ఆయుష్
“ఆయుష్ -64” గురించి తరచుగా అడిగే ప్రశ్నలకు స్పందించిన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ
కొవిడ్-19 స్వల్ప,తేలికపాటి లక్షణాలున్న కేసులకు చికిత్స చేయడానికి పాలిహెర్బల్ ఔషధం అయిన ఆయుష్ 64 ఉపయోగపడుతుందని క్లినికల్ ట్రయల్స్‌లో వెల్లడయింది.
04 MAY 2021 11:15AM by PIB Hyderabad
1980లో మలేరియాకు చికిత్స కోసం అభివృద్ధి చేసిన పాలిహెర్బల్ ఔషధం ఆయుష్ -64..ఇప్పుడు కోవిడ్-19 రోగులకు చికిత్స అందించేందుకు ఓ ఆశాకిరణంగా నిపుణులు భావిస్తున్నారు. ద సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రిసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సిసిఆర్ఎఎస్ ) ఆయుర్వేదానికి అంకితమైన ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఒక పరిశోధనా సంస్థ. ఇటీవల కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్) మరియు దేశవ్యాప్తంగా అనేక ఇతర పరిశోధనా సంస్థలు మరియు వైద్య కళాశాలల సహకారంతో ఈ సంస్థ విస్తృతమైన మరియు బలమైన క్లినికల్ ట్రయల్స్‌ను చేపట్టింది. దేశంలోని ప్రఖ్యాత శాస్త్రవేత్తల నేతృత్వంలోని ట్రయల్స్‌లో ఆయుష్ 64 లో ముఖ్యమైన యాంటీవైరల్, ఇమ్యూన్-మాడ్యులేటర్ మరియు యాంటిపైరేటిక్ లక్షణాలు ఉన్నాయని తేలింది. లక్షణం లేని, తేలికపాటి మరియు మితమైన కొవిడ్-19 సంక్రమణ చికిత్సలో ఇది ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని కనుగొనబడింది. దాంతో ఈ ఔషధం ఇప్పుడు కొవిడ్-19 చికిత్స కోసం తిరిగి తయారు చేయబడుతోంది.
2021 ఏప్రిల్ 29 న విలేకరుల సమావేశంలో క్లినికల్ ట్రయల్స్ పై మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన ప్రకటన ప్రజలలో మరియు వైద్య అభ్యాసకులలో ఆయుష్ -64 పై గణనీయమైన ఆసక్తిని కలిగించింది. దాంతో ఈ విషయంపై స్పందించిన మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పుడు తరచూ అడిగే ప్రశ్నలు ఆకృతిలో దానికి సమాధానాలను విడుదల చేసింది.ఆ ప్రశ్నలు వాటికి సమాధానాలు కింద వివరించబడ్డాయి:
1. ఆయుష్ -64 అంటే ఏమిటి
ఆయుష్ -64 ఒక ఆయుర్వేద సూత్రీకరణ.ఆయుర్వేదంలో పరిశోధన కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటు చేయబడ్డ అత్యున్నత సంస్థ అయిన సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేద సైన్సెస్ (సిసిఆర్ఎఎస్) చే ఇది అభివృద్ధి చేయబడింది. వాస్తవానికి 1980లో మలేరియా నిర్వహణ కోసం అభివృద్ధి చేయబడిన ఈ ఔషధం ఇప్పుడు కోవిడ్ 19 కొరకు పునర్నిర్మించబడింది. ఎందుకంటే దాని పదార్థాలు ముఖ్యమైన యాంటీవైరల్, రోగనిరోధక-మాడ్యులేటర్ మరియు యాంటీపైరెటిక్ లక్షణాలను చూపించాయి. ఆయుష్ 64 పై చేసిన ఇన్-సిలికో అధ్యయనం దాని ఫైటో-కాంపోనెంట్లలో 36 లో 35 లో కొవిడ్ 19 వైరస్ కు వ్యతిరేకంగా ఉందని తేలింది. ఇన్ ఫ్లూయింజా వంటి అనారోగ్యాలపై ఇది చాలా మంచి ఫలితాలను చూపించింది. భారతదేశం అంతటా 6 క్లినికల్ అధ్యయనాలతో పాటు శాస్త్రీయ ఆధారాలతో ఆయుష్ 64 క్లినికల్ రికవరీ మరియు జీవన నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు లక్షణరహిత, తేలికపాటి మరియు మితమైన కొవిడ్-19 కేసులలో గుర్తించబడింది.
