ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ 500 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ
28 APR 2021 1:05PM by PIB Chandigarh
ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਵੱਲੋਂ ਡੀ ਈ ਬੀ ਈ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਤੇਜਸ , ਐੱਨ ਸੀ ਏ ਲਈ ਆਨਬੋਰਡ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । 100 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਿੰਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 190 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 5 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ ਦੀ ਵਹਾਅ ਦਰ ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 195 ਸਿਲੰਡਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਚਾਰਜ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਟਾਟਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮਸ ਲਿਮਟਿਡ ਬੈਂਗਲੋਰ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਟ੍ਰਾਈਡੈਂਟ ਨਿਊਮੈਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 380 ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣਗੇ । 500 ਐੱਲ ਪੀ ਐੱਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ 120 ਪਲਾਂਟ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਖੜੇ ਕਰੇਗਾ ।
ਆਕਸੀਜਨ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਲੀਨਿਕਲ ਗੈਸ ਹੈ । ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਤਕਨਾਲੋਜੀ 93±3% ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਾਲੀ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ । ਜੋ ਹਸਪਤਾਲ ਬੈੱਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਸਵਿੰਗ ਐਬਜ਼ਾਪਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ (ਪੀ ਐੱਸ ਏ) ਵਰਤਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹਵਾ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿੱਧੀ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਲਿਕਿਊਲਰ ਸੀਵ (ਜ਼ੀਓਲਾਈਟ) ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤਦੀ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗੀ । ਹਸਪਤਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਕਫਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਆਨ ਸਾਈਟ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਬਜਾਏ ਹੋਰਨਾਂ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੋਣਗੇ ।
ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਟਾਲਦੀ ਹੈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਅਪਹੁੰਚ ਯੋਗ ਅਤੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ । ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਲੇਹ ਲੱਦਾਖ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫ਼ੌਜ ਦੇ ਕੁਝ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਆਈ ਐੱਸ ਓ 1008 , ਯੂਰਪੀ , ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਰਮਾਕੋਪੀਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣਕਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । 5 ਪਲਾਂਟ ਜੋ ਦਿੱਲੀ / ਐੱਨ ਸੀ ਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣੇ ਹਨ , ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ।
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 380 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 332 ਸਪਲਾਈ ਆਰਡਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਟਾਟਾ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਿਸਟਮ ਬੈਂਗਲੋਰ ਅਤੇ 48 ਐੱਮ ਐੱਸ ਟ੍ਰਾਈਡੈਂਟ ਨਿਊਮੈਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹਨਾਂ ਦੋਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪੀ ਐੱਮ ਕੇਅਰਜ਼ ਫੰਡ ਤਹਿਤ 125 ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ 500 ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦਾ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ ਓ ਪੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤਣ ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਕਟ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ । ਸਕੱਤਰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।

Ministry of Defence
DRDO to set up 500 Medical Oxygen Plants within three months under PM CARES Fund
28 APR 2021 1:05PM by PIB Delhi
The Medical Oxygen Plant (MOP) technology, developed by DRDO for On‐Board Oxygen Generation for LCA, Tejas by DEBEL, DRDO will now help in fighting the current crisis of oxygen for COVID-19 patients. The oxygen plant is designed for a capacity of 1,000 litres per minute (LPM). The system can cater to 190 patients at a flow rate of 5 LPM and charge 195 cylinders per day. Transfer of Technology has been done to M/s Tata Advanced Systems Limited, Bengaluru and M/s Trident Pneumatics Pvt. Ltd., Coimbatore, who will be producing 380 plants for installation across various hospitals in the country. 120 plants of 500 LPM capacity will be produced by industries working with Indian Institute of Petroleum, Dehradun, belonging to CSIR.
Oxygen is a very important clinical gas in health care centres and hospitals for treatment of COVID‐19 Patients. Medical Oxygen Plant (MOP) technology is capable of generating oxygen with 93±3% concentration which can be directly supplied to hospital beds or can be used to fill medical oxygen cylinders. It utilizes Pressure Swing Adsorption (PSA) technique and Molecular Sieve (Zeolite) technology to generate oxygen directly from atmospheric air.
The MOP technology will be useful to provide oxygen supply during Corona Pandemic in hospitals in urban and rural areas. Hospitals will be able to generate on site medical oxygen, in a cost-effective manner with this oxygen plant rather than depending upon sourcing it from other places.
The installation of this plant helps in avoiding hospital dependency on scarce oxygen cylinders especially at high altitude and inaccessible remote areas. MOP has already been installed at some of the Army sites in North East and Leh-Ladakh region. The plant complies with International Standards like ISO 1008, European, US and Indian Pharmacopeia. Site preparation for 5 plants to be installed in Delhi/NCR region has already been initiated.
The DRDO has initiated fabrication of 380 numbers of Medical Oxygen Plants with release of Supply Orders for 332 numbers on M/s Tata Advanced Systems Limited, Bengaluru and 48 numbers on M/s Trident Pneumatics Pvt. Ltd., Coimbatore with a target of producing 125 plants per month under PM CARES Fund. With this it is expected that 500 Medical Oxygen Plants will be installed within three months.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has appreciated DRDO for using the MOP technology to generate much needed oxygen for COVID-19 patients which will help in overcoming the present crisis. Secretary Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy has assured the support of DRDO for use of the technology by hospitals and other health agencies.