ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ 2021 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
03 MAY 2021 8:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ (ਏਡੀਬੀ) ਦੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਏਡੀਬੀ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਮੀਟਿੰਗ 2021 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਜਿਤ “ਇੱਕ ਲਚਕੀਲੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ” ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਗਵਰਨਰਾਂ ਦੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਪਾਨ, ਜਾਰਜੀਆ, ਚੀਨ, ਫਿਲਪੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਨੀਦਰਲੈਂਡਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਏਡੀਬੀ ਦੇ 68 ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਰਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਫੰਡ, ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੂਲਜ ਐਕਸਲੇਰੇਟਰ (ਐਕਟ-ਏ) ਅਤੇ ਕੋਵੈਕਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਅਤੇ ਇਕ ਮਿਸਾਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (ਆਈਐਸਏ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਡੀ ਲਚਕੀਲੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿਚ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸਾਧਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ - ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ, ਇਲਾਜ, ਟੀਕੇ ਜਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੱਚੇ ਮਾਲਾਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਲਚਕਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਟੀਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੀ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐਮਐਸਐਮਈ'ਜ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਲਚਕੀਲੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੀਆਂ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਚਕੀਲੇ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ, ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਇਦਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਫ਼ਤ ਲਚਕਦਾਰ ਜਾਇਦਾਦ ਲਈ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਡੀਬੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਸ਼ੀਆ ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਵੱਲ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਏਡੀਬੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਹੱਲ ਕੱਢਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman participates in Governor’s Seminar as part of Asian Development Bank’s annual meeting 2021
03 MAY 2021 8:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs and Asian Development Bank’s (ADB) Governor for India Smt. Nirmala Sitharaman here today participated in the Governor’s Seminar on “Cooperation for a Resilient Future”, held as part of ADB’s annual meeting 2021. Other participants included Japan, Georgia, China, Philippines and Netherlands. The virtual seminar was attended by delegates from 68 member nations of the ADB.
Smt. Sitharaman expressed her appreciation and gratitude for India’s frontline workers determinedly fighting the COVID-19 pandemic. Expressing her views on the feasibility for a green and resilient recovery from the crisis borne by the current pandemic and role of India in this regard, the Finance Minister mentioned that India has been at the forefront of various initiatives aiming at the same through setting up of the SAARC COVID-19 emergency fund, and leading by example in global initiatives of Access to COVID-19 Tools Accelerator (ACT-A) and COVAX. India’s leadership in the International Solar Alliance (ISA) and commitment to Paris Agreement goals has become an example of how positive global climate action can be advanced through partnership, She added.
The Finance Minister mentioned that overall, enhanced regional and global cooperation is the key to become successful in our common pursuit of a resilient recovery. Information on all tools for fighting COVID -19 — diagnostic, therapeutic, vaccines or technology should be shared internationally. Smt. Sitharaman emphasised on the need to enable India’s access to critical raw materials essential for ramping up India’s vaccine manufacturing capacity.
Smt. Sitharaman also spoke on the need for private sector and Civil Society for partnering with the government to achieve resilient growth. The Finance Minister mentioned how Indian vaccine developers have cooperated and provided vaccines to the government at reasonable prices. Private companies are also contributing under their corporate social responsibility obligations. The Indian Government’s policies aimed at reviving and supporting MSME’s will also go a long way in supporting resilient growth
The Finance Minister stated that cooperation for resilient and sustainable growth, needs the involvement of Multilateral Institutions for creation of digital assets as well as disaster resilient assets while keeping human development a priority. She assured that India is committed to and stands ready to strengthen all efforts aimed at enhancing the regional as well as global cooperation.
Smt. Sitharaman appreciated ADB for providing timely financial support for COVID and non-COVID projects. The Finance Minister said that there should be a greater focus on health resilience in the Asia Pacific and ADB should come out with comprehensive solutions to address the same.