PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
29 APR 2021 6:12PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ 15 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
• ਕੋਵਿਡ- 19 ਲਾਗ ਦੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ 64 ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਭਿਆਨ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image0025TX9.jpg
ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਨੇ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
• ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਗਿਣਤੀ 15 ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ।
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 21 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
• ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤ ਦਰ ਲਗਾਤਾਰ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.11 ਫ਼ੀਸਦ 'ਤੇ ਖੜੀ ਹੈ।
• 6 ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ /ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੌਤ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਵਾਂ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਇਹ ਹਨ- ਦਮਨ ਤੇ ਦਿਊ ਅਤੇ ਦਾਦਰ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ, ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ), ਲਕਸ਼ਦੀਪ, ਮਿਜੋਰਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 16.16 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (1,06,08,207) ਅਜੇ ਵੀ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 20 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ (20,48,890)। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਕੋਲ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ (ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ) ਕੁੱਲ 1,63,62,470 ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 0.22 ਫੀਸਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ ਵਰਤਣ ਯੋਗ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀਆਂ ਖੁ਼ਰਾਕਾਂ 1,56,12,510 ਹਨ। ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ 7,49,960 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ, ਜਨਰਲ ਐੱਮਐੱਮ ਨਰਵਣੇ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਜਨਰਲ ਐੱਮਐੱਮ ਨਰਵਣੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ, ਸੈਨਾ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹਸਪਤਾਲ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ ਆਪਣੇ ਨਿਕਟਤਮ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਨਰਲ ਐੱਮਐੱਮ ਨਰਵਣੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੈਨਾ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਂਕਰਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਨੇਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮੁਹਾਰਤ (ਸਪੈਸ਼ਲਾਈਜ਼ਡ ਸਕਿੱਲਸ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਮੈਨਪਾਵਰ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈ ਪੀ ਡੀ ਬਲਾਕ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ , ਜਿੱਥੇ 240 ਬੈੱਡ ਸਹੂਲਤ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ 2 ਹਫਤਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿਰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਦੇਖਿਆ , ਜਿੱਥੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਕੋਵਿਡ- 19 ਲਾਗ ਦੇ ਹਲਕੇ ਤੋਂ ਦਰਮਿਆਨੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ 64 ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਯੁਸ਼-64 ਨੂੰ , ਜੋ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਇੰਸੇਸ (ਸੀ ਸੀ ਆਰ ਏ ਐੱਸ) ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਇੱਕ ਪੋਲੀਹਰਬਲ ਫਾਰਮੁਲਾ ਹੈ , ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਦੇ ਅਸਿੰਪਟੋਮੈਟਿਕ , ਹਲਕੇ ਅਤੇ ਮੋਡਰੇਟ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਇਥੇ ਇਹ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਵਾਈ ਸਾਲ 1980 ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤੇ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ- 19 ਸਹੂਲਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ
ਆਪਣੀ ਸਮਾਜਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਅਨੇਕ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਖੋਲੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲਾਜ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਹਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਰਾਜ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ
ਬੀਮਾਕ੍ਰਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਇਨਫੈਕਟਿਡ ਹੋਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮਰਪਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਈਐੱਸਆਈਸੀ /ਈਐੱਸਆਈਯੋਜਨਾ ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਤਿਅਕਸ਼ਤ: ਸੰਚਾਲਿਤ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ 3676 ਕੋਵਿਡ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬਿਸਤਰ, 229 ਆਈ.ਸੀ.ਯੂ. ਬਿਸਤਰ ਅਤੇ 163 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਬਿਸਤਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਲੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ 26 ਈਐੱਸਆਈਯੋਜਨਾ ਹਸਪਤਾਲ 2023 ਬਿਸਤਰੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਮਰਪਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਲਈ ਵੀ ਅਭਿਆਨ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਢੁਆਈ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਅਗਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 640 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗਾ।
76 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਲੈ ਕੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚੀ 5ਵੀਂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ, 6ਵੇਂ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਅਭਿਆਨ ਜਾਰੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕੋਸ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰੋ। ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਲਵਾਹਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਚਾਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਲਈ ਲਾਇਸੈਂਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਮਈ 2021 ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਨੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਬੰਬੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਜੁਗਤੀ ਹੱਲ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਪੀਐੱਸਏ (ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਅਧਿਸੋਖਣ) ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਯੁਨਿਟ ਨੂੰ ਪੀਐੱਸਏ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਨਿਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਾਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1714975