2. ఆయుష్ -64 ను ఎవరు తీసుకోవచ్చు?
కొవిడ్-19 వ్యాధి యొక్క ఏ దశలోనైనా రోగులు దీనిని తీసుకోవచ్చు. అయితే ఇది ప్రమాద కారకాలు లేకుండా లక్షణరహిత, తేలికపాటి మరియు మితమైన వ్యాధి చికిత్సలో సమర్థ వంతమైన ఫలితాన్ని చూపించినట్టు అధ్యయనంలో వెల్లడయింది. అత్యవసర సహాయం లేదా ఆసుపత్రిలో చేరాల్సిన అవసరం లేని వారు ఆయుష్-64 తీసుకోవడానికి అర్హులు. జ్వరం, అనారోగ్యం, శరీర నొప్పి, జలుబు, తలనొప్పి, దగ్గు మొదలైన ప్రారంభ లక్షణాలను చూపించే తేలికపాటి నుండి మితమైన కొవిడ్-19 కేసులు మరియు కొవిడ్-19 యొక్క లక్షణం లేని కేసుల రోగులు ఆర్టీ-పిసిఆర్ పరీక్ష ద్వారా రోగ నిర్ధారణ జరిగిన 7 రోజుల్లో ఆయుష్ 64 తీసుకోవడం ప్రారంభించవచ్చు.
3. నేను ఆయుష్ -64 ను ఎందుకు తీసుకోవాలి?
ఆయుష్ -64 వ్యాధి లక్షణాలు మరియు తీవ్రత పరంగా క్లినికల్ రికవరీ వేగాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుందని కనుగొనబడింది. ఇది సాధారణ ఆరోగ్యం, అలసట, ఆందోళన, ఒత్తిడి, ఆకలి, సాధారణ శ్రేయస్సు మరియు నిద్రపై గణనీయమైన ప్రయోజనకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉంటుంది.
4. కొవిడ్-19 పై దీని సామర్థ్యం శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడిందా?
ఆయుష్ -64 అనేది ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని ఆయుర్వేదంలో పరిశోధన కోసం అత్యున్నత సంస్థ అయిన సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ ఆయుర్వేదిక్ సైన్సెస్ (సిసిఆర్ఎఎస్) చేత నియంత్రణ అవసరాలకు అనుగుణంగా నాణ్యత మరియు ఫార్మాకోపోయియల్ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా అభివృద్ధి చేయబడిన పాలీ హెర్బల్ సూత్రీకరణ. దేశంలో నిర్వహించిన బలమైన క్లినికల్ ట్రయల్స్ ద్వారా ప్రామాణిక సంరక్షణకు అనుబంధంగా లక్షణరహిత, తేలికపాటి మరియు మితమైన కొవిడ్-19 సంక్రమణ చికిత్సలో ఇది ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడింది. క్లినికల్ ట్రయల్స్ యొక్క ఫలితాలు ఆయుష్ 64 స్టాండర్డ్ ఆఫ్ కేర్ (ఎస్ వో సీ) కు అనుబంధంగా వైద్యపరంగా గణనీయమైన మెరుగుదలను చూపించాయి.
5. కొవిడ్-19 రోగులలో ఆయుష్ -64 కి అనువైన మోతాదు ఏమిటి?
లక్షణం లేని కొవిడ్-19 రోగుల యొక్క మోతాదు 14 రోజుల పాటు భోజనం చేసిన గంట తర్వాత వెచ్చని నీటితో రోజుకు రెండుసార్లు రెండు 500 మి.గ్రా మాత్రలు తీసుకోవాలి. తేలికపాటి నుండి మితమైన లక్షణాలున్న రోగులు 14 రోజుల పాటు భోజనం చేసిన గంట తర్వాత వెచ్చని నీటితో రోజుకు మూడుసార్లు రెండు 500 మి.గ్రా మాత్రలు తీసుకోవాలి.
6. ఆయుష్ -64 వల్ల ఏదైనా దుష్ప్రభావాలు ఉన్నాయా?
కొంతమంది రోగులలో విరోచనాలు కనిపించాయి. అయితే అదికూడా పరిమితం. దానికి వైద్యుల చికిత్స అవసరం లేదు.
7. ఆయుష్-64 ను రోగనిరోధక ఔషధంగా కూడా తీసుకోవచ్చా?
రోజూ రెండుసార్లు 500 మి.గ్రా 2 టాబ్లెట్ల మోతాదులో ఇది రోగనిరోధకత కోసం కూడా ఉపయోగించబడుతుంది. అయితే రోగనిరోధక ఏజెంట్‌గా దీని సామర్థ్యాన్ని క్లినికల్ అధ్యయనాల్లో పరిశీలించలేదు. ఒక వ్యక్తి కొవిడ్-19కు గురైనట్లయితే లక్షణాలు కనిపించినప్పుడు ఆయుష్ -64 తీసుకోవచ్చు. అటువంటి సందర్భాలలో ఆ వ్యక్తి ఆర్టీ-పిసిఆర్ లేదా రాపిడ్ యాంటిజెన్ పరీక్ష ద్వారా కొవిడ్-19 కొరకు పరీక్షించబడాలి. అలాగే ఎస్ వో సిని అనుసరించాలి.
8. స్వల్పలక్షణాలున్న కొవిడ్-19 రోగులు ఆయుష్ -64 ను సొంతంగా తీసుకోవచ్చా?
తగిన రిఫెరల్ సదుపాయాల లభ్యత ఉన్నట్లయితే ఆయుర్వేద వైద్యుడి పర్యవేక్షణలో తేలికపాటి కేసులలో ఇది స్వతంత్ర చికిత్సగా తీసుకోవచ్చు. ఏదేమైనా, రోగి ఇంటివద్ద ఒంటరిగా ఉన్నప్పుడు, తేలికపాటి నుండి మితమైన వ్యాధితో ఆయుష్ 64 ను ఎస్ వో సికి అనుబంధంగా తీసుకోవాలని సలహా ఇస్తారు. ఆయుష్ -64 అర్హత కలిగిన ఆయుష్ అభ్యాసకుడి సలహా ప్రకారం మాత్రమే ఉపయోగించబడుతుంది.
9. ఆయుష్ -64 ను ఎన్ని రోజులు తీసుకోవాలి?
ఆయుష్ -64 ను కనీసం 14 రోజులు తీసుకోవచ్చు. అవసరమైతే అర్హత కలిగిన ఆయుష్ అభ్యాసకుడి సలహా ప్రకారం 12 వారాల వరకు తీసుకోవచ్చు. ఇది 12 వారాల పాటు సురక్షితమని క్లినికల్ అధ్యయనాల ద్వారా శాస్త్రీయంగా నిరూపించబడింది.
10. ఆయుష్ -64 ను ఎలా తీసుకోవాలి?
భోజనం చేసిన ఒక గంట తర్వాత ఇది వేడి నీటితో తీసుకోవచ్చు.
11. ఇతర వ్యాధులు ఉన్న కొవిడ్-19 రోగి ఆయుష్ -64 తీసుకోవచ్చా?
రక్తపోటు, డయాబెటిస్ మొదలైన ఇతర అనారోగ్య సమస్యలతో బాధపడుతున్న రోగులు ఆయుష్-64 ను లక్షణం లేని, తేలికపాటి నుండి మితమైన కేసుల్లో తీసుకోవచ్చు. అలాగే వారు ఇప్పటికే వాడుతున్న మందులను కొనసాగించాలని సూచన.
12. టీకా తీసుకున్న తర్వాత ఆయుష్ -64 సురక్షితమేనా?
