ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬਿਜਾਈ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਇਸ ਸਾਲ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ 21.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੇਰੇ ਹੈ
ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ 6.45 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 12.75 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋਈ, ਜੋ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
23 APR 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਖਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਠੋਸ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਸਦਕਾ ਲਗਾਤਾਰ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦਾਲਾਂ, ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ, ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
23 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਨਾਲੋਂ 21.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਰਕਬਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 60.67 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 73.76 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 23 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਤੱਕ, ਦਾਲਾਂ ਹੇਠ ਬਿਜਾਈ ਦਾ ਰਕਬਾ 6.45 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 12.75 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਬਿਹਾਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਫਸਲੀ ਖੇਤਰ 9.03 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 10.45 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਕਰਨਾਟਕ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ।
ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਹੇਠਲਾ ਰਕਬਾ 33.82 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 39.10 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਅਸਾਮ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਬਿਹਾਰ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾੜੀ ਦੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਫਸਲ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵਧਿਆ ਹੈ।
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਾਈ ਮਈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਬਲਕਿ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਖ਼ਾਸਕਰ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੈ।
ਬਹੁਤੇ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਾੜੀ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਰਾਖੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਨਮੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਵਾਧੂ ਘਰੇਲੂ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਉਗਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣਾ ਅਭਿਆਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਗਰਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਝੋਨੇ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਬੀਜ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੀਜ ਡ੍ਰਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗਰਮੀ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੱਲ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਮੈਪ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੈਦ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ, ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਐਸਏਯੂ) ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਕੇਵੀਕੇ) ਵਿਚਕਾਰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਤਾਲਮੇਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Area under summer crops has shown an increasing trend in India
Summer sowing increased by 21.5% more than last year
Sowing of pulses has increased to 12.75 lakh ha from 6.45 lakh ha, shows nearly 100% increase
Sowing of Oilseeds and Rice has shown an increase of around 16%
Summer crops not only provide extra income but also create employment opportunities along with improving soil health
23 APR 2021 1:18PM by PIB Delhi
For the second successive year, as a result of meticulous planning and concerted efforts of the States and the Central government, along with the hard work of the farmers, the area under summer crops has shown an increasing trend in the country. The Ministry of Agriculture and Farmers Welfare has taken new initiatives for the scientific cultivation of summer crops such as pulses, coarse cereals, Nutri-cereals and oilseeds.
As on 23rd April 2021, summer sowing in the country is 21.5% higher than it was last year during the corresponding period. The total summer crop area has increased to 73.76 lakh hectares from 60.67 lakh hectares a year ago during the corresponding period.
A noteworthy increase has been seen in the area of pulses. As on 23rd April 2021, the area sown under pulses has increased to 12.75 lakh ha from 6.45 lakh ha, which shows nearly a 100% increase. The increased area is mainly reported from the states of Tamil Nadu, Madhya Pradesh, West Bengal, Uttar Pradesh, Gujarat, Bihar, Chhattisgarh, Maharashtra, Karnataka etc.
Oilseeds have increased to 10.45 lakh ha from 9.03 lakh ha, which is an increase of around 16%. The area has been reported from West Bengal, Karnataka, Gujarat, Maharashtra, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Chhattisgarh etc.
Rice has increased to 39.10 lakh ha from 33.82 lakh ha, which is an increase of around 16%. Summer rice has been reported from the states of West Bengal, Telangana, Karnataka, Assam, Andhra Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, Tamil Nadu, Bihar, etc.
Summer sowing is likely to be completed by the first week of May and the area has increased significantly. Summer crops not only provide extra income but also create employment opportunities. A major gain by the cultivation of summer crops is the improvement in soil health, particularly through the pulses crop.
Encouraging water levels in almost all reservoirs helped in protecting both the Rabi crop as well as summer crops. As whole productivity & production is expected to increase significantly.
Growing summer/Zaid crops based on the availability of soil moisture and other climatic conditions is an old practice in India, particularly for meeting the additional domestic requirement of food grains and feeding livestock. Farmers also cultivate summer paddy crops in some states for their domestic use based on water availability. By using scientific cultivation practices, farmers have started sowing summer crops through seed drill/zero till after treating the seeds.
Farmers have started cultivating high yielding varieties and using post-harvest value addition technologies for higher productivity and economic gains.
To develop a road map, the Zaid National conference was held in January 2021 in which discussion with States was held on the challenges, prospects and strategies. Thereafter, for maximising production, timely arrangement of inputs like seeds and fertilizers mobilization along with deployment of extension staff was ensured. For technical support, close coordination between State Agricluture Universities (SAUs) and Krishi Vigyan Kendras (KVKs) was ensured, which are vital at the district and grassroots level.