ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
02 MAY 2021 6:58PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರದ ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಇಂದು ದೆಹಲಿಯ ಕೋವಿಡ್-19 ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿ ಎನ್ಸಿಟಿ ಸರ್ಕಾರದ (ಜಿಎನ್ಸಿಟಿಡಿ) ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಕರಣಗಳು, ಸಾವು ಮತ್ತು ಪಾಸಿಟಿವ್ ದರಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರವೃತ್ತಿ; ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳು; ಆಮ್ಲಜನಕದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ; ಮನೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಸದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವಾಣಿ; ಆಂಬ್ಯುಲೆನ್ಸ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿವರ ನೀಡಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ. ಪಾಲ್, ದೆಹಲಿಯ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಜಿಎನ್ಸಿಟಿಡಿಯ ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಮಹಾನಗರ ಪಾಲಿಕೆಗಳ ಆಯುಕ್ತರು ಮತ್ತು ಎನ್ಡಿಎಂಸಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಐಸಿಯುಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ದೆಹಲಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್ ಹಾಸಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು / ಔಷಧಿ ಲಭ್ಯತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳು / ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಅದರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯ / ಔಷಧಿಗಳ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಒಂದೇ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ತೆರೆಯಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡಬೇಕು. ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಬೇಕು. ಸೂಕ್ತ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಆಮ್ಲಜನಕದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಜನರು ತೊಂದರೆಗಳಗಾಗುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ, ಲಭ್ಯವಿರುವ ಆಮ್ಲಜನಕವನ್ನು ಯಾವುದೇ ಸೋರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೇ ತರ್ಕಬದ್ಧವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆಯೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು. ಸಮರ್ಪಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವಲಯದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕುರಿತಂತೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ನಿವೃತ್ತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಂತೆ ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪಾರದರ್ಶಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಿಧಾನವನ್ನು ಮತ್ತೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಮ್ಲಜನಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಗಂಭೀರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಡಾ.ವಿ.ಕೆ.ಪಾಲ್, ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಣ್ಣ ನರ್ಸಿಂಗ್ ಹೋಂಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು. ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಪ್ರಕಾರ ಹೋಟೆಲ್ ಮತ್ತು ಅಂತಹುದೇ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಆರೈಕೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಸೂಚಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿ ಸರ್ಕಾರದ 24x7 ಸಹಾಯವಾಣಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ, ಸುಮಾರು 50 ವೈದ್ಯರನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಒದಗಿಸುವಂತೆ ದೆಹಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಘವನ್ನು ಕೋರಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದರು. ವೈದ್ಯರು ಕೋವಿಡ್-19 ರೋಗಿಗಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸಾಂದ್ರಕಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Cabinet Secretary reviews state of COVID-19 preparedness in Delhi
02 MAY 2021 6:58PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Gauba, Cabinet Secretary, Government of India, today reviewed various aspects of COVID-19 preparedness in Delhi. Officials of the Government of NCT of Delhi (GNCTD) made a presentation in the meeting, covering issues of recent trends in active cases, deaths and positivity rate; availability and expansion plans of medical infrastructure; status of oxygen availability; home isolation procedures and helpline; ambulance services; and testing. The meeting was attended by the Home Secretary, Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog, Chief Secretary, Delhi and other senior officials of GNCTD, senior officials of the Union Health Ministry, and Commissioners of Municipal Corporations of Delhi and Chairman, NDMC.
TheCabinet Secretary emphasized the need to ramp up the medical infrastructure in Delhi, at the earliest, to cater to the increasing demand for COVID beds, ICUs and ventilators. He also stressed the need to make available all relevant information on COVID beds and other facilities/ medicine availability to the public, through dedicated websites/ apps, on the basis of which people in need of such facilities/ medicines can approach the right place. A single helpline should be created at the front end, to provide relevant clinical information to the needy people, and should be popularized; the helpline can be serviced through a dedicated and well-staffed call centre. On issues related to availability of oxygen, the Cabinet Secretary expressed his anguish at recent instances, where people had suffered due to lack of adequate and timely availability of oxygen. He asked the Delhi Government to make all out efforts to lift their allocated oxygen, using all the means at their disposal; and also to ensure that the oxygen available to them is distributed rationally and in a transparent manner, so that there is no diversion or leakage. On the issue of adequate medical and healthcare human resources, he asked the Delhi Government to create flexible procedures to engage the services of retired medical professionals. Cabinet Secretary also asked for further augmentation of testing facilities and timely availability of test results.
Union Health Ministry official stressed the need to restart the earlier practice of transparent electronic displays, at each hospital site, of the number of beds available in that facility for COVID patients. The Additional Secretary, Health also emphasized the need for setting up oxygen audit Committees in various hospitals and medical facilities.
Dr. V.K. Paul emphasized the seriousness of the present situation and recommended that small nursing homes and hospitals be roped in for augmenting the medical infrastructure of the Capital. He asked for Covid Care Centres to be opened in hotels and similar places, as per the protocol. In order to supplement the 24x7 helpline of the Delhi Government, he recommended that the Delhi Medical Association be requested to offer around 50 doctors, who can voluntarily provide medical consultation to COVID-19 patients. The helpline/ medical professional can provide guidance on use of medicines, oxygen concentrators and other medical facilities.