ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਏਗਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਐਮਐਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਕਰਣ ਪਹੁੰਚੇ
04 MAY 2021 6:26PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਕੇਅਰਜ਼ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 500 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਮਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਸ ਪਾਸ ਪੰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਮਜ਼ ਟਰਾਮਾ ਸੈਂਟਰ, ਡਾ. ਰਾਮ ਮਨੋਹਰ ਲੋਹੀਆ ਹਸਪਤਾਲ (ਆਰਐਮਐਲ), ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਝੱਜਰ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸ਼ਡਿਊਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਪਲਾਂਟ 4 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਐਮਐਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਟਰਾਈਡੈਂਟ ਨਿਊਮੋਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 48 ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਮ/ਐੱਸ ਟਾਟਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮ ਲਿਮਟਿਡ ਨੂੰ 332 ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਈ ਮੱਧ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਪੁਰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਈਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ 1000 ਲਿਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ (ਐਲਪੀਐਮ) ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ 190 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 5 ਐਲਪੀਐਮ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 195 ਸਿਲੰਡਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਭਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ (ਐਮਓਪੀ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਐਲਸੀਏ, ਤੇਜਸ ਲਈ ਆਨ ‐ ਬੋਰਡ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਰਾਹੀਂ 120 ਐਮਓਪੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਆਰਡਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
DRDO to install five Medical Oxygen Plants in Delhi & Haryana
Equipment arrives at AIIMS & RML Hospitals in New Delhi
04 MAY 2021 6:26PM by PIB Delhi
In order to tackle the surge in Covid-19 cases & subsequent requirement of oxygen, PM-Cares has allocated funds for the installation of 500 Medical Oxygen Plants across the country. These plants are planned to be set up within three months. Defence Research and Development Organisation (DRDO), through its industries, is setting-up five Medical Oxygen Plants within the first week of May in and around Delhi. These are to be installed at AIIMS Trauma Centre, Dr Ram Manohar Lohia Hospital (RML), Safdarjung Hospital, Lady Hardinge Medical College and one at AIIMS, Jhajjar, Haryana. As per schedule, two of these plants reached Delhi on May 4, 2021 and are being installed at AIIMS and RML Hospitals respectively.These have been supplied by M/s Trident Pneumatics Pvt. Ltd., Coimbatore which is the technology partner of DRDO and has been given an order of 48 plants. Order of 332 plants have been placed with M/s Tata Advanced Systems Limited and the delivery will start from mid–May. The delivery schedule is being monitored very closely to deliver before the plants time. Sites are being prepared at each hospital in parallel.
These Medical Oxygen Plants are designed for a flow rate of 1,000 litres per minute (LPM). The system can cater to 190 patients at a flow rate of 5 LPM and charge 195 cylinders per day. The Medical Oxygen Plant (MOP) technology has been developed by DRDO based on the On‐Board Oxygen Generation for LCA, Tejas. These plants will overcome the logistics issues of oxygen transportation and help the COVID-19 patients in emergency. CSIR has also ordered 120 MOP plants through its industries.