వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
2021 మే మరియు జూన్, మరో రెండు నెలల కాలానికి ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (దశ III) కింద ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎ లబ్ధిదారులకు అదనపు ఆహార ధాన్యాలను సరఫరా ప్రతిపాదనకు ఆమోదం తెలిపిన కేంద్ర మంత్రివర్గం
05 MAY 2021 12:15PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఈ కింది నిర్ణయానికి ఆమోదం తెలిపింది.
ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ పరిధిలోకి వచ్చే (ఏఏవై ,పిహెచ్హెచ్) 2021 మే, జూన్ నెలల్లో అదనంగా ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన దశ III- కింద మనిషికి నెలకి అయిదు కిలోల చొప్పున ఆహారధాన్యాలను సరఫరా చేయడానికి కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. దీనివల్ల 79.88 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. డిబిటి పరిధిలో వున్నవారికి కూడా ఈ ప్రయోజనాన్ని వర్తింప చేస్తారు.
ప్రస్తుతం ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఏ కింద జరుగుతున్న కేటాయింపుల నిష్పత్తి ఆధారంగా ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖ రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనపు కేటాయింపులనునిర్ణయిస్తుంది. వర్షాలు, తుపానులు లాంటి వాతావరణ పరిస్థితులు, వివిధ ప్రాంతాల్లో అమలులో వున్న సంపూర్ణ పాక్షిక లాక్ డౌన్ పరిస్థితులు , కోవిడ్ వల్ల నెలకొన్న పరిస్థితులు, రవాణా లాంటి అంశాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని అదనపు కేటాయింపుల ( బియ్యం/ గోధుమ) తరలింపు సమయాలను ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ శాఖ నిర్ణయిస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో దాదాపు 80 ఎంటి ల ఆహారధాన్యాలు పంపిణీ అవుతాయి.
టిపిడిఎస్ కింద సుమారు 79.88 కోట్ల మంది వ్యక్తులకు నెలకు 5 కిలోల చొప్పున రెండు నెలల పాటు అదనపు ఆహార-ధాన్యాన్ని ఉచితంగా కేటాయించడం వల్ల 25332.92 కోట్ల రూపాయలను ఆహార రాయితీగా చెల్లించవలసి ఉంటుంది. 36789.2 ఎంటీల బియ్యం, 25731.4 ఎంటీల గోధుమలను పంపిణీ చేస్తారు.
కరోనా వైరస్ వల్ల కలిగిన నష్టాలతో ఆర్థిక సమస్యలను ఎదుర్కొంటున్న పేదలకు అదనపు సరపహారాలు ఉపశమనాన్ని కలిగిస్తాయి. దీనివల్ల పేదలకు ఆహార ధాన్యాల కొరతను ఎదురు కాదు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Cabinet approves allocation of additional foodgrain to NFSA Beneficiaries under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (Phase III) for another period of two months – May and June, 2021
05 MAY 2021 12:15PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its ex-post facto approval to the following:
1. Allocation of additional foodgrain under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana Phase III- for another period of 2 months e. May to June, 2021 @ 5 kg per person per month free of cost for about 79.88 Crore beneficiaries covered under NFSA (AAY & PHH) including those covered under DBT.
2. The State/UT-wise allocation in terms of wheat/rice shall be decided by the Department of Food & Public Distribution on the basis of existing allocation ratio under NFSA. Also, the Department of Food and Public Distribution may decide on the extension of the lifting/distribution period under PMGKAY as per operational requirements keeping in view partial and local lockdown situations, and also arising out of adverse weather conditions like monsoon, cyclones, supply chain and Covid-induced constraints etc.
3. The total outgo in terms of food-grains may be approximately 80 LMT.
The allocation of additional food-grain free of cost to approximately 79.88 Crore individuals under TPDS @ 5 Kg per person per month for two months i.e. May to June, 2021 would entail an estimated food subsidy of Rs. 25332.92Crore taking the estimated Economic Cost of Rs. 36789.2/MT for rice and Rs. 25731.4/ MT for wheat.
Additional allocation will ameliorate the hardships faced by poor due to economic disruption caused by Corona Virus. No poor family will suffer on account of non-availability of food-grains due to disruption in the next two months.