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁੱਟਸ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਊਧਵ ਠਾਕਰੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾ ਕਰਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਨੇ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ: ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਨਾ ਹੋਣ ਤਾਂ ਵੀ ਮਨੋਨੀਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਮਰੀਜ਼ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਰਾਜਸਥਾਨ: ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 18 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਆਈਆਈ) ਤੋਂ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਜਾਂ ਸੁਨੇਹਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 3.75 ਕਰੋੜ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 120 ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਅਤੇ 16,613 ਤਾਜ਼ਾ ਸੰਕਰਮਣ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਗਿਣਤੀ 3,926 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 5,63,577 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਇਸ ਵੇਲੇ 1,63,372 ਹੈ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰਾਜ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 130 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਤੋਂ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 540 ਮੀਟਰਕ ਟਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੇ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਬੋਕਾਰੋ ਤੋਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਕੱਲ੍ਹ ਭੋਪਾਲ ਪਹੁੰਚੀ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਭੋਪਾਲ, ਇੰਦੌਰ ਅਤੇ ਪੰਜ ਵੱਡੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗ ਦੇ ਕੇਸ ਵੱਧ ਜਾਣ ਕਾਰਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਕਰਫਿਊ (ਲੌਕਡਾਊਨ) 7 ਮਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਸ਼ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੱਤਰ ਲਿਖ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਕੇਰਲ: ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਯੂ ਦੇ ਬਿਸਤਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਏਰਨਾਕੁਲਮ, ਮਲਾਪੁਰਮ ਅਤੇ ਕੋਜ਼ੀਕੋਡ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈੱਡ ਭਰ ਗਏ ਹਨ। ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਸਤਰੇ ਭਰ ਜਾਣ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਭਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਰਲ ਗੌਰਮਿੰਟ ਮੈਡੀਕਲ ਆਫੀਸਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਕਾਰਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਖੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 35,013 ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ 41 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਕੱਲ੍ਹ 4,977 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਅਤੇ 6,107 ਨੇ ਆਪਣੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਰਾਜ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਟੀਐੱਨਐੱਮਐੱਸਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 1.5 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ; ਇਹ ਕਦਮ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 16,665 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ 98 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,30,167 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13,826 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਸਬਿਆਂ - ਤਿਰੂਨੇਲਵੇਲੀ, ਤੂਤੀਕੋਰਿਨ (Tuticorin), ਧਰਮਪੁਰੀ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਗਿਰੀ, ਤੇਨਕਾਸੀ (Tenkasi) ਅਤੇ ਨਾਗਪੱਟਨਮ - ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਦੇ ਸਟੈਨਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 1,250 ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 900 ਬਿਸਤਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ। ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 1,258 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅੰਕੜਾ ਹੈ; ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 10 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕਾਰਨ ਦਮ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 781 ਹੋ ਗਈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ 1,16,735 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕਰਨਾਟਕ: ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ 39,047 ਕੋਵਿਡ -19 ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗਿਣਤੀ 14.39 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 229 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਣ ਨਾਲ 15,000 ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ। ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 1,33,077 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ। ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਜਨਤਾ ਕਰਫਿਊ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਬਾਅਦ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬੀ ਐੱਸ ਯੇਦੀਯੂਰੱਪਾ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 74,748 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 14,669 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਅਤੇ 71 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 6433 ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 62,82,487 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 49,55,417 ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ 13,27,070 ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਗਰੁਪ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਬਲੈਕ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਵਿਜੀਲੈਂਸ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਆਪਣੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰੋਂ ਟੀਕੇ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਕਰੇ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਘਾਟ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਇਲਾਜ, ਫੀਸਾਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫਲਾਇੰਗ ਸਕੁਐਡਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 44 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਉਮਰ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗੇਗਾ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ 1 ਮਈ ਤੋਂ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਟੀਕੇ ਮੁਫਤ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਨਾਮ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਮਿਲ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 7,994 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ 58 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਖਬਰ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 76,060 ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 1,09,324 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 28,828 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਅਸਾਮ: ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟ ਟਰੂਨੈਟ (TrueNat) ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਨਏਏਟੀ (CBNAAT) ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਟੈਸਟ 1,200/- ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਟੈਸਟ ਸਿਰਫ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 22 ਕੋਵਿਡ -19 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 55,480 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 3,045 ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ 5.49 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਹੈ।
ਮਣੀਪੁਰ: ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 259 ਕੇਸ ਦਰਜ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਕੇਸਲੋਡ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 31,000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 2021 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੱਕ ਰੋਜ਼ਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸ ਅਤੇ ਦੋ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਹੁਣ ਤਕ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 1,47,012 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਮੇਘਾਲਿਆ: ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦਸਵੇਂ ਦਿਨ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਦਕਿ ਦੋ ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 167 ਹੋ ਗਈ। 159 ਨਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,475 ਹੋ ਗਈ। ਟੀਕੇ ਉਪਲਭਧ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 18-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ 1 ਮਈ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 124 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਕੇਸ ਅਤੇ 1 ਦੀ ਮੌਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 952 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ। ਇਕੱਲੇ ਦੀਮਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 7 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 703 ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,97,549 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 1,56,890 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਜਦੋਂ ਕਿ 40,659 ਨੇ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18-45 ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 20 ਮਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, 45 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਿਨਾਂ ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 124 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਇਆ। ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 600 ਲੀਟਰ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਲਾਂਟ ਜੂਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਜੀਬੀਪੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਸਿੱਕਿਮ: ਸਿੱਕਿਮ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਲਈ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 151 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ। ਪਿਛਲਾ ਰਿਕਾਰਡ 149 ਕੇਸ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 14 ਅਗਸਤ, 2020 ਨੂੰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਕੁੱਲ 2,873 ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਗਏ।
ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 358186 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 53426 ਹੈ। ਕੁੱਲ 8772 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 612197 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 178962 ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ 2214342 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੀ ਉਮਰ ਵਾਲੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 181211 ਹੈ।
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 41122 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 6306 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 457 ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 93889 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 16098 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1407 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
https://twitter.com/cbic_india/status/1387414268534956041
https://twitter.com/PIBWCD/status/1387723685520318464
https://twitter.com/cbic_india/status/1387593876270063618
https://twitter.com/cbic_india/status/1387591965735231490
https://twitter.com/MEAIndia/status/1387590542574297092
https://twitter.com/PIBMumbai/status/1387694568091516931
ਫੈੱਕਟ ਚੈੱਕ
https://twitter.com/PIBFactCheck/status/1387704396516151298
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\12 April\image003FT21.jpg

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
29 APR 2021 6:12PM by PIB Delhi
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
Indiacrosses a major landmark with more than 15 Crore Cumulative Vaccination Coverage
• India has crossed a significant landmark in its fight against COVID19 pandemic today. The cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 15 Cr.
• More than 21 lakh vaccination doses were administered in the last 24 hours.
• The National Mortality Rate has been falling and currently stands at 1.11%.
