ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
తీవ్రమైన మహమ్మారి నేపథ్యంలో, కొన్ని చట్ట ప్రకారం దాఖలు చేయవలసిన పత్రాల గడువు తేదీలను పొడిగించిన - ప్రభుత్వం
01 MAY 2021 1:19PM by PIB Hyderabad
తీవ్రమైన కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా తలెత్తుతున్న ప్రతికూల పరిస్థితుల దృష్ట్యా, అదేవిధంగా, చట్ట ప్రకారం దాఖలు చేయవలసిన కొన్ని పత్రాల గడువు తేదీలను సడలించమని కోరుతూ, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పన్ను చెల్లింపుదారులు, పన్ను కన్సల్టెంట్లతో పాటు, ఇతర భాగస్వాముల నుండి వచ్చిన అనేక అభ్యర్థనల మేరకు, ప్రభుత్వం ఈ రోజు కొన్ని గడువు తేదీలను పొడిగించింది.
అనేక విజ్ఞప్తులు అందుకున్న నేపథ్యంలో, వివిధ భాగస్వాములు ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను తగ్గించడం కోసం, ఆదాయ పన్ను చట్టం, 1961 (చట్టం) లోని సెక్షన్ 119 ప్రకారం, పన్ను చెల్లింపుదారులు దాఖలు చేసే వివిధ పత్రాల దాఖలు విషయంలో, కేంద్ర ప్రత్యక్ష పన్నుల మండలి (సి.బి.డి.టి), ఈ క్రింది సడలింపులను ప్రకటించింది:
ఏ) చట్టం యొక్క XX అధ్యాయం క్రింద కమిషనర్ (అప్పీల్స్) కు అప్పీల్ చేయడం కోసం - ఆ సెక్షన్ కింద దాఖలు చేసే చివరి తేదీ 2021 ఏప్రిల్, 1 లేదా ఆ తరువాత, ఆ సెక్షన్ కింద అందించిన సమయం లోపు లేదా 2021, మే, 31వ తేదీ, ఈ రెండింటిలో ఏది తర్వాత వస్తుందో ఆతేదీ నాటికి దాఖలు చేయవచ్చు;
బి) చట్టం యొక్క సెక్షన్ 144 సి కింద వివాద పరిష్కార ప్యానెల్ (డి.ఆర్.పి) కు అభ్యంతరాలు తెలియజేయడం కోసం - ఆ సెక్షన్ కింద దాఖలు చేసే చివరి తేదీ 2021 ఏప్రిల్, 1 లేదా ఆ తరువాత, ఆ సెక్షన్ కింద అందించిన సమయం లోపు లేదా 2021 మే 31వ తేదీ, ఈ రెండింటిలో ఏది తర్వాత వస్తుందో, ఆ తేదీ నాటికి దాఖలు చేయవచ్చు;
సి) చట్టం యొక్క సెక్షన్ 148 కింద నోటీసు కు ప్రతిస్పందనగా ఆదాయపు పన్ను రిటర్నులు దాఖలు చేయడం కోసం - ఆ నోటీసు కింద ఆదాయ పన్ను రిటర్న్ దాఖలు చేసే చివరి తేదీ 2021 ఏప్రిల్, 1 లేదా ఆ తరువాత, ఆ నోటీసు క్రింద లేదా అనుమతించిన సమయం లోపు లేదా 2021 మే, 31వ తేదీ, ఈ రెండింటిలో ఏది తర్వాత వస్తుందో, ఆ తేదీ నాటికి దాఖలు చేయవచ్చు;
డి) 2021 మార్చి 31వ తేదీ లేదా అంతకన్నా ముందు దాఖలు చేయాల్సిన మదింపు సంవత్సరం 2020-21 కొరకు, ఉప-సెక్షన్ (4) కింద గడువు దాటిన తర్వాత దక్ఖలు చేసే రిటర్న్ మరియు చట్టం యొక్క సెక్షన్ 139 లోని ఉప-సెక్షన్ (5) కింద సవరించిన రిటర్న్ దాఖలు చేయడానికి - 2021 మే, 31వ తేదీ లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవచ్చు;
ఈ) ఆదాయపు పన్ను నిబంధనలు, 1962 లోని నిబంధన 30 ప్రకారం, 2021 ఏప్రిల్ 30వ తేదీ లోపు (వరుసగా) లోపు చెల్లించి, దాఖలు చేయవలసి ఉన్న - చట్టం యొక్క సెక్షన్ 194-Iఏ, సెక్షన్ 194-Iబి మరియు సెక్షన్ 194-I ఎమ్ కింద వసూలు చేసిన పన్ను చెల్లింపు మరియు, ఆ విధంగా వసూలు చేసిన పన్ను చెల్లింపు కోసం చలాన్ తో కూడిన స్టేట్ మెంట్ దాఖలు చేయడం కోసం - 2021 మే, 31 తేదీన లేదా అంతకు ముందు చెల్లించి, దాఖలు చేయవచ్చు;
ఎఫ్) 2021 ఏప్రిల్, 30వ తేదీన లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవలసిన - ఫారం నెం. 60 లో వెల్లడించిన వివరాలతో స్వీకరించిన, ఫారం నం. 61 లోని స్టేట్ మెంట్ ను 2021 మే, 31వ తేదీన లేదా అంతకు ముందు దాఖలు చేయవచ్చు.
