ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ “ਆਯੁਸ਼-64" ਬਾਰੇ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ (ਐਫ ਏ ਕਯੂ'ਜ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ
ਬਹੁ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਦਵਾਈ ਆਯੁਸ਼ - 64 ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ
04 MAY 2021 11:15AM by PIB Chandigarh
ਕਈ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਯੁਸ਼ -64 ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਣ ਦਸਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰਿਆ ਦੇ ਇਆਜ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐਸ) ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਤੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਮੈਡੀਕਲ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਤ ਤੇ ਡੂੰਘਾ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਨੇ ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਹੋਰ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲੇਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ 64 ਦਾ ਸ਼ਰੀਰ ਦੀ ਰਜਿਸਟੈਂਸ ਸਮਰੱਥਾ ਤੇ ਕਲੀਨੀਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਕਿ ਇਸ ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਖਿਲਾਫ ਲੜਨ, ਸ਼ਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਖਾਰ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਗੁਣ ਹਨ। ਇਸਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਲੱਛਣਾਂ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਘਟ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਤੀਜਨ ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਪਯੋਗੀ ਮੰਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ 29 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਇਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਵਿਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼-64 ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਵੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਹੁਣ ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ -
∙ ਆਯੁਸ਼-64 ਕੀ ਹੈ?
ਆਯੁਸ਼ ਇਕ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਨੁਸਖਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰੀਸ਼ਦ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿਚ ਇਸ ਨੂੰ 1980 ਵਿਚ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਸ ਦਵਾਈ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੀ ਉਪਯੋਗੀ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਲੜਨ , ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਬੁਖਾਰ ਨੂੰ ਉਤਾਰਨ ਦੇ ਗੁਣ ਹਨ। ਆਯੁਸ਼-64 ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਵਿਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇ 36 ਵਿਚੋਂ 35 ਫਾਈਟੋ ਕਾਂਸਟੀਚਿਊਐਂਟਸ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਖਿਲਾਫ ਇਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੁਸਖੇ ਵਿਚ ਅਜਿਹੇ ਫਾਈਟੋ ਕਾਂਸਟੀਚਿਊਐਂਟਸ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਜੋ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਵਰਗੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲਡ਼ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 6 ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਭਿਆਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਬੂਤ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਆਯੁਸ਼-64 ਗੈਰ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਕਵਰੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਲਈ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਵਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ ਜਲਦੀ ਠੀਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
∙ ਆਯੁਸ਼-64 ਕੌਣ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ?
ਇਹ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਭਾਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪਰੀਖਣਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈ ਗੈਰ ਲੱਛਣਾ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਵਿਪਰੀਤ ਨਤੀਜੇ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮਦਦ ਜਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਉਹ ਮਰੀਜ਼ ਆਯੁਸ਼-64 ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚ ਮੁਢਲੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਿਚ ਬੁਖਾਰ, ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਦਰਦ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨਾ, ਨੱਕ ਵਿਚੋਂ ਪਾਣੀ ਆਉਣਾ, ਸਿਰ ਦਰਦ ਅਤੇ ਖੰਘ ਆਦਿ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਇਹ ਦਵਾਈ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕੋਈ ਲੱਛਣ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਉਹ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਆਯੁਸ਼-64 ਦਵਾਈ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ।
∙ ਮੈਂ ਆਯੁਸ਼-64 ਕਿਉਂ ਲਵਾਂ ?
ਆਯੁਸ਼-64 ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਅਤੇ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਰਿਕਵਰੀ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਪਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਆਮ ਸਿਹਤ ਥਕਾਨ, ਚਿੰਤਾ, ਤਨਾਅ, ਭੁੱਖ ਨਾ ਲੱਗਣਾ, ਆਮ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਨੀਂਦ ਲਈ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਉਪਯੋਗੀ ਹੈ।
∙ ਕੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹੈ ?
ਆਯੁਸ਼-64 ਕਈ ਜੜੀਆਂ ਬੂਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਈ ਗਈ ਦਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਪੱਖਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧੀਨ ਆਯੁਸ਼ ਖੋਜ ਸੰਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰੀਸ਼ਦ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਇਲਾਜ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਕਿ ਗੈਰ-ਲੱਛਣਾਂ, ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਸ ਦਵਾਈ ਉੱਪਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਪਯੋਗੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
∙ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਆਦਰਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਕੀ ਹੈ ?
