨ ਸਬਸਿਡੀ25332.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗੀ। ਕੋਈ ਵੀ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਟਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦਕਰਕੇ ਦੁਖੀ ਨਹੀਂ ਹੋਏਗਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Cabinet approves allocation of additional foodgrain to NFSA Beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (Phase III) for another period of two months – May and June, 2021
05 MAY 2021 12:15PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its ex-post facto approval to the following:
1. Allocation of additional foodgrain under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana Phase III- for another period of 2 months e. May to June, 2021 @ 5 kg per person per month free of cost for about 79.88 Crore beneficiaries covered under NFSA (AAY & PHH) including those covered under DBT.
2. The State/UT-wise allocation in terms of wheat/rice shall be decided by the Department of Food & Public Distribution on the basis of existing allocation ratio under NFSA. Also, the Department of Food and Public Distribution may decide on the extension of the lifting/distribution period under PMGKAY as per operational requirements keeping in view partial and local lockdown situations, and also arising out of adverse weather conditions like monsoon, cyclones, supply chain and Covid-induced constraints etc.
3. The total outgo in terms of food-grains may be approximately 80 LMT.
The allocation of additional food-grain free of cost to approximately 79.88 Crore individuals under TPDS @ 5 Kg per person per month for two months i.e. May to June, 2021 would entail an estimated food subsidy of Rs. 25332.92Crore taking the estimated Economic Cost of Rs. 36789.2/MT for rice and Rs. 25731.4/ MT for wheat.
Additional allocation will ameliorate the hardships faced by poor due to economic disruption caused by Corona Virus. No poor family will suffer on account of non-availability of food-grains due to disruption in the next two months.