అవును. టీకాలు వేసిన తర్వాత కూడా ఒక వ్యక్తికి వ్యాధి సోకినట్లయితే, ఆయుష్ -64 ను ఎస్ఎఆర్ఎస్ సివోవి-2 కొరకు ఆర్టీ-పీసీఆర్ టెస్ట్ ద్వారా పాజిటివ్ గా తేలిన 7 రోజుల్లో, ఆయుష్ వైద్యుడిని సంప్రదించి తీసుకోవచ్చు. అయినప్పటికీ, శాస్త్రీయ అధ్యయనాల ద్వారా దీనికి అనుకూలమైన ఆధారాలు లభించలేదు.
13. గర్భిణీ మరియు పాలిచ్చే మహిళలలో ఇది సురక్షితమేనా?
గర్భిణీ మరియు పాలిచ్చే మహిళలలో ఆయుష్ -64 యొక్క భద్రత శాస్త్రీయ అధ్యయనాల్లో పరిశీలించలేదు.
14. ఆయుష్ -64 మార్కెట్లో అందుబాటులో ఉందా?
ఇది మార్కెట్లో లభిస్తుంది మరియు ఆయుర్వేద ఫార్మసీల నుండి కొనుగోలు చేయవచ్చు. అయినప్పటికీ, ఇది ఓవర్ కౌంటర్ ప్రిస్క్రిప్షన్ (ఓటిసి) గా ఉపయోగించరాదని మరియు ఆయుర్వేద వైద్యుల పర్యవేక్షణలో మాత్రమే ఉపయోగించబడుతుందని నిర్ధారించుకోవాలి.
15. ఆయుష్ -64 తీసుకునేటప్పుడు నేను ఏ మార్గదర్శకాలను అనుసరించాలి?
ఆయుష్ -64 ఉపయోగిస్తున్నప్పుడు అనుసరించాల్సిన ప్రత్యేక జాగ్రత్తలు ఏమీ లేవు. ఏదేమైనా, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు భారత ప్రభుత్వ ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఇచ్చిన అన్ని కొవిడ్-19 సంబంధిత మార్గదర్శకాలను మాత్రం తప్పక పాటించాలి.

AYUSH
Ministry of Ayush responds to Frequently Asked Questions (FAQs) about “Ayush-64”
The polyherbal drug AYUSH 64 has been found to be useful in treating mild to moderate cases of Covid 19 in clinical trials
04 MAY 2021 11:15AM by PIB Delhi
Described by experts as a ray of hope in the time of the pandemic, the polyherbal drug AYUSH- 64 which was originally developed in 1980 for treatment of malaria, has now been repurposed for Covid 19. The Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), a research institution under the Ministry of Ayush devoted to Ayurveda, recently concluded extensive and robust clinical trials of the drug in collaboration with the Council of Scientific and Industrial Research (CSIR) and many other research organizations and medical colleges across the country. The trials led by reputed scientists of the country showed AYUSH 64 has notable antiviral, immune-modulator and antipyretic properties. It is found to be useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection. Consequently, the drug is now repurposed for COVID-19.
The announcement by the Ministry of the findings of the clinical trials in a press conference on 29th April 2021 has led to considerable interest in AYUSH -64 among the public as well as medical practitioners. Responding to the numerous queries received in the matter, the Ministry has now released replies to the same in the Frequently Asked Questions (FAQs) format, and the same are reproduced below:
1. What is Ayush-64
Ayush-64 is an Ayurvedic formulation, developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), the apex body for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush. Originally developed in 1980 for the management of Malaria, this drug has now been repurposed for Covid 19 as its ingredients showed notable antiviral, immune-modulator and antipyretic properties. The in-silico study done on Ayush 64 showed that 35 out of 36 of its Phyto-constituents have high binding affinity against COVID 19 virus. The formulation has also shown very promising results in Influenza like illnesses. With scientific evidence generated from 06 clinical studies across India, Ayush 64 has been identified as a potential adjunct to standard care in the management of asymptomatic, mild and moderate COVID 19 to improve the clinical recovery and quality of life.