ਗੈਰ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੇ ਇਕ ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ 500 ਐਮਜੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਗੋਲੀਆਂ ਦੋ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਕ-ਇਕ ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਲੈਣੀਆਂ ਹਨ। ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਇਹ ਖੁਰਾਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ 2 ਗੋਲੀਆਂ ਦਿਨ ਵਿਚ 3 ਵਾਰ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੇ ਇਕ ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ 14 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਲੈਣੀਆਂ ਹਨ।
∙ ਕੀ ਆਯੁਸ਼-64 ਦੇ ਕੋਈ ਸਾਈਡ ਇਫੈਕਸ ਹਨ ?
ਕੁਝ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੂਜ਼ ਮੋਸ਼ਨ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਮੈਡੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਰੁਕ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
∙ ਕੀ ਆਯੁਸ਼-64 ਨੂੰ ਬੁਖਾਰ ਉਤਾਰਨ ਦੀ ਦਵਾਈ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ?
ਇਸ ਨੂੰ ਬੁਖਾਰ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੀ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਦੀਆਂ 2 ਗੋਲੀਆਂ ਦਿਨ ਵਿਚ ਦੋ ਵਾਰੀ ਲੈਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਬੁਖਾਰ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪਰੀਖਣ ਵਿਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੇਕਰ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਲੱਛਣ ਵਿਖਾਈ ਦੇਂਦੇ ਹੀ ਇਹ ਦਵਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਜਾਂ ਰੈਪਿਡ ਐਂਟਿਜਨ ਟੈਸਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਮੈਡਿਕਲ ਸੁਪਰਵਿਜ਼ਨ ਵਿਚ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
∙ ਕੀ ਹਲਕੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਸਿਰਫ ਆਯੁਸ਼-64 ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ?
ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿਚ ਹਲਕੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼-64 ਨੂੰ ਇਕੱਲਿਆਂ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਬਸ਼ਰਤੇ ਕਿ ਅੱਗੇ ਉਚਿਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼-64 ਨੂੰ ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਮੈਡਿਕਲ ਸੁਪਰਵਿਜ਼ਨ ਅਧੀਨ ਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਉਹ ਘਰ ਵਿਚ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿਚ ਹੋਵੇ। ਆਯੁਸ਼-64 ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੇ ਹੀ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
∙ ਆਯੁਸ਼-64 ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
ਆਯੁਸ਼-64 ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਾਸਤੇ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਜੇਕਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਕੁਆਲੀਫਾਈਡ ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ 12 ਹਫਤਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਧਿਐਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਕਿ 12 ਹਫਤਿਆਂ ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼-64 ਲੈਣੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
∙ ਆਯੁਸ਼-64 ਕਿਵੇਂ ਲਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ?
ਸਹਿ-ਰੋਗਾਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸ਼ੂਗਰ ਆਦਿ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਗੈਰ ਲੱਛਣਾਂ, ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੀ ਬੀਮਾਰੀ ਲਈ ਆਯੁਸ਼-64 ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੰਬੰਧਤ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਨਾ ਕਰਨ।
∙ ਕੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਯੁਸ਼-64 ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ?
ਹਾਂ, ਜੇਕਰ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਰੋਗ ਗ੍ਰਸਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਲਈ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼-64 ਲਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਦੇ ਪੱਖ ਵਿਚ ਕੋਈ ਸਬੂਤ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ।
∙ ਕੀ ਇਹ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ?
ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਆਯੁਸ਼-64 ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਈ ਪ੍ਰਮਾਣ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ।
∙ ਕੀ ਆਯੁਸ਼-64 ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ?
ਇਹ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਾਊਂਟਰ ਤੋਂ ਪਰਚੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
∙ ਆਯੁਸ਼-64 ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹੜੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ?
∙ ਆਯੁਸ਼-64 ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
-------------------------------------------------
ਐਮਵੀ ਐਸਕੇ

AYUSH
Ministry of Ayush responds to Frequently Asked Questions (FAQs) about “Ayush-64”
The polyherbal drug AYUSH 64 has been found to be useful in treating mild to moderate cases of Covid 19 in clinical trials
04 MAY 2021 11:15AM by PIB Delhi
Described by experts as a ray of hope in the time of the pandemic, the polyherbal drug AYUSH- 64 which was originally developed in 1980 for treatment of malaria, has now been repurposed for Covid 19. The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), a research institution under the Ministry of Ayush devoted to Ayurveda, recently concluded extensive and robust clinical trials of the drug in collaboration with the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) and many other research organizations and medical colleges across the country. The trials led by reputed scientists of the country showed AYUSH 64 has notable antiviral, immune-modulator and antipyretic properties. It is found to be useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection. Consequently, the drug is now repurposed for COVID-19.