• Six States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are D&D & D&N, Ladakh (UT), Lakshadweep, Mizoram, Tripura and Arunachal Pradesh.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714778
Govt. of India has so far provided more 16.16 crore vaccine doses to States/UTs Free of Cost
More than 1 crore COVID Vaccine doses (1,06,08,207) are still available with the States/UTs to be administered.More than 20 Lakh (20,48,890) vaccine doses will be received in addition by the States/UTs within the next 3 days. It is clarified that the total COVID vaccine doses received by Maharashtra as on 28th April 2021 (at 8 am) are 1,63,62,470. Of this, the total consumption including wastage (0.22%) was 1,56,12,510. Balance of 7,49,960vaccine doses is still available with the state for administration to the eligible population groups.
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714777
PM reviews Army’s preparedness & initiatives for Covid management
Chief of Army Staff General MM Naravane called on Prime Minister Narendra Modi today. They discussed various initiatives being taken by the Army to help in Covid management.General MM Naravane apprised the PM that Army is opening up its hospitals for civilians wherever possible. He also added that citizens can approach their nearest army hospitals.General MM Naravane informed the PM that the Army is helping with manpower for imported Oxygen tankers and vehicles where specialised skills are required to manage them.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714810
Dr Harsh Vardhan Reviews COVID Facility at Lady Hardinge Medical College
Union Health Minister Announces Further Enhancement in Bed Capacity at Lady Hardinge Medical College.The Union Minister first visited the IPD Block where a 240 bed facility is being setup, to be operational within two weeks. The Union Minister then visited the Vaccination Centre where he praised the efforts of the hospital in vaccinating people in a very well organized, orderly and disciplined manner.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714868
AYUSH 64 found useful in the treatment of mild to moderate COVID-19 infection
AYUSH 64, a poly herbal formulation developed by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), Ministry of Ayush is useful in the treatment of asymptomatic, mild and moderate COVID-19 infection as an adjunct to standard care. It is worthwhile to mention that initially the drug was developed for Malaria in the year 1980 and now is repurposed for COVID-19
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714815
COVID-19 facility Dashboard for ESIC Hospitals
ESIC, under Ministry of Labour & Employment, in its endeavour to fulfil its social responsibility has taken another step to enhancecitizen centricservices and dissemination of information during the current pandemic.The need of the hour is to increase the number of beds for COVID care. Many of the ESI health facilities meant forits beneficiaries,have been opened up for the benefit of the citizens of our country for COVID care.
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714870
ESIC reaches out to its Beneficiaries to provide medical care and relief during Covid-19 pandemic
The Insured Person and/or his family members in case of being infected with COVID-19 can avail free of cost medical care in any of the ESIC/ ESIS Hospital which has been declared as COVID-19 dedicated hospital. Presently 21 ESIC hospitals run directly by ESIC with 3676 COVID Isolation Beds, 229 ICU beds and 163 ventilator beds and 26 ESI Scheme Hospitals run by State Govts. having 2023 beds are functioning as COVID-19 dedicated hospitals.
For details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714467
Oxygen Express Operations expand to Haryana & Telangana after Maharashtra, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh and Delhi
Cumulative liquid medical oxygen (LMO) carried by Indian railways to reach almost 640 MT in next 24 hrs. Uttar Pradesh receives its 5th Oxygen express carrying more than 76 MT LMO, 6th on its way.Oxygen Express Operations of Indian Railways continue to bring relief to the States
For details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714850
Mansukh Mandaviya reviews the preparedness of hospitals of Major Ports for COVID Care Management
Minister directed all Chairpersons of Major Ports to ramp up their capacity and facilities by utilizing CSR funds and make them operational as fast as possible in the coming days. Minister also reiterated the Chairpersons to personally monitor the Medical Oxygen related cargo for swift and efficient handling of it at all Major Ports.
For details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714859
CSIR-CMERI transfers the technology to companies’ to ramp up the production of Oxygen Enrichment Unit
CSIR-CMERI has transferred the license for production, marketing and service to four industries and he is confident that the all four parties are able to manufacture the product by the 2nd week of May 2021.
For Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714854
IIT Bombay shows how to solve Oxygen shortage by converting Nitrogen Generator into Oxygen Generator
IITBombay has come up with a creative and ingenious solution to addressing the shortage of medical oxygen for the treatment of COVID-19 patients in the country. The pilot project which has been tested successfully relies on a simple technological hack: conversion of PSA (Pressure Swing Adsorption) Nitrogen Unit to PSA Oxygen Unit!
For Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1714821
INPUTS FROM PIB FIELD OFFICES
Maharashtra:TheMaharashtra Chief Minister Uddhav Thackeray has written to the Prime Minister urging him to declare the pandemic as a natural disaster and give economic relief to those most affected.Meanwhile IIT Bombay has developed a low cost solution to address the oxygen shortage, by converting the Nitrogen generator into Oxygen generator.
Gujarat:The Gujarat High Court has directed the state government to make sure each and every patient reaching a designated COVID-19 hospital is attended to and given preliminary treatment even if beds are not available.
Rajasthan:The vaccination drive for those who are 18 years and above may get delayed in Rajasthan as the State Government has not received any confirmation or communication on the availability of vaccines from the Serum Institute of India (SII). TheRajasthan Government has sought 3.75 crore vaccines in the first phase. The state recorded 120 Covid deaths and 16,613 fresh infections on Wednesday, taking the overall casualty count to 3,926 and cumulative tally to 5,63,577. The number of active cases in the state currently stands at 1,63,372.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh Chief Minister Shivraj Singh Chauhan has said that oxygen supply to the state has increased five times from 130 MT on 8th April to 540 MT now. On Wednesday oxygen was supplied to 18 districts in the state. Oxygen express carrying life saving tankers from Bokaro arrived in Bhopal yesterday. Meanwhile, Corona curfew(lockdown) has been extended in Madhya Pradesh till 7th May as the cases of infections have increased in Bhopal,Indore and five major districts.
Chhattisgarh: The Chhattisgarh Chief Minister Bhupesh Baghel has written a letter to Union Health Minister Harshvardhan, urging him to notify medicines used in the treatment of coronavirus under the Essential Commodities Act.
Kerala: As the number of Covid patients is on the rise in the state, ICU beds in most of the hospitals have started to fill up fast. Beds in almost all hospitals in Ernakulam, Malappuram and Kozhikode are full. The government is planning to utilize the facilities in private hospitals once the government hospitals run out of beds. The Kerala Government Medical Officers' Association has recommended lockdown for 2 weeks in the state due to the rapid surge in the number of Covid infections. Meanwhile according to the new guidelines issued today, priority will be given to those due for a second dose while scheduling a session at a Covid vaccine centre. The state clocked its highest ever spike of 35,013 Covid-19 cases along with 41 deaths yesterday. 4,977 people took their first dose and 6,107 took their second dose yesterday.
Tamil Nadu:The State on Wednesday issued orders to procure 1.5 crore doses of vaccines through Tamil Nadu Medical Services Corporation (TNMSC); the move comes after the State reported 16,665 fresh cases and 98 deaths on Wednesday, taking the tally to 11,30,167 and the toll to 13,826. TN's semi-urban towns - Tirunelveli, Tuticorin, Dharmapuri, Krishnagiri, Tenkasi and Nagapattinam - continued to witness surge in Covid-19 cases. Stanley hospital in Chennai has added 1,250 beds to treat COVID-19 patients, of which 900 are Oxygen beds. Puducherry on Wednesday logged 1,258 fresh Covid cases, the highest single-day tally so far; as many as 10 people have succumbed to Covid on Wednesday, taking the toll to 781 in the UT. TN vaccinated 1,16,735 people yesterday.
