ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രാലയം
മെയ്, ജൂൺ മാസങ്ങളിൽ പ്രധാൻ മന്ത്രി ഗാരിബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന (മൂന്നാം ഘട്ടം) പ്രകാരം എൻ‌എഫ്‌എസ്‌എ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് അധിക ഭക്ഷ്യധാന്യം അനുവദിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അനുമതി
05 MAY 2021 12:15PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര താഴെപ്പറയുന്നവയ്ക്ക് മുൻകാല പ്രാബല്യത്തോടെ അംഗീകാരം നൽകി :
പ്രധാനമന്ത്രി ഗരിബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന മൂന്നാം ഘട്ടത്തിന് കീഴിൽ അധിക ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ അനുവദിക്കൽ - . 2021മെയ് മുതൽ ജൂൺ വരെ, ഒരാൾക്ക് പ്രതിമാസം 5 കിലോഗ്രാം സൗജന്യമായി 79.88 കോടി ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് എൻ‌എഫ്‌എസ്‌എ (എ‌എ‌വൈ, പി‌എച്ച്എച്ച്) പ്രകാരം ഡി‌ബി‌ടി പരിധിയിൽ വരുന്നവ ഉൾപ്പെടെ.
.
എൻ‌എഫ്‌എസ്‌എ പ്രകാരം നിലവിലുള്ള അനുപാതത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഗോതമ്പ് / അരി എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ സംസ്ഥാനങ്ങൾ / കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ തിരിച്ചുള്ള വിഹിതം ഭക്ഷ്യ-പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് തീരുമാനിക്കും. ഭാഗികവും പ്രാദേശികവുമായ ലോക്ക്ഡൗൺ സാഹചര്യങ്ങൾ കണക്കിലെടുത്തും , പ്രവർത്തന ആവശ്യകത അനുസരിച്ചും , കാലവർഷം , ചുഴലിക്കാറ്റുകൾ, എന്നിവ പോലുള്ള പ്രതികൂല കാലാവസ്ഥയിൽ പി‌എം‌ജി‌കെ‌എയ്‌ക്ക് കീഴിൽ വിതരണ കാലയളവ് നീട്ടുന്നതിനെക്കുറിച് ഭക്ഷ്യ പൊതുവിതരണ വകുപ്പ് തീരുമാനിച്ചേക്കാം.
ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ കാര്യത്തിൽ ഏകദേശം 80 ലക്ഷം മെട്രിക് ടൺ വരെ ആകാം.
പൊതു വിതരണ സംവിധാനത്തിന് കീഴിലുള്ള ഏകദേശം 79.88 കോടി വ്യക്തികൾക്ക് പ്രതിമാസം 5 കിലോഗ്രാം അധിക ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ രണ്ട് മാസത്തേക്ക് അനുവദിക്കുന്നത്. അതായത് 2021 മെയ് മുതൽ ജൂൺ വരെ 2021 രൂപയ്ക്ക് ഭക്ഷ്യ സബ്‌സിഡി ലഭിക്കും. 25332.92 കോടി രൂപയുടെ സാമ്പത്തിക ചെലവ് കണക്കാക്കുന്നു. അരിക്ക് 36789.2 രൂപ / മെട്രിക് ടൺ, ഗോതമ്പിന് 25731.4 / മെട്രിക് ടൺ എന്ന നിരക്കിൽ ചെലവ് വരും.
കൊറോണ വൈറസ് മൂലമുണ്ടായ സാമ്പത്തിക തകരാറുമൂലം ദരിദ്രർ നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ അധിക വിഹിതം പരിഹരിക്കും. അടുത്ത രണ്ട് മാസക്കാലം ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിൽ മൂലം ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബവും കഷ്ടപ്പെടില്ല.