The announcement by the Ministry of the findings of the clinical trials in a press conference on 29th April 2021 has led to considerable interest in AYUSH -64 among the public as well as medical practitioners. Responding to the numerous queries received in the matter, the Ministry has now released replies to the same in the Frequently Asked Questions (FAQs) format, and the same are reproduced below:
1. What is Ayush-64
Ayush-64 is an Ayurvedic formulation, developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the apex body for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush. Originally developed in 1980 for the management of Malaria, this drug has now been repurposed for Covid 19 as its ingredients showed notable antiviral, immune-modulator and antipyretic properties. The in-silico study done on Ayush 64 showed that 35 out of 36 of its Phyto-constituents have high binding affinity against COVID 19 virus. The formulation has also shown very promising results in Influenza like illnesses. With scientific evidence generated from 06 clinical studies across India, Ayush 64 has been identified as a potential adjunct to standard care in the management of asymptomatic, mild and moderate COVID 19 to improve the clinical recovery and quality of life.
1. Who can take Ayush-64?
It can be taken by patients at any stage of the COVID-19 disease. However, its efficacy was scientifically studied in asymptomatic, mild and moderate disease without risk factors for poor outcome and those not requiring emergency interventions or hospitalization are eligible to take Ayush-64. Patients of mild to moderate COVID-19 cases showing initial symptoms like fever, malaise, body ache, nasal congestion, nasal discharge, headache, cough etc. and of asymptomatic cases of COVID-19 can start taking Ayush 64 within 7 days of diagnosis of the disease through RT-PCR for better outcome.
1. Why should I take Ayush-64?
Ayush-64 is found to significantly enhance the speed of clinical recovery in terms of disease symptoms and severity. It also has significant beneficial effects on general health, fatigue, anxiety, stress, appetite, general wellbeing and sleep.
1. Is its efficacy on COVID 19 scientifically proven?
Ayush-64 is a poly herbal formulation developed in compliance to all regulatory requirements as well as quality and pharmacopoeial standards by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) the apex body for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush. It has been scientifically established to be useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as an adjunct to standard care through robust clinical trials conducted in the country. The results of the clinical trials demonstrated that Ayush 64 as an adjunct to standard of care (SoC) showed clinically significant improvement and thus lesser period of hospitalization as compared to SoC alone.
1. What is the ideal dose for Ayush-64 in COVID 19 patients?
The dose for asymptomatic COVID 19 case is 2 tablets of 500 mg twice daily one hour after meals with warm water for 14 days. The dose for mild to moderate cases is 2 tablets of 500 mg thrice daily one hour after meals with warm water for 14 days.
1. Are there any side effects of Ayush-64?
Loose motions can occur in some patients, which is self-limiting and does not require any medical intervention
1. Can Ayush-64 be taken as prophylactic medicine also?
It may be used for prophylaxis also, in a dose of 2 tablets of 500 mg twice daily, but its efficacy as a prophylactic agent has not been demonstrated through clinical studies. But if a person is exposed to a COVID-19 case, Ayush-64 can be taken when symptoms appear. In such instances, the person should get tested for COVID-19 through RT-PCR or Rapid antigen test and should follow SoC.
1. Should Ayush-64 be taken as standalone treatment in mild cases?
It can be taken as a standalone treatment in mild cases under the supervision of an Ayurvedic physician, provided there is availability of appropriate referral facilities. However, it is advised that Ayush64 should be taken as adjunct to the SoC in mild to moderate disease, when the patient is under home isolation. Ayush-64, shall only be used as per the advice of a qualified Ayush practitioner.
1. For how many days should Ayush-64 be taken?
Ayush-64 can be taken for a minimum period of 14 days. However, if required, it can be taken up to 12 weeks, as per the advice of a qualified Ayush practitioner. It has been scientifically proven to be safe up to 12 weeks, through clinical studies.
1. How should Ayush-64 be taken?
It can be taken with warm water, preferably one hour after food.
1. Can a COVID-19 patient with other comorbidities take Ayush-64?
Patients with co-morbidities like hypertension, diabetes etc., can take Ayush-64 for asymptomatic, mild to moderate disease and are advised not to discontinue their respective medications.
1. Is Ayush-64 safe, if taken after vaccination?
Yes. If a person gets infected even after vaccination, Ayush-64 can be taken within 7 days of testing RT-PCR positive for SARS CoV-2, in consultation with an Ayush Physician. However, evidence in favor of it has not been elicited through scientific studies.
1. Is it safe in pregnant and lactating women?
The safety of Ayush-64 in cases pregnant and lactating women is not established through scientific studies.
1. Is Ayush-64 available in the market?
It is available in market and can be purchased from Ayurvedic pharmacies. However, it should be ensured that, it should not be used as an over the counter prescription (OTC) and shall only be used under the supervision of Ayurvedic physicians.
1. What guidelines should I follow while taking Ayush-64?
There are no special precautions to be followed while using Ayush-64. However, one must follow all the COVID-19 related guidelines given by Ministry of Ayush and Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.