1. Who can take Ayush-64?
It can be taken by patients at any stage of the COVID-19 disease. However, its efficacy was scientifically studied in asymptomatic, mild and moderate disease without risk factors for poor outcome and those not requiring emergency interventions or hospitalization are eligible to take Ayush-64. Patients of mild to moderate COVID-19 cases showing initial symptoms like fever, malaise, body ache, nasal congestion, nasal discharge, headache, cough etc. and of asymptomatic cases of COVID-19 can start taking Ayush 64 within 7 days of diagnosis of the disease through RT-PCR for better outcome.
1. Why should I take Ayush-64?
Ayush-64 is found to significantly enhance the speed of clinical recovery in terms of disease symptoms and severity. It also has significant beneficial effects on general health, fatigue, anxiety, stress, appetite, general wellbeing and sleep.
1. Is its efficacy on COVID 19 scientifically proven?
Ayush-64 is a poly herbal formulation developed in compliance to all regulatory requirements as well as quality and pharmacopoeial standards by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) the apex body for research in Ayurveda under the Ministry of Ayush. It has been scientifically established to be useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as an adjunct to standard care through robust clinical trials conducted in the country. The results of the clinical trials demonstrated that Ayush 64 as an adjunct to standard of care (SoC) showed clinically significant improvement and thus lesser period of hospitalization as compared to SoC alone.
1. What is the ideal dose for Ayush-64 in COVID 19 patients?
The dose for asymptomatic COVID 19 case is 2 tablets of 500 mg twice daily one hour after meals with warm water for 14 days. The dose for mild to moderate cases is 2 tablets of 500 mg thrice daily one hour after meals with warm water for 14 days.
1. Are there any side effects of Ayush-64?
Loose motions can occur in some patients, which is self-limiting and does not require any medical intervention
1. Can Ayush-64 be taken as prophylactic medicine also?
It may be used for prophylaxis also, in a dose of 2 tablets of 500 mg twice daily, but its efficacy as a prophylactic agent has not been demonstrated through clinical studies. But if a person is exposed to a COVID-19 case, Ayush-64 can be taken when symptoms appear. In such instances, the person should get tested for COVID-19 through RT-PCR or Rapid antigen test and should follow SoC.
1. Should Ayush-64 be taken as standalone treatment in mild cases?
It can be taken as a standalone treatment in mild cases under the supervision of an Ayurvedic physician, provided there is availability of appropriate referral facilities. However, it is advised that Ayush64 should be taken as adjunct to the SoC in mild to moderate disease, when the patient is under home isolation. Ayush-64, shall only be used as per the advice of a qualified Ayush practitioner.
1. For how many days should Ayush-64 be taken?
Ayush-64 can be taken for a minimum period of 14 days. However, if required, it can be taken up to 12 weeks, as per the advice of a qualified Ayush practitioner. It has been scientifically proven to be safe up to 12 weeks, through clinical studies.
1. How should Ayush-64 be taken?
It can be taken with warm water, preferably one hour after food.
1. Can a COVID-19 patient with other comorbidities take Ayush-64?
Patients with co-morbidities like hypertension, diabetes etc., can take Ayush-64 for asymptomatic, mild to moderate disease and are advised not to discontinue their respective medications.
1. Is Ayush-64 safe, if taken after vaccination?
Yes. If a person gets infected even after vaccination, Ayush-64 can be taken within 7 days of testing RT-PCR positive for SARS CoV-2, in consultation with an Ayush Physician. However, evidence in favor of it has not been elicited through scientific studies.
1. Is it safe in pregnant and lactating women?
The safety of Ayush-64 in cases pregnant and lactating women is not established through scientific studies.
1. Is Ayush-64 available in the market?
It is available in market and can be purchased from Ayurvedic pharmacies. However, it should be ensured that, it should not be used as an over the counter prescription (OTC) and shall only be used under the supervision of Ayurvedic physicians.
1. What guidelines should I follow while taking Ayush-64?
There are no special precautions to be followed while using Ayush-64. However, one must follow all the COVID-19 related guidelines given by Ministry of Ayush and Ministry of Health and Family Welfare, Government of India.