Karnataka:In the biggest single-day spike, Karnataka recorded 39,047 Covid-19 cases on Wednesday, taking the tally to 14.39 lakh, while fatalities crossed the 15,000-mark with 229 deaths. Around 1,33,077 were vaccinated yesterday. The people of the state have come out in support of the 14-day Janata Curfew. Hours after the 14-day lockdown started in Karnataka to contain the spread of Covid-19, Chief Minister B S Yediyurappa on Wednesday appealed to the people to abide by the norms to break the chain of Covid infection
Andhra Pradesh: The State reported 14,669 new Covid-19 cases after testing 74,748 samples with 71 deaths, while 6433 got discharged during the last 24 hours. A total of 62,82,487 doses of Covid vaccine have been administered in the state as on yesterday, which include 49,55,417 first dose and 13,27,070 second doses. The Group of Ministers, who met in Vijayawada to review the Covid-19 situation, asserted that there was no shortage of oxygen and Remdesvir injections. State Health Minister said, the district-level vigilance committees were formed to prevent black marketing of Remdesivir injections and action would be taken against the hospitals if they ask the patients to buy the injection from outside. The Andhra Pradesh High Court has directed the State government to take appropriate measures to ensure that there is no shortage of oxygen in the state for treating Covid-19 affected. The High Court directed the government to immediately set up flying squads on hospital treatment, collection of fees and other matters.
Telangana: State Public Health Director Dr.G.Srinivasa Rao said the vaccination for the aged between 18-44 years in the state will take time and is NOT available from 1st May, as decided earlier. He said the State Government has already decided to vaccinate all freely and guidelines have to be framed for this. However, he said these people can register their names online so that the Govt will get an idea on how many people are ready to take vaccine. Meanwhile, a total of 7,994 new Covid cases and 58 fatalities were reported on Wednesday in the state. Number of active cases in the state now stands at 76,060. A total of 1,09,324 people of all categories received first dose of Covid vaccine and 28,828 second dose yesterday in the state.
Assam:The Assam State Health Department has fixed the rates of COVID-19 Tests TrueNat and CBNAAT at Rs 1,200/- each. The two tests can be done only in laboratories that have ICMR and NABL approval.22 COVID-19 deaths were reported in the State in the last 24 hours. Also 3,045 new positive cases were reported out of 55,480 tests carried out, at a positivity rate of 5.49.
Manipur:Manipur's COVID-19 caseload crossed the 31,000-mark as new daily positive cases surged to a record 259. Wednesday recorded the highest single-day new COVID-19 positive cases in 2021 and two more deaths in the State.So far, 1,47,012 people have been vaccinated against COVID-19.
Meghalaya: Meghalaya recorded more than 100 fresh cases for the tenth day in a row while the death toll climbed to 167 with two more fatalities. With 159 new cases, the active tally rose to 1,475. Vaccination for people aged 18-45 years may not take off in Meghalaya from May 1 due to the unavailability of vaccines.
Nagaland :Nagaland registered 124 new COVID-19 cases and 1 death on Wednesday. Active cases reached 952. 703 cases reported in last 7 days in Dimapur alone.A total of 1,97,549 beneficiaries have been inoculated in Nagaland so far. Of them, 1,56,890 have received first doses while 40,659 have received second doses.
Tripura:Vaccination for 18-45 to be delayed in the State and to be started not before 20th May. However, the ongoing vaccination programme for people above 45 years will continue uninterrupted. Meanwhile in last 24 hours 124 people tested positive for COVID-19. A 600 litre Oxygen plant has been set up in Tripura Medical college while another plant would be set up in GBP hospital by first week of June.
Sikkim:Sikkim registered a record surge in dailycases of COVID-19 with 151 people testing positive for Coronavirus across the State today. The previous record was 149 cases registered on 14 August, 2020. A total of 2,873 Covishield vaccine jabs were administered.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 358186. Number of active cases is 53426. Total Deaths reported is 8772. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 612197. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 178962. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 2214342. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 181211.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 41122. Total number of Active Cases is 6306. Total number of COVID-19 deaths till date is 457.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 93889. Total number of Active Cases is 16098. Total deaths reported till date is 1407.