ఈ మేరకు 30.04.2021 తేదీతో కూడిన ఎఫ్.నెం: 225/49/2021 /ఐ.టి.ఐ-II లోని సి.బి.డి.టి. సర్క్యులర్ నెం: 8/2021 జారీ చేయబడింది. ఈ సర్క్యులర్ www.incometaxindia.gov.in. వెబ్-సైట్ లో అందుబాటులో ఉంది.
ఈ క్లిష్ట సమయాల్లో, ఉపశమనం కలిగించాలనే లక్ష్యంతో పన్ను చెల్లింపుదారులు సమర్పించవలసిన వివిధ సమ్మతులను సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం ఇటీవల చేపట్టిన కార్యక్రమాలలో పైన పేర్కొన్న సడలింపులు తాజావి.

Ministry of Finance
Government extends timelines of certain compliances in light of the severe pandemic
01 MAY 2021 1:19PM by PIB Delhi
In view of the adverse circumstances arising due to the severe Covid-19 pandemic and also in view of the several requests received from taxpayers, tax consultants & other stakeholders from across the country, requesting that various compliance dates may be relaxed, the Government has extended certain timelines today.
In the light of multiple representations received (supra) and to mitigate the difficulties being faced by various stakeholders, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has, under section 119 of the Income-tax Act, 1961(the Act), provided the following relaxation in respect of compliances by the taxpayers:
1. Appeal to Commissioner (Appeals) under Chapter XX of the Act, for which the last date of filing under that Section is 1st April, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided under that Section or by 31st May, 2021, whichever is later;
2. Objections to Dispute Resolution Panel (DRP) under Section 144C of the Act, for which the last date of filing under that Section is 1st April, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided under that Section or by 31st May, 2021, whichever is later;
3. Income-tax return in response to notice under Section 148 of the Act, for which the last date of filing of return of income under the said notice is 1st April, 2021 or thereafter, may be filed within the time allowed under that notice or by 31st May, 2021, whichever is later;
4. Filing of belated return under sub-section (4) and revised return under sub-section (5) of Section 139 of the Act, for Assessment Year 2020-21, which was required to be filed on or before 31st March, 2021, may be filed on or before 31st May, 2021;
5. Payment of tax deducted under Section 194-IA, Section 194-IB and Section 194M of the Act, and filing of challan-cum-statement for such tax deducted, which are required to be paid and furnished by 30th April, 2021(respectively) under Rule 30 of the Income-tax Rules, 1962, may be paid and furnished on or before 31st May, 2021;
6. Statement in Form No. 61, containing particulars of declarations received in Form No.60, which is due to be furnished on or before 30th April, 2021, may be furnished on or before 31st May, 2021.
CBDT Circular No.8/2021 in F. No. 225/49/2021/ITA-II dated 30.04.2021 issued. The said Circular is available on www.incometaxindia.gov.in.
The above relaxations are the latest among the recent initiatives taken by the Government to ease compliances to be made by the taxpayers with the aim to grant respite during these difficult times.