ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਭਿਆਸ ਵਰੁਣ-2021
24 APR 2021 8:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਭਿਆਸ ਵਰੁਣ-2021 ਦਾ 19ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 27 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੱਕ ਅਰਬ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਵਲੋਂ ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਸਾਇਲ ਸਟੀਲਥ ਡਿਸਟਰਾਇਰ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਕੋਲਕਾਤਾ, ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਸਾਇਲ ਫਰਿਗੇਟਸ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਤਰਕਸ਼ ਅਤੇ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਤਲਵਾਰ, ਫਲੀਟ ਸਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਦੀਪਕ, ਸੀਕਿੰਗ 42ਬੀ ਅਤੇ ਚੇਤਕ ਇੰਟੀਗਰਲ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਲਵਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪਨਡੁੱਬੀ ਅਤੇ ਪੀ-ਆਈ ਲੋਂਗ ਰੇਂਜ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਪੈਟਰੋਲ ਏਅਰਕਰਾਫਟ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਨੇਵੀ ਵਲੋਂ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵਿਮਾਨ ਵਾਹਕ ਪੋਤ ਚਾਰਲਸ-ਡੀ-ਗਾਲ ਵਲੋਂ ਰਾਫੇਲ-ਐਮ ਫਾਇਟਰ, ਈ2ਸੀ ਹਾਕਵੇ ਏਅਰਕਰਾਫਟ ਅਤੇ ਕੈਲਮਨ ਐਮ ਅਤੇ ਦਾਉਫਿਨ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਰੁਖ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਏਅਰ ਡਿਫੇਂਸ ਡਿਸਟਰਾਇਰ ਸ਼ੇਵੇਲਿਅਰ ਪਾਲ, ਐਕਵਿਟਾਇਨ- ਕਲਾਸ ਮਲਟੀ-ਮਿਸ਼ਨ ਫਰਿਗੇਟ ਐਫ.ਐਨ.ਐਸ ਪ੍ਰੋਵੇਂਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੈਲਮਨ ਐਮ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਅਤੇ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਸਪਲਾਈ ਜਹਾਜ ਵਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਰਿਅਰ ਏਡਮਿਰਲ ਅਜੈ ਕੋਚਰ, ਨੌ ਸੇਨਾ ਮੇਡਲ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਵੈਸਟਰਨ ਫਲੀਟ ਕਰਨਗੇ। ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰਿਅਰ ਏਡਮਿਰਲ ਮਾਰਕ ਆਸੈਡੇਟ, ਕਮਾਂਡਰ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ 473 ਕਰਨਗੇ ।
ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਮੁੰਦਰ ’ਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਨੌਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਏਅਰ ਡਿਫੇਂਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਸਬਮਰੀਨ ਅਭਿਆਸ, ਇੰਟੇਂਸ ਫਿਕਸਡ ਅਤੇ ਰੋਟਰੀ ਵਿੰਗ ਫਲਾਂਈਗ ਆਪਰੇਸ਼ਨ, ਸਾਮਰਿਕ ਯੁੱਧਾਭਿਆਸ, ਸਰਫੇਸ ਐਂਡ ਐਂਟੀ ਏਅਰ ਵੇਪਨ ਫਾਇਰਿੰਗ, ਅੰਡਰਵੇ ਪੁਨਪੂਰਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਨੇਵੀ ਦੀਆਂ ਇਕਾਇਆਂ ਇੱਕਜੁੱਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਯੁੱਧ ਕੌਸ਼ਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਾਧਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਭਿਆਸ ਵਰੁਣ-21 ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਨੇਵੀ ਦਾ ਗਾਇਡੇਡ ਮਿਸਾਇਲ ਫਰਿਗੇਟ ਆਈ.ਐਨ.ਐਸ. ਤਰਕਸ਼ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 1 ਮਈ, 2021 ਤੱਕ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਨੇਵੀ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਸਟਰਾਇਕ ਗਰੁਪ (ਸੀ.ਐਸ.ਜੀ.) ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਜਹਾਜ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਸੀ.ਐਸ.ਜੀ. ਦੇ ਨਾਲ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸਰਫੇਸ, ਐਂਟੀ- ਸਬਮਰੀਨ ਅਤੇ ਏਅਰ-ਡਿਫੇਂਸ ਅਭਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਰੁਣ-21, ਦੋਵੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਵਧ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਨੇਵੀ ਵਿੱਚ ਦੋਸਤਾਨਾ ਤਾਲਮੇਲ, ਸੰਜੋਗ ਅਤੇ ਅੰਤਰ- ਸੰਚਾਲਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ’ਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਰਸਪਰਿਕ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰ ਨੇਵੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀਆ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਮੁਦਰਿਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੁੱਲੇ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਇੰਡੋ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਆਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Defence
EXERCISE VARUNA – 2021
24 APR 2021 8:36PM by PIB Delhi
The 19th edition of the Indian and French Navy bilateral exercise ‘VARUNA-2021’ is scheduled to be conducted in the Arabian Sea from 25th to 27th April 2021.
From the Indian Navy’s side, guided missile stealth destroyer INS Kolkata, guided missile frigates INS Tarkash and INS Talwar, Fleet Support Ship INS Deepak, with Seaking 42B and Chetak integral helicopters, a Kalvari class submarine and P8I Long Range Maritime Patrol Aircraft, will participate in the exercise. The French Navy will be represented by the Aircraft Carrier Charles-de-Gaulle with Rafale-M fighter, E2C Hawkeye aircrafts and helicopters Caïman M and Dauphin embarked, Horizon-class Air defense destroyer Chevalier Paul, Aquitaine-class multi-missions frigate FNS Provence with a Caïman M helicopter embkared and Command and supply ship Var. The Indian side will be led by Rear Admiral Ajay Kochhar, Nau Sena Medal, Flag Officer Commanding Western Fleet, while the French side will be led by Rear Admiral Marc Aussedat, Commander Task Force 473.
The three day exercise will see high tempo-naval operations at sea, including advanced air defence and anti-submarine exercises, intense fixed and rotary wing flying operations, tactical manoeuvres, surface and anti-air weapon firings, underway replenishment and other maritime security operations. Units of both navies will endeavour to enhance and hone their war-fighting skills to demonstrate their ability as an integrated force to promote peace, security and stability in the maritime domain.
On completion of exercise VARUNA-21, to consolidate accrued best practices and enhance interoperability, Indian Navy’s guided missile frigate INS Tarkash will continue to exercise with the French Navy’s Carrier Strike Group (CSG) from 28th April to 1st May 2021. During this period, the ship will take part in advanced surface, anti-submarine and air-defence operations with the French CSG.
VARUNA-21 highlights growing bonhomie and showcases increased levels of synergy, coordination and inter-operability between the two friendly navies. These interactions further underscore the shared values as partner navies, in ensuring freedom of seas and commitment to an open, inclusive Indo-Pacific and a rules-based international order.