వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల‌కు ఎదురీదుతూ రైతులు, వ్య‌వ‌సాయ కూలీలు చెమ‌టోడ్చి అంద‌రి ఇళ్ళ‌కు ఆహారం చేరేందుకు శ్ర‌మిస్తున్నారు
ర‌బీ పంట కోత‌లు దేశంలో అనుకున్న స‌మ‌యానికి సాగుతున్నాయి
81.55% గోధుమ పంట‌ను ఇప్ప‌టికే కోశారు
ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, తెలంగాణ రాష్ట్రాలలో చెరుకు పంట కోత‌లు పూర్త‌య్యాయి.
పూర్తి అయిన‌ కందులు, పెస‌లు, అల్చంద‌ల వంటి కాయ‌ధాన్యాలు, మినుములు, పెస‌ర‌ప‌ప్పు, బ‌ఠాణీ కోత‌లు
రాజ‌స్థాన్‌, యుపి, ఎంపి, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌, జార్ఖండ్‌, గుజ‌రాత్‌, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, ఒడిషా, అస్సాంల‌లో 100% పూర్తి అయిన‌ ఆవ‌పంట కోత‌లు
25 APR 2021 1:19PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా ప్ర‌జ‌ల‌ను ప‌ట్టిపీడిస్తున్న ప్ర‌స్తుత మ‌హ‌మ్మారి నేప‌థ్యంలో, మ‌న ఇళ్ళ‌కు ఆహారం స‌జావుగా చేరేందుకు ప్ర‌తికూల ప‌రిస్థితుల‌కు ఎదురీదుతూ రైతులు, వ్య‌వ‌సాయ కూలీలు చెమ‌టోడ్చి శ్ర‌మిస్తున్నారు. వారి మౌన కృష్టి, కేంద్ర‌, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల స‌మ‌యానికూల జోక్యంతో పంట కోత కార్య‌క‌లాపాల‌లో అతి త‌క్కువ లేదా అస‌లు ఎటువంటి ఆటంకాలు లేకుండా పోయాయి. ఈ సానుకూల చ‌ర్య‌ల ఫ‌లితంగా, ర‌బీ పంట కోత అనుకున్న‌ట్టుగా సాగుతోంది, ఈ క్ర‌మంలో రైతుల‌కు ల‌బ్ధి చేకూర్చేలా అనుకున్న స‌మ‌యానికి సేక‌ర‌ణ జ‌రుగుతోంది.
ర‌బీ పంట కాలంలో దేశ వ్యాప్తంగా మొత్తం 315.80 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో నాటిన గోధుమ‌ల‌లో దాదాపు 81.55% ఇప్ప‌టికే కోత‌లు జ‌రిగాయి. రాష్ట్రవారీ కోత‌లు కూడా పెరిగి, రాజ‌స్థాన్‌లో 99%, మ‌ధ్య ప్రదేశ్‌లో 96%, ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌లో 80%, హ‌ర్యానాలో 65%, పంజాబ్‌లో 60%వ‌ర‌కూ పూర్త‌య్యాయి. హ‌ర్యానా, పంజాబ్, యూపీల‌లో కోత‌లు జోరుగా సాగుతున్నాయి. ఈ కార్య‌క్ర‌మం ఏప్రిల్ 2021 మాసాంతానికి పూర్త‌వుతుంద‌ని భావిస్తున్నారు.
మొత్తం 158.10 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో నాటిన ప‌ప్పు ధాన్యాల‌లో కందులు, పెస‌లు, అల్చంద‌ల వంటి కాయ‌ధాన్యాలు, మినుములు, పెస‌ర‌ప‌ప్పు, బ‌ఠాణీ కోత‌లు పూర్తి అయ్యాయి.
మొత్తం 48.52 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో నాటిన చెరుకులో (చెరుకు సీజ‌న్ 2020-2021), ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, తెలంగాణ‌ల‌లో కోత‌లు పూర్తి అయ్యాయి. ఇక‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, బీహార్‌, మ‌హారాష్ట్ర, గుజ‌రాత్‌, హ‌ర్యానా, మ‌ధ్య‌ప్రదేశ్, ఉత్త‌రాఖండ్‌, ప‌శ్చిమ బెంగాల్ లో 92-98% వ‌ర‌కు పూర్త‌య్యాయి. ఉత్త‌ర్ ప్ర‌దేశ్‌లో కోత‌లు 84% పూర్త‌య్యాయి, ఈ కార్య‌క్ర‌మం మే 2021 మ‌ధ్య‌వ‌ర‌కూ సాగ‌నుంది.
ఇక‌, ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, అస్సాం, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, కేర‌ళ‌, ఒడిషా, త‌మిళ‌నాడు, తెలంగాణ‌, త్రిపుర‌, ప‌శ్చిమ బెంగాల్ వంటి రాష్ట్రాలలో మొత్తం 45.32 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో నాటిన వ‌రి పంట‌లో 18.73 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో కోత‌లు పూర్తి అయ్యాయి. మిగిలినది కోత‌ల ద‌శ‌లో ఉంది. ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్‌, క‌ర్నాట‌క‌, త‌మిళ‌నాడు రాష్ట్రాల‌లో ర‌బీ వ‌ర‌పంట కోత‌లు దాదాపు పూర్త‌య్యాయి.
నూనె గింజ‌ల పంటల విష‌యానికి వ‌స్తే, 70 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో వేసిన ఆవ పంట‌కోత‌లు రాజ‌స్థాన్‌, యుపి, ఎంపి, ప‌శ్చిమ బెంగాల్‌, జార్ఖండ్‌, గుజ‌రాత్‌, ఛ‌త్తీస్‌గ‌ఢ్‌, ఒడిషా, అస్సాంల‌లో 100% పూర్త‌యింది. హ‌ర్యానాలో దాదాపుగా (99.95%) పూర్తి కాగా, పంజాబ్‌లో 77% కోత‌లు పూర్తి అయ్యాయి. దాదాపుగా 7.34 ల‌క్ష‌ల హెక్టార్ల‌లో వేసిన వేరుశ‌న‌గ పంట‌ల‌లో 62.53% కోయ‌డం జ‌రిగింది.
క‌నుక‌, పంట కోత‌లు దాదాపుగా అనుకున్న స‌మ‌యానికి పూర్తి అవుతున్నాయి, ఈ క్ర‌మంలో రైతుల కృషిని గుర్తించి, ప్ర‌శంసించాల్సిన అవ‌స‌రం ఉంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Farmers and agriculture labourers sweating and toiling against all adversities to ensure that food reaches everybody
Harvesting of Rabi Crops is on schedule in the country
81.55% of wheat sown has already been harvested
Chhattisgarh, Karnataka, and Telangana have completed sugarcane harvesting
Harvesting of gram, lentil, urd, mung and field pea has been completed
100% Rapeseed Mustard has been harvested in the states of Rajasthan, UP, MP, WB, Jharkhand, Gujarat, Chhattisgarh, Odisha and Assam
25 APR 2021 1:19PM by PIB Delhi
Amidst the current pandemic situation, farmers and agriculture labourers are sweating and toiling against all adversities to make sure that food reaches our homes. Their silent efforts, coupled with timely intervention by the Central and State Governments, have ensured that there is minimal or no disruption to harvesting activities. As a result of the proactive steps taken, harvesting of Rabi Crop is on schedule and timely procurement is also being ensured for the benefit of the farmers.
Of the Rabi crop harvesting, out of total wheat sown in 315.80 lakh ha, 81.55% has already been harvested in the country. State-wise harvesting has also increased and reached 99% in Rajasthan, 96% in Madhya Pradesh, 80% in Uttar Pradesh, 65% in Haryana and 60% in Punjab. Harvesting is at its peak in Haryana, Punjab and UP and is likely to be completed by the end of April 2021.
Of the pulses sown in 158.10 lakh ha, harvesting has been completed for gram, lentil, urd, mung and field pea.
For sugarcane, out of the total sown in 48.52 lakh ha (Sugar season 2020-21), harvesting has been completed in Chhattisgarh, Karnataka, and Telangana. For the states of Bihar, Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Haryana, Madhya Pradesh, Uttarakhand and West Bengal, 92-98% harvesting has been completed. In Uttar Pradesh, 84% has been completed and this will continue till mid-May 2021.
Rice (winter) sown in 45.32 lakh ha over the states of Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Karnataka, Kerala, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Tripura and West Bengal, 18.73 lakh ha has been harvested. The rest is in milking to harvesting stage. Rabi rice harvesting is almost complete in Andhra Pradesh, Karnataka and Tamil Nadu.
Amongst the oilseed crops, Rapeseed Mustard which was sown in around 70 lakh ha, 100 % has been harvested in the states of Rajasthan, UP, MP, WB, Jharkhand, Gujarat, Chhattisgarh, Odisha and Assam. It is almost complete in Haryana (99.95%) and for Punjab, around 77% has been harvested. For Groundnut which has been sown in 7.34 lakh ha, 62.53% harvested.
Thus, the harvesting of crops is on schedule and the efforts of the farmers need to be lauded and recognized.