गृह मंत्रालय
केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी कोविड-19 च्या झपाट्याने वाढलेल्या रुग्णसंख्येमुळे उद्भवलेल्या परिस्थितीचा आढावा घेतला आणि वैद्यकीय वापरासाठी ऑक्सिजनचा पुरवठा वाढविण्यासाठी विविध उपायांचे निर्देश दिले
ऑक्सिजन वाहतूक करणार्‍या वाहनांना पुरेशी सुरक्षा पुरवावी आणि वाहतुकीसाठी विशेष मार्गिकेची तरतूद करण्यासंदर्भात गृहमंत्रालयाने आज सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना पत्र पाठविले
23 APR 2021 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 एप्रिल 2021
कोविड-19 च्या रुग्णसंख्येत झपाट्याने होणारी वाढ आणि देशभरात वैद्यकीय ऑक्सिजनची वाढती मागणी लक्षात घेता केंद्रीय गृहमंत्री अमित शहा यांनी या परिस्थितीचा आढावा घेतला आणि वैद्यकीय वापरासाठी ऑक्सिजनचा पुरवठा वाढविण्यासाठी विविध उपायांचे निर्देश दिले. त्यानुसार, कोविड-19 ची सक्रीय रुग्णसंख्या आणि वैद्यकीय ऑक्सिजनच्या वाहतुकीसाठी लागणारा वेळ कमी करण्यासाठी एक तज्ञ गट विविध राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना ऑक्सिजनचे अनुमानित आणि तर्कसंगत वाटप करीत आहे.
केंद्रीय गृह मंत्रालयाने आपत्ती व्यवस्थापन अधिनियम, 2005 अंतर्गत 22 एप्रिल 2021 रोजी एक आदेश जारी करत राज्य / केंद्रशासित प्रदेशांना देशभरात वैद्यकीय ऑक्सिजनचा अखंड पुरवठा करण्यासाठी विविध उपाययोजना करण्याचे निर्देश दिले आहेत. या आदेशाचे काटेकोरपणे पालन करण्यासाठी आणि ऑक्सिजन वाहतूक करणार्‍या वाहनांना पुरेशी सुरक्षा पुरविण्यासाठी आणि या वाहनांना रुग्णवाहिकांप्रमाणेच विशेष मार्गिका उपलब्ध करून देण्यासाठी गृहमंत्रालयाने आज सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना पत्र लिहिले आहे.
केंद्र सरकारने18 एप्रिल 2021 रोजी जारी केलेल्या आदेशानुसार काही आवश्यक क्षेत्र वगळता औद्योगिक वापरासाठी ऑक्सिजनचा पुरवठा करण्यास बंदी घातली आहे. यामुळे वैद्यकीय ऑक्सिजनच्या पुरवठ्यात लक्षणीय वाढ झाली आहे. उद्योगांद्वारे औद्योगिक ऑक्सिजनचा वापर आणखी कमी करण्यासाठी पावले उचलली जात आहेत ज्यामुळे वैद्यकीय वापरासाठी ऑक्सिजनचा पुरवठा वाढेल.
राज्य/ केंद्रशासित प्रदेशांनी जिल्हाधिकारी/ उपायुक्तांना आपल्या भागातील स्थापित क्षमतेसह विविध प्रकारच्या ऑक्सिजनची निर्मिती होत असलेल्या ऑक्सिजन निर्मिती केंद्रांची यादी तयार तयार करण्याचे निर्देश द्यावे असेही त्या पत्रात नमूद केले आहे. बंद पडलेली ऑक्सिजन निर्मिती केंद्र पुन्हा चालू करण्यासाठी कारवाई करावी. या प्रयत्नांद्वारे नेहमीच्या मार्गांद्वारे होणाऱ्या ऑक्सिजनच्या पुरवठ्या व्यतिरिक्त जिल्हा स्तरावर ऑक्सिजनची उपलब्धता सुनिश्चित होईल.
गृह मंत्रालय मंजूर वाटप योजनेनुसार देशभरात वैद्यकीय ऑक्सिजनची वाहतूक सुलभ करीत आहे. संबंधित राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना ऑक्सिजन वितरीत केल्यानंतर वाहतुकीचा वेळ वाचविण्यासाठी भारतीय हवाई दल ऑक्सिजनचे रिकामे टँकर हवाई मार्गे ऑक्सिजन निर्मिती केंद्रात घेऊन जात आहेत. ऑक्सिजनच्या वाहतुकीसाठी अतिरिक्त टँकर उपलब्ध करून देण्याच्या उद्देशाने, गृहमंत्रालय भारतीय हवाई दलाच्या मालवाहतूक करणाऱ्या विमानांद्वारे सिंगापूर आणि संयुक्त अरब अमिराती सारख्या देशातून उच्च क्षमतेचे टँकर मागविण्यासाठी समन्वय साधत आहे. याव्यतिरिक्त, ऑक्सिजनच्या वेगवान वाहतुकीसाठी रेल्वे मंत्रालय विशेष रेल्वे चालवत आहे.
वैद्यकीय ऑक्सिजनच्या सुयोग्य वापरास प्रोत्साहन देण्यासाठी गृहमंत्रालय आणि आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या नियमित संपर्कात आहेत आणि वैद्यकीय ऑक्सिजन आणि आवश्यक औषधांचा अपव्यय होणार नाही हे सुनिश्चित करण्यासाठी नियमित लेखापरीक्षण केले जात आहे.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister, Shri Amit Shah has reviewed the situation arising out of sharp rise in COVID-19 cases and directed various measures to augment the supply of oxygen for medical purposes
Expert Group directed to optimize and rationalize the allocation of oxygen to various States and UTs
MHA has written to all States and UTs, today to ensure adequate security to oxygen transporting vehicles and to make provisions for exclusive corridors for transportation
Central Government has prohibited supply of oxygen for industrial purposes, except those for few essential sectors
23 APR 2021 8:42PM by PIB Delhi
In view of the sharp rise in COVID-19 cases and resultant increasing demand of medical oxygen across the country, Union Home Minister, Shri Amit Shah has reviewed the situation and directed various measures to augment the supply of oxygen for medical purposes. Accordingly, an Expert Group is optimizing and rationalising the allocation of oxygen to various States and UTs, keeping in view the active cases and to reduce time for movement of medical oxygen.
MHA has issued an Order on 22nd April’ 2021, under the Disaster Management Act, 2005, directing the State/ UTS to take various measures to ensure uninterrupted supply of medical oxygen across the country. MHA has written to all States and UTs, today, to ensure compliance with this Order and to provide adequate security to oxygen transporting vehicles and to make provisions for exclusive corridors for such transportation, treating these vehicles like ambulances.
Central Government has prohibited supply of oxygen for industrial purposes, except those for few essential sectors through an order dated 18th April 2021. This has resulted in significant augmentation of supply of medical oxygen. Steps are being taken to further reduce consumption of industrial oxygen by industries, which will augment the supply of oxygen for medical purpose.
MHA has further written to States/ UTs, to direct District Collectors/ Deputy Commissioners to list all the plants situated in their district, in which different types of oxygen is generated, along with the installed capacity. They should also take action to revive those plants, which are lying closed. These efforts will ensure ready availability of oxygen at the district level, besides supply of medical oxygen from usual channels.
MHA is also facilitating movement of medical oxygen across the country as per approved allocation plan. Indian Air Force has started transporting empty tankers after delivery of oxygen to destination State/ UT to oxygen producing locations to reduce movement time. With a view to make available additional tankers for movement of oxygen, MHA is coordinating lifting of high capacity tankers from abroad, such as Singapore and UAE by Indian Air Force transport planes. Further, Ministry of Railways is running special trains carrying oxygen tankers across the country for faster movement.
MHA and Ministry of Health & Family Welfare are in regular touch with the States and UTs for promoting optimal use of medical oxygen and undertake periodic audits to ensure there is no wastage of medical oxygen and essential medicines.