ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ
01 MAY 2021 1:19PM by PIB Chandigarh
ਗੰਭੀਰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਉਲਟ ਹਾਲਾਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ, ਟੈਕਸ ਕਨਸਲਟੈਂਟਸ ਤੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕਈ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਤਰੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਰਮੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਨੂੰ ਮੰਨਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਧਾਈ ਹੈ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੈਂਟਰਲ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼ (ਸੀ ਬੀ ਡੀ ਟੀ ) ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ 1961 (ਦਾ ਐਕਟ) ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 119 ਤਹਿਤ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਛੋਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ :
1. ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਅਪੀਲਸ) ਨੂੰ ਚੈਪਟਰ XX ਤਹਿਤ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਿਸ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਸੀ , ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਜਾਂ 31 ਮਈ 2021 ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ , ਜਿਹੜਾ ਵੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
2. ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 144 ਸੀ ਤਹਿਤ ਝਗੜਾ ਨਿਵਾਰਣ ਪੈਨਲ (ਡੀ ਆਰ ਪੀ) ਕੋਲ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਸੀ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਂ 31 ਮਈ 2021 ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ , ਨੂੰ ਇਤਰਾਜ਼ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
3. ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 148 ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਨੋਟਿਸ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਨੋਟਿਸ ਤਹਿਤ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਖ਼ਰੀ ਤਰੀਕ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੀ , ਵਿੱਚ ਵੀ ਛੋਟ ਦੇ ਕੇ ਨੋਟਿਸ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਜਾਂ 31 ਮਈ 2021 ਜੋ ਵੀ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ , ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਨੋਟਿਸ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
4. ਸਬ ਸੈਕਸ਼ਨ 4 ਤਹਿਤ ਦੇਰ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 119 ਦੇ ਸਬ ਸੈਕਸ਼ਨ 5 ਤਹਿਤ ਸੋਧੀ ਰਿਟਰਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਤੇ ਇਹ ਰਿਟਰਨ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਈਅਰ 2020—21 ਲਈ ਹੈ , ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ । ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ 31 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
5. ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 194 ਐੱਮ ਅਤੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 194—1 ਬੀ ਤੇ 194 -1 ਏ ਤਹਿਤ ਕੱਟੇ ਗਏ ਟੈਕਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕੱਟੇ ਗਏ ਟੈਕਸ ਦਾ ਚਾਲਾਨ ਕਮ ਬਿਆਨ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਸੀ , ਇਸ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ 1962 ਦੇ ਨਿਯਮ 30 ਤਹਿਤ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਸੀ । ਹੁਣ ਇਹ ਅਦਾਇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਾਇਰ 31 ਮਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ 31 ਮਈ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 61 ਦੇ ਬਿਆਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮ ਨੰਬਰ 60 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਐਲਾਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ , ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨਾ ਬਣਦਾ ਸੀ , ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ 31 ਮਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ 31 ਮਈ 2021 ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸੀ ਬੀ ਡੀ ਟੀ ਸਰਕੁਲਰ ਨੰਬਰ 8 / 2021 ਫਾਇਲ ਨੰਬਰ 225 / 49 / 2021 / ਆਈ ਟੀ ਏ ।। ਮਿਤੀ 30/04/2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ,। ਇਹ ਸਰਕੁਲਰ www.incometaxindia.gov.in. ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕਰ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਉੱਪਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਛੋਟਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਤੇ ਹਾਲ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ ।

Ministry of Finance
Government extends timelines of certain compliances in light of the severe pandemic
01 MAY 2021 1:19PM by PIB Delhi
In view of the adverse circumstances arising due to the severe Covid-19 pandemic and also in view of the several requests received from taxpayers, tax consultants & other stakeholders from across the country, requesting that various compliance dates may be relaxed, the Government has extended certain timelines today.
In the light of multiple representations received (supra) and to mitigate the difficulties being faced by various stakeholders, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has, under section 119 of the Income-tax Act, 1961(the Act), provided the following relaxation in respect of compliances by the taxpayers:
1. Appeal to Commissioner (Appeals) under Chapter XX of the Act, for which the last date of filing under that Section is 1st April, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided under that Section or by 31st May, 2021, whichever is later;
2. Objections to Dispute Resolution Panel (DRP) under Section 144C of the Act, for which the last date of filing under that Section is 1st April, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided under that Section or by 31st May, 2021, whichever is later;
3. Income-tax return in response to notice under Section 148 of the Act, for which the last date of filing of return of income under the said notice is 1st April, 2021 or thereafter, may be filed within the time allowed under that notice or by 31st May, 2021, whichever is later;
4. Filing of belated return under sub-section (4) and revised return under sub-section (5) of Section 139 of the Act, for Assessment Year 2020-21, which was required to be filed on or before 31st March, 2021, may be filed on or before 31st May, 2021;
5. Payment of tax deducted under Section 194-IA, Section 194-IB and Section 194M of the Act, and filing of challan-cum-statement for such tax deducted, which are required to be paid and furnished by 30th April, 2021(respectively) under Rule 30 of the Income-tax Rules, 1962, may be paid and furnished on or before 31st May, 2021;
6. Statement in Form No. 61, containing particulars of declarations received in Form No.60, which is due to be furnished on or before 30th April, 2021, may be furnished on or before 31st May, 2021.
CBDT Circular No.8/2021 in F. No. 225/49/2021/ITA-II dated 30.04.2021 issued. The said Circular is available on www.incometaxindia.gov.in.
The above relaxations are the latest among the recent initiatives taken by the Government to ease compliances to be made by the taxpayers with the aim to grant respite during these difficult times.