ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఇంతవరకు ఉచితంగా 15 కోట్ల టీకాలను ఉచితంగా సరఫరా చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వద్ద ఇవ్వడానికి సిద్ధంగా ఉన్న కోటికి పైగా టీకాలు
రానున్న మూడు రోజుల్లో రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చేరనున్న 80 లక్షల టీకాలు
27 APR 2021 7:27PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారిపై పోరాడటానికి భారత ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న అయిదు అంశాల వ్యూహంలో టీకా అనేది ఒక కీలకమైనఅంశం. టెస్ట్, ట్రాక్, ట్రీట్ మరియు కోవిడ్ అనుగుణ ప్రవర్తన (కాబ్) ల ఆధారంగా కోవిడ్-19పై ప్రభుత్వం పోరాటాన్ని ప్రారంభించింది. వీటిలో ముఖ్యమైన టీకాల కార్యక్రమాన్ని 2021 జనవరి 16 న భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా డ్రైవ్‌ను ప్రారంభించింది. సరళీకృత మరియు వేగవంతమైన మూడవ దశ టీకాల వ్యూహం 2021 మే 1 నుంచి అమలు కానున్నది. మూడవ దశలో జాతీయ టీకాల వ్యూహం మరింత సరళీకృతంగా అమలు కానున్నది. టీకాల ధర మరియు ఎక్కువమందికి టీకాలు ఇవ్వాలన్న లక్ష్యంతో ఈ సరళీకృత వ్యూహానికి రూపకల్పన చేశారు. దీనిలో భాగంగా టీకాల సేకరణ, అర్హత మరియు పరిపాలన సరళీకృతం చేయబడ్డాయి.
ఇంతవరకు కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 15 కోట్ల టీకాల డోసులను ఉచితంగా అందించింది. వీటిలో వృధాతో పాటు 14,64,78,983 డోసులను వినియోగించడం జరిగింది.
ప్రజలకు టీకాలను ఇవ్వడానికి రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వద్ద కోటి దోషుల టీకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
ఇవికాకుండా మరో మూడు రోజుల్లో 80 లక్షల ( 86,40,000) టీకాల డోసులు రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చేరనున్నాయి.
మహారాష్ట్రలో టీకాల నిల్వలు నిండుకున్నాయని దీనివల్ల రాష్ట్రంలో టీకాల కార్యక్రమం సక్రమంగా జరిగే అవకాశాలు లేవంటూ ఆ రాష్ట్రానికి చెందిన అధికారులు చెప్పినట్టుగా పత్రికల్లో వార్తలు వచ్చాయి. అయితే, మహారాష్ట్రకు 2021 ఏప్రిల్ 27 ( ఉదయం 8 గంటల వరకు)వ తేదీవరకు 1,58,62,470 టీకాల డోసులను కేంద్రం అందించింది. వీటిలో వృధా (0.22%)తో కలసి 9,23,060 డోసులను ప్రభుత్వం వినియోగించింది. దీనితో రాష్ట్రం వద్ద అర్హులైన ప్రజలకు ఇవ్వడానికి 9,23,060 డోసుల టీకాలు ఉన్నాయి. రానున్న మూడు రోజుల్లో మహారాష్ట్రకు 3,00,000 లక్షల డోసుల టీకాలు సరఫరా కానున్నాయి.

Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India has so far provided more than 15 crore vaccine to States/UTs Free of Cost
More than 1 crore doses are still available with the States/UTs to be administered
More than 80 Lakh doses in addition will be received by the States/UTs in the next 3 days
27 APR 2021 7:27PM by PIB Delhi
Vaccination is a crucial pillar of the five point strategy of Government of India to fight the pandemic, which includes Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour (CAB) as the other complementing and equally important containment and management measures. India launched the world’s largest Vaccination Drive on 16th Jan 2021. A Liberalised and Accelerated Phase 3 Strategy of Covid-19 Vaccination will be implemented from 1st May 2021. In its Phase-III, the National Vaccine Strategy aims at liberalised vaccine pricing and scaling up of vaccine coverage. Procurement, eligibility and administration of vaccines have been made flexible as part of the Liberalised vaccination Strategy.
Government of India has so far provided more than 15 crore vaccine doses (15,65,26,140) to States/UTs Free of Cost. Of this, the total consumption including wastages is 14,64,78,983 doses.
More than 1 crore doses (1,00,47,157) are still available with the States/UTs to be administered.
More than 80 Lakh (86,40,000) doses will be received in addition by the States/UTs in the next 3 days.
Recently some media reports quoting some government officials from Maharashtra have pointed out that the vaccines in the State are finished thereby adversely impacting the vaccination drive in the state. It is clarified that the total COVID vaccine doses received by Maharashtra as on 27th April 2021 (at 8 am) are 1,58,62,470. Of this, the total consumption including wastage (0.22%) was 1,49,39,410. Balance of 9,23,060 doses is still available with the state for administration of vaccine doses to the eligible population groups. Furthermore, 3,00,000 doses of COVID vaccine are in the pipeline for delivery